剣道 ห้องเคนโด
ผู้หญิงที่เกิดปีมะเมีย ในญี่ปุ่น
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะ อาจารย์ปรียา

ต่ายได้อ่าน ในคอลัมท์ อาหารสมอง ในมติชนรายสัปดาห์ เกี่ยวกับ บทความ เรื่อง หญิงช้ำใจเพราะเกิดปีมะเมีย

คนญึ่ปุ่นเชื่อว่า ผู้หญิงที่เกิดปีมะเมีย หรือ ปีม้า จะเป็นคนฆ่าสามี ทำไมผู้หญิงที่เกิดปีมะเมียจึงถึงดูน่ากลัวมากในญี่ป่นค่ะ อ่านจากบทความ บางคนถ้ารู้ตัวว่ามีจะมีลูกและ รู้ว่าลูกจะเป็นลูกสาวในปีนั้น ถึง-ขั้นขนาดทำแท้งเลยหรือเลยก็มี ทำไมความเชื่อเรื่องนี้ดูน่ากลัวจัง ถ้าผู้หญิงที่เกิดปีนี้ที่ญี่ป่น เหมือน หมดอนาคตเลยนะคะ ที่จะได้แต่งงาน

แล้วทำไมเค้าถึงเชื่อกันว่า จะฆ่าสามีล่ะคะ

โดย : tai วันที่ : 2009-09-20 23:39:39 อีเมล์ : IP : 202.62.100.194

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ และเด็กวัดต่าย

อาจารย์คิดว่า บทความหรือเรื่องที่เกี่ยวกับการสร้างปมด้อย หรือการเชื่อถือโชคลาง เราอย่าไปติดกับเรื่องที่เขาเขียนดีกว่า แม้แต่ สมัยก่อนบ้านเรา ใครที่เกิดปีเสือ จะกินสามี หรือใครที่แต่งกับสาวไหนที่อายุมากกว่าจะอายชาวบ้าน

อาจารย์ไม่เคยได้ยินเรื่องพวกนี้แม้ในบทความจะบอกว่ามีการสำรวจก็ตาม เพื่อนญี่ปุ่นไม่เคยมีใครที่จะคุยถึงเรื่องคนเกิดปีมะเมียเลย แต่ถ้ามีเพื่อนเล่าให้ฟัง ก็จะคงจะฟังะรื่องหลงงมงาย ไร้เหตุผลอีกเรื่อง แล้วก็จะคิดในใจว่า คนเรานี่ก็แปลก หัวสมองดีๆ ไม่นำไปใช้คิดสิ่งที่เป็นประโยชน์ ช่างสรรหาเรื่องราวมาสร้างปมด้อยให้คนโน้นคนนี้ โดยที่ไม่ได้มีอะไรเป็นแก่นหรือมีอะไรที่มีเหตุผลเข้าท่าเลย 

แต่ถ้าสมัยเมื่อสามสิบปีที่แล้ว ตอนไปเรียนญี่ปุ่น ผู้หญิงญี่ปุ่นที่แต่งงานหลัง ยี่สิบสี่ ก็ถูกประนาม ว่าขายไม่ออก ขึ้นคานอะไร ตอนนี้ผู้หญิงที่ทำงานเก่งๆ ไม่อยากแต่งงาน เต็มบ้านเต็มเมืองแล้วมีทฤษฎีใหม่ออกมาหรือไม่ เรื่องของคิโคะ ซัง ที่เกิดปีมะเมีย ถ้านำมาใช้เป็นตัวอย่างได้ และคนที่หลงงมงายเชื่อก็คงจะดี ทำให้คนที่ไม่ได้รู้อิโหน่อิเหน่ ว่าคนเขาประนามคนที่เกิดปีมะเมียไว้ยังไง จะได้สบายใจ ว่าไร้สาระ

บ้านเราชอบเรื่องเก็บเรื่องราว อะไรที่ไร้สาระมาถ่ายทอดให้ฟังกัน เพราะคนมักจะสนใจอ่านกันเยอะ อ่านบทความประเภทไม่มีข้อมูล ไม่อาจพิสูจน์ได้ บทความแบบนี้ยิ่งเขียนออกมามาก ยิ่งมีคนหาซื้ออ่านกันมาก

อาหารสมอง หรืออาหารทำลายสมองกันแน่คะ หนังสือดีๆที่มีการค้นคว้า ทำยังไง ห้วสมองจึงจะพัฒนาได้ และไม่เสื่อม หนังสือแบบนี้ มีในมติชนบ้างไหมคะ ถ้ามีช่วยเอามาแนะนำให้อ่านกันหน่อยนะคะ ที่นี่อ่านหนังสือวิจัยพวกนี้เยอะแยะ ออกมาเต็ม ได้ความรู้ แล้วจริงไม่จริง เราก็ต้องไปคิดเอง

ผู้หญิงที่เกิดปีมะเมียฆ่าสามีไปกี่คน มีตัวเลขให้ดูคงดีนะคะ น่าสนใจ ไม่ใช่กล่าวหา ส่วนพ่อแม่ที่เชื่อ ก็คงช่วยไม่ได้ เป็นเรื่องของความงมงาย  

น่าจะไปสำรวจดูว่า ทั่วโลกคนที่เกิดปีม้า ฆ่าสามีไปกี่คนแล้ว แล้วประเทศที่ไม่ได้สนใจเรื่องเกิดปีไหน จะทำยังไงดีคะ

ประเทศที่สนใจว่าเกิดปีไหน และยังเอาอินเดียเข้ามาร่วมด้วย ใครๆก็รู้ว่า อินเดียกดขี่เพศขนาดไหน แล้วเราก็ยังติดกับความเชื่อเก่าๆ อ่านแล้ว รู้สึกความนึกคิดของคนสวนทางกับวิทยาศาสตร์ที่ล้ำยุคจัง

ทำไมเขาเชื่อว่าจะฆ่าสามี ทำไมไม่เชื่อว่า สามีจะฆ่าภรรยา หนังเรื่องนี้ คงจะฉายไม่มีคนดูแน่

อ่านบทความ อ่านเรื่องพวกนี้มากเท่าไร ก็จะเห็นว่า สังคมยังดูถูก และกดสตรีเพศอยู่อีกมาก แล้วคนที่เชื่อเรื่องพวกนี้ก็คงช่วยอะไรไม่ได้

บ้านเราคนที่แต่งงานกับสาว หรือหนุ่มที่ตัวเองรักไม่ได้ เพราะพ่อแม่ไปดูหมอดู แล้วบอกว่าดวงไม่สมพงษ์กัน แล้วก็เลิกกัน คนต่างชาติก็คงจะงงและถามว่า แล้วเชื่อด้วยหรือ

เราคงไม่ต้องไปสงสัยว่า ทำไมคนญี่ปุ่นยังติดและเชื่อเรื่องพวกนี้ เพราะคนไทยเราก็ไม่ได้แตกต่างจากคนญี่ปุ่นบางคนที่เชื่อเรื่องพวกนี้เลย ไม่ใช่หรือคะ ไม่เห็นจะต้องตกใจ เพราะบ้านเรายังมีอะไรที่เชื่อ แล้วคนต่างชาติฟังแล้ว งง เหมือนที่เรางงเกี่ยวกับเรื่องที่อ่านนี้ เราลองมองดูของบ้านเรา ของเราตื่นเต้นกว่าของคนญี่ปุ่นเยอะแยะเลยนะคะ

โดย : preeya วันที่ : 2009-09-21 04:59:53 อีเมล์ : IP : 71.190.34.34

--------------------------------------------------------------------------------------------------