柔道 ห้องยูโด
แบบฝีกหัดของโปรดของเด็กวัดทุกคนมาแล้ว (2) เข้ามาช่วยกันทำได้เลยค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

 

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ และเด็กวัดทุกคน

 

 

ขอให้ใช้เวลาเรียนแต่ละหัวข้อในหนังสือ

 อย่างเข้าใจ

และพยายามลองทำดูว่า ทำได้มั้ยนะคะ

 

 

 

ไม่ว่าคนที่จะสอบ หรือคนที่อยากเรียน

อย่างจริงจัง

วิธีเรียนเหมือนกัน คือ

ฝึก และเรียนอย่างสนุก

ไม่ใช่ทรมานเรียน

 

คนที่จะเข้าสนามสอบ

เตรียมตัวไว้แต่เนิ่นๆ

ก็คงไม่ต้องมาหักโหม

และใจฝ่อ เสียกำลังใจ

เพราะดูหนังสือไม่ทัน

 

 

       สำหรับเด็กวัดทุกคน ไม่ว่าจะนักเรียน อยากชิงทุนไปเรียนต่อ หรือแม้แต่คนที่ทำงานแล้ว แต่ใจรักอยากจะเรียนภาษาญี่ปุ่นอย่างจริงจัง เข้ามาเรียนเข้ามาหัดทำแบบฝึกหัดได้เลยนะคะ

       สำหรับนักเรียนและคนที่จะไปสอบ อาจารย์ขอแนะำนำให้พยายามเตรียมตัวสอบตั้งแต่เดี่ยวนี้เพราะเหลือเวลาสามเดือนพอดี เตรียมอย่างเต็มที่สม่ำเสมอตั้งแต่ตอนนี้ จะได้ไม่ต้องรีบร้อน ทรมานเรียน อาจารย์เองก็อายุไม่เกี่ยง เพิ่งไปสอบข้อสอบประวัติศาสตร์อเมริกาเพื่อเอาสัญชาติอเมริกามาเมื่อสองสามวันก่อน ก็ต้องเตรียมสอบอย่างเต็มที่ ถ้าสอบไม่ผ่านหกข้อจากสิบข้อ ก็สอบตก ต้องสอบใหม่  รออีกนานกว่าจะได้สอบใหม่

    อาจารย์คิดว่า ถ้าจะสอบหรืออยากจะเรียนอะไรสักอย่าง เราก็ต้องพยายามอย่างเต็มที่ จะได้ความรู้อย่างแท้จริง ไม่ใช่เตรียมเพียงเพื่อสอบผ่านให้ผ่าน พอสอบเสร็จก็ลืมหมด

 

   การเรียนหรือการทำอะไรถ้าเราเตรียมทุกอย่างแต่เนิ่นๆ สม่ำเสมอ และไม่เก็บดองไว้จนวินาทีสุดท้าย การสอบหรือการเรียนอะไรแม้จะยากพอทำอย่างสม่ำเสมอจนติดเป็นนิสัย ทุกอย่างก็เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต หรือหนักหนาอะไร แถมสนุกด้วยเพราะได้ใช้สมองนะคะ

 

      ขอให้เด็กวัดทุกคนที่ใฝ่หาความรู้เข้ามาช่วยกันทำ ถือว่าเป็นการเรียนเพื่อทดสอบว่าตัวเองเข้าใจมากน้อยแค่ไหน ไม่ต้องกลัวผิดหรือถูก พยายามเข้ามาหัดทำ แล้วอาจารย์จะเข้ามาอธิบายเมื่อเห็นว่าสมควรที่จะเข้ามาอธิบาย เพราะอยากให้เด็กวัดทำกันให้มากๆ ไม่งั้นก็จะมีแต่ประเภทรอคอยอ่านคำตอบคนอื่น ซึ่งเป็นการเพาะนิสัยพึ่งคนอื่น ไม่เป็นผู้บุกเบิก ชอบเป็นผู้ตาม ไม่ดีค่ะ

     ทุกคนมีหัวสมอง เรามีสิทธิืที่จะทำแบบฝึกหัด มีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็น ต้องฝึกและหัดให้ติดนิสัยนะคะ ไม่ต้องเกรงใจ เห็นเด็กวัดทำมาแล้ว เราก็เลยไม่ทำ อย่าตัดสิทธิตัวเอง สิทธิที่เราต้องใช้ให้เต็มที่ ไม่ต้องอาย และเกรงใจ

  

      อาจารย์เอาเนื้อเรื่องจากหนังสือเรียนที่อาจารย์เคยซื้อไว้ใช้เองมาให้เรียน จะได้เรียนแบบมีเนื้อหา ไม่ใช่เรียนท่องจำ เพราะถ้าทำแบบนี้ได้ ก็แสดงว่าเราเข้าใจจริง ลองทำดู เพราะ คำช่วย ถ้าไม่เข้าใจ ก็ทำไม่ได้ คำช่วยเป็นเรื่องที่สนุกฝึกหัวสมองอย่างมากสำหรับอาจารย์ อาจารย์ชอบคำช่วยมาก เพราะมันทำให้เราใช้ภาษาได้อย่างถูกต้อง

ไม่ใช่ไปกลัวเพราะถูกสอนมาแบบให้ท่องจำ

         ตอนนี้เด็กวัดมีหนังสือ ไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่น ไปนั่งอ่านนั่งศึกษาให้เข้าใจ โครงสร้าง และรูปประโยคภาษาญี่ปุ่นในหนังสือ แล้วก็ทำความเข้าใจกับคำช่วยให้เข้าใจ ก็จะเห็นอะไรชัดเจนมากขึ้นไม่ต้องท่องจำเลยค่ะ

 

 

蛋白質(たんぱくしつ)()りない( 2)」( 3 )いうコマ(こま)シャル(しゃる) 4 数年前(すうねんまえ) 5 流行(りゅうこう)した。 

           

  ()()()6 )ビタミン剤(7 )、(なに)8 広告(こうこく)だった(9 10)忘れた(11)、欧米社会(おうべいしゃかい)12 )(13 接触(せっしょく) 14 機会(きかい)15 )増えて、自分(じぶん)たち(16 体力(たいりょく)17()りないこと(18痛感(つうかん)させられた日本人(にほんじん)19気持(きもち)ち(20)、うまく とらえた文句(もんく)であった(21(おも)う。

 

 

อาจารย์ก็อยากเรียนด้วย อยากรู้ว่าเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ใครที่เข้ามาทำ เขียนเล่าด้วย อาจารย์จะได้ อาจารย์ก็อยากเรียนด้วย อยากรู้ว่าเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องอะไร ใครที่เข้ามาทำ เขียนเล่าด้วยนะคะ อาจารย์จะได้เรียนด้วยว่า จะต้องใช้คำช่วยอะไร

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-09-09 23:19:55 อีเมล์ : IP : 96.232.65.225

ตอบกระทู้

--------------------------------------------------------------------------------------------------