คุยกันประสาเด็กวัด
自己紹介
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

私はナッタチャイともします。24歳です。現在、チェーンマイのホテルで働いています。2年前にラッチャマンガラー技術大学で日本語を勉強しました。そして、三級の日本語能力試験をうけたことがあります。よくない点でしたが、今年、もう一度試験をうけるつもりです。

ขอแนะนำตัวเป็นภาษาญี่ปุ่นเพียงเท่านี้ครับ เนื่องจากมีความรู้เพียงเท่านี้เองครับ แหะ แหะ

ครั้งแรกที่เข้ามาในเว็บไซต์นี้แล้วรู้สึกว่า เป็นอะไรที่ยากจะเข้าใจเหลือเกิน และคิดว่า"ทำไมเราต้องเรียนภาษาญี่ปุ่นลึกซึ้งถึงขนาดนั้นกันเนี่ย มากมายอย่างนี้ ไม่มีทางเข้าใจได้หมดหรอก" แล้วก็กลายเป็นอคติไปในที่สุด รู้สึกไม่ชอบเลยครับ แต่แล้วก็กลับเข้ามาอีกหลายครั้งโดยไม่ตั้งใจ ที่รู้สึกไม่ชอบก็เพราะว่ากลัวว่าจะเรียนรู้ได้ไม่หมด ทำได้ไม่เท่าคนอื่นๆ กลัวจะรู้ความจริงว่าเราไม่ได้เก่งกาจอะไรเลย แต่พอมาคิดดูแล้ว ถ้าเราปิดกั้นตัวเองอย่างนี้ แล้วจะดีกว่าที่เป็นอยู่ได้อย่างไร จะทำตัวเหมือนว่า"ข้ารู้"อยู่ทำไม ในเมื่อความจริงแล้ว "ข้าไม่รู้อะไรเลย" เมื่อคิดได้เช่นนี้แล้ว กำแพงแห่งอคติมันก็พังทลายลง แล้วจึงเปิดใจที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่ควรรู้ ด้วยเหตุนี้เองผมจึงขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นเด็กวัดด้วยคนนะครับ และขออภัยที่มาแนะนำตัวช้าไปครับ

どうぞ、よろしくお願いします。

โดย : tobi วันที่ : 2009-09-10 04:22:32 อีเมล์ : IP : 124.157.187.193

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัด tobi

โอกาสดีๆแบบนี้ อย่าให้พลาด อาจารย์เองก็ไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสไปเรียนต่อที่เมืองนอก เพราะอาจารย์จะเห็นแก่ตัว ให้คุณพ่อส่งอาจารย์ไปเรียน ในขณะที่น้องๆที่บ้านหลายคนยังต้องมีค่าใช้จ่ายมากมายไม่ได้ และเงินไทยจะไปสู้กับค่าใช้จ่ายญี่ปุ่นได้ยังไง

   แต่เมื่อโอกาสมาถึง ใครที่พยายามเรียนดีที่สุดในห้อง อาจารย์ญีปุ่นบอกว่าจะมีทุนส่งไปเรียนที่ญี่ปุ่น นั่นคือ เพลิงที่โหมทำให้อาจารย์ฮึดสู้ เพียงแค่พยายามเรียนให้ดีที่สุด ทำไมจะทำไม่ได้ ปลุกใจตัวเอง ตอนนั้น :-)

     ดีใจที่ความฝันเป็นจริง อยากบอกเด็กวัดทุกคนและเด็กวัด tobi ว่า ขออย่าคิดว่า หัวเราช้า หรือสู้คนอื่นไม่ได้ เพราะนั่นเป็นการคิดที่ไม่สร้างสรรค์ และบั่นทอนจิตใจ ทำไมเราชอบมองตัวเองว่าด้อยกว่าคนอื่น คนอื่นก็มองว่าเขาด้อยกว่าเรา ประเทศเราจึงไม่มีใครคิดจะสร้างความฝันของตัวเอง แล้วมีชีวิตอยู่กันไปวันๆเพื่ออะไรกัน

     การเรียนที่จะประสบความสำเร็จก็คือ เราต้องมีความมั่นใจ ใจมุ่งมั่นเรียนให้เต็มที่ บอกตัวเองเลยว่า ให้มันรู้ไปว่าเราทำไม่ได้ ถ้าเราพยายามอย่างที่สุด เมื่อถึงตอนนั้นไม่ได้ เราก็ได้เรียนรู้ และโตขึ้นอีกเยอะ ไม่มีคำว่า เสียเวลา ถ้าเราทำอะไรอย่างเต็มที่

     การเรียนต้องเรียนให้สนุก เรียนให้เข้าใจ ไม่เข้าใจเก็บไว้ไม่ได้ จะทำให้เรียนไม่สนุก และต้องมีการทบทวน เรียนเองด้วยการอ่านเพิ่มเติมจะทำให้เราเก่งเร็ว ไม่รอให้คนป้อน

      อาจารย์อยู่ในเว็บนี้ ยินดีจะช่วยสร้างฝันให้เด็กวัด และนักเรียนไทยทุกคนที่อยากวิ่งตามฝันของตัวเอง ไม่ลองก็ไม่รู้จริงไหมคะ เข้ามาเรียน เข้ามาถาม หอบคำถามมาเลย อาจารย์จะได้เรียนด้วย

   เมื่อ้เด็กวัดรู้ว่า ต้องเรียนหนักแน่ เราก็ต้องเตรียมตัว จัดการเรื่องเวลา และความพร้อมเรื่องสุขภาพ อาหารการกิน เพราะเหมือนเข้าวิ่งแข่งกับคนต้องฟิตทั้งร่างกายและจิตใจ

   เวลากลางวันก็ต้องพักผ่อนให้เต็มที่ จะได้เรียนได้อย่างเต็มที่ตอนกลางคืน ทำได้ค่ะ แต่ต้องมีการเตรียมตัว ไม่ใช่กลางวันก็ไม่พัก กลางคืนก็ต้องทำงานรอบดึก ร่างกายสู้ไม่ไหว ขอให้พยายามให้เต็มที่ ความฝันเป็นจริงได้หรือไม่อยู่ที่ตัวเราค่ะ

    มีอะไรที่เรียนเข้ามาถามอาจารย์ได้เสมอ ด้วยความยินดีและเต็มใจ ยิ่งคนที่เรียนด้วยกัน เข้ามาเรียนด้วยกัน จะได้ช่วยกันจะได้เรียนกันเร็วขึ้น

jissen คือ การเรียน แล้วเอาไปใช้จริงๆในภาคปฎิบัติ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-10-04 18:52:03 อีเมล์ : IP : 71.190.34.252

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : ตอนนี้มีโอกาสได้เข้าเรียนที่สถาบันแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ครับ ซึ่งทางสถาบันเปิดให้เข้าเรียนได้ฟรี และหลายคนน่าจะทราบข่าวแล้ว (ตอนนี้ปิดรับสมัครไปเรียบร้อยแล้วครับ เพิ่งจะประกาศผลวันนี้เอง) แต่ถึงจะฟรีก็มีเงื่อนไขในการรับสมัครอยู่เหมือนกันครับ  คือ
-ผู้สมัครต้องเป็นคนไทยมีอายุ 18‐30 ปี
-เน้นผู้ที่มีความตั้งใจเรียนจริง
-ผู้ที่สนใจในด้านธุรกิจของประเทศญี่ปุ่น
-ผู้ที่ต้องการหางานทำในประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้คนที่เรียนดีมีโอกาสได้รับทุนไปดูงานที่ญี่ปุ่น รวมทั้งการไปฝึกงานด้วยครับ
แต่รับจำนวนจำกัดเพียง 200 คนเท่านั้นเอง ตอนแรกเห็นเปิดรับ 250 คนแต่สงสัยจะคัดคนออกไปเยอะทีเดียว เพราะตอนรับสมัครเค้าให้เขียนเรียงความ "เรื่องความฝันในอนาคตของฉัน" ไปส่งด้วย เขียนเป็นภาษาไทยนี่แหละครับ ซึ่งผมก็เขียนวกไปวนมา ไม่รู้ว่าคนแปลเค้าแปลให้กรรมการเข้าใจได้รึเปล่า แต่ก็หลุดเข้ามาเรียนได้แล้วครับ

ซึ่งเค้าบอกว่าที่นี่จะเน้นการใช้ในการทำงานจริง  ภาษาญี่ปุ่นเค้าใช้คำว่า 実践 「じっせん」 เลยเป็นโอกาสที่ของผมเลยครับ เนื่องจากห่างหายจากการเรียนมาเป็นเวลานานพอสมควร ทีนี้จะได้สานต่อความรู้ที่ได้เรียนมาซะทีครับ

แต่เวลาเรียนนี่ค่อนข้างทรมานผมทีเดียวมีสองรอบด้วยกันคือ ภาคปกติ 08.30 - 17.00 น.
และภาคค่ำ 18.15 - 21.15 น. เนื่องจากผมทำงานในรอบดึกตั้งแต่ สี่ทุ่มครึ่งถึงเจ็ดโมงครึ่ง ทำให้ต้องเลือกภาคค่ำ เพราะถ้าเลือกภาคปกติแล้ว สงสัยว่าร่างกายผมอาจจะไม่ปกติได้นะครับเนี่ย แต่ดูจากชั่วโมงเรียนแล้วรู้สึกว่าจะต่างกันเยอะทีเดียว สงสัยว่าภาคค่ำนี้คงจะเรียนกันแบบอัดแน่น แทบไม่ได้หายใจทีเดียว
ตอนนี้ก็ตั้งความหวังไว้ว่าจะเรียนเพื่อให้ได้ทุนไปญี่ปุ่นให้ได้ (หลังจากแอบฝันมานาน) ยังไงก็จะพยายามให้ถึงที่สุดครับ เนื่องจากโอกาสไม่ใช่จะหากันได้ง่ายๆ เลยครับ ยิ่งทางบ้านไม่ได้มีฐานะ สมองไม่ได้ดีซักเท่าไหร่ ยิ่งต้องสู้มากกว่าคนอื่น ไม่งั้นชาตินี้คงหมดไม่มีทางได้ไปแน่เลยครับ

แล้วจะขนเอาคำถามจากห้องเรียนมาถามอาจารย์ที่โรงเรียนนี้ ยังไงก็ช่วยผมไขข้อข้องใจต่อไปด้วยนะครับ

โดย : tobi วันที่ : 2009-10-04 16:14:31 อีเมล์ : IP : 113.53.97.175

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ และเด็กวัด tobi

ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับเว็บฯหรอกค่ะ  ถ้าใช่ไวรัสก็กิน โรงเรียนก็ไม่เหลือแล้วค่ะ บางครั้งที่เข้าไม่ได้อาจจะเป็นเพราะ คุ๊กกี้ เข้าไปอ่านในไวท์บอร์ดว่าทำยังไงนะคะ คงต้องจัดการเรื่องคุ๊กกี้นะคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-09-11 19:34:47 อีเมล์ : IP : 96.232.65.225

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

ข้อความ : นั่นสินะครับจริงอย่างที่อาจารย์ว่ามาเลยครับ และต้องขอโทษด้วยนะครับที่ทำให้เว็บไซต์มีปัญหา รู้สึกว่าเมื่อคืนผมจะเข้าไม่ได้เลย แย่จริงๆ เรา

โดย : tobi วันที่ : 2009-09-11 19:33:07 อีเมล์ : IP : 96.232.65.225

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดใหม่ tobi

อ่านแล้วดีใจค่ะ ที่คิดได้ เป็นเรื่องธรรมดา บางครั้ง เราอาจจะใจฝ่อเห็นคนอื่นเก่งกว่าเรา ทำให้เรายอมรับความจริง ไม่ได้ แต่ที่จริงเราเป็นคนที่อยากเรียนรู้ การเรียนรู้ทุกคน เริ่มจากศูนย์ทั้งนั้นค่ะ ไม่ต้องคิดว่า เขาเก่งกว่าเรา หรือเราเก่งกว่าเขา ตอนนี้อาจารย์ยังต้องเรียนกับเด็กวัดเลยค่ะ จักรวาลนี้กว้างใหญ่ไพศาล ขอให้ออกไปสัมผัสสิ่งใหม่ทุกวัน ชีวิตจะมีความสุขและมีค่ามากกว่านี้ และอย่าพยายามเอาตัวเองไปเทียบกับคนอื่น ถ้าจะเทียบ เทียบกับคนที่เขาแย่กว่าเรา จะได้เข้าใจว่า คนอื่นที่เขาแย่กว่าเรา เขายังสู้

แข่งกับตัวเองค่ะ ไม่ต้องไปเที่ยวแข่งกับคนอื่น แข่งเท่าไรก็ไม่มีคำว่าสิ้นสุด แล้วอีกอย่าง ต่อให้เรียนแค่ไหน ตายแล้วเกิดมาใหม่อีกกี่รอบ ก็ยังเรียนไม่หมด เอาเท่าที่เวลาที่ได้รับมาให้มีชีวิตอยู่ ขอให้เราใช้ให้เต็มที่ และทำหน้าที่ให้เต็มที่ ให้คุ้มกับเวลาที่ท่านให้ก็ดีมากแล้วค่ะ

     เข้ามาเรียน เข้ามาแสดงความคิดเห็นร่วมกัน รรเด็กวัดปรียาไม่มีใครเก่งกว่าใคร อาจารย์ก็ยังต้องเรียนกับเด็กวัดทุกวันเลยค่ะ

こちらこそどうぞよろしく。

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-09-11 19:31:36 อีเมล์ : IP : 96.232.65.225

--------------------------------------------------------------------------------------------------