剣道 ห้องเคนโด
สะโพกหนัก สะโพกสูง มีด้วยหรือในภาษาญี่ปุ่น
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัดทุกคน

เรืองของร่างกาย

สะโพกสูง และสะโพกหนัก

ใช้ในความหมายยังไง

ในภาษาญี่ปุ่น

          วันนี้มีเรื่องที่เกิดสงสัยขึ้นมา เมื่อเห็นเพื่อนร่วมชายคาบ้านเดียวกันเป็นห่วงเรื่องน้ำหนักเอาสายวัดมาวัดเอว เห็นวัดเอวแล้วก็รู้สึกมันสูงไป ตัวเลขที่ได้ไม่น่าจะถูกต้องนัก

           จากเรื่องนี้ ทำให้อดคิดถึงคำว่า เอวหรือสะโพก เช่น

(こし)(おも)い。แปลความหมายตามตัวอักษรก็คือ เอวหรือสะโพกหนัก

และ腰が高い。แปลความหมายตามตัวอักษรก็คือ เอวหรือสะโพกสูง

เด็กวัดคนไหนพอที่จะมีความรู้ว่าใช้ในความหมายอะไร เขียนมาเล่าให้อาจารย์ฟังหน่อยนะคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-07-25 12:42:01 อีเมล์ : IP : 96.232.65.198

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัด maya

ดีมาก เห็นด้วย เมื่อมีสำนวนที่ไม่ดี ก็น่าจะมีสำนวนที่ดี แต่อดใจรอดู เรื่องสะโพกต่อนะคะ

ถ้าเดาง่ายๆ เหมือนหมูขี้นเขียง ก็คงไม่ใช่ภาษาญีปุ่นและคงไม่มีใครบ่นว่ายากจริงไหมคะ

เรียนต่อนะคะ แล้วหาคำตอบกันเองว่ามีหรือเปล่านะคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-07-28 01:37:30 อีเมล์ : IP : 96.232.65.198

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะอาจารย์และเพื่อนเด็กวัดทุกคน

                             อาจารย์คะ ถ้ายังงั้นเมื่อมีก้นหนัก หรือ สะโพกหนักก็ต้องมีก้นเบาหรือสะโพกเบาด้วยใช่มั้ยคะ

เพราะ เท่าที่เห็นเมื่อเกิดการเปรียบเทียบ ก็จะให้มองเห็นทั้งสองด้านเช่น ดี กับไม่ดี

 ถ้า เราใช้คำว่าเบาคือ かるいมาแทนที่คำว่าหนักคือ おもい แล้ว ให้ความหมายในทางตรงกันข้ามจะใช้ได้มั้ยคะ หรือ ว่ามีคำที่แตกต่างกันไปเลย

โดย : maya วันที่ : 2009-07-27 20:51:08 อีเมล์ : IP : 114.128.106.183

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัด maya, wantima

คำตอบที่ทั้งสองคนให้มาใกล้เคียงมาก คนที่มีสะโพกหนัก เราก็คงวาดภาพความจริงออกว่า จะลุกเดินไปไหนทีก็คงลำบาก ก็เหมือนตอนนี้ ประเทศนี้ หรือ อเมริกา ถ้าจะใช้สำนวนก็คือ สะโพกหนัก หรือน้ำหนักเกินพิกัดกันทั้งนั้น เห็นทำงานเดินไปหยิบอะไรก็งุ่มง่าม ดังนั้นคำตอบก็คือ

คนที่นั่งติดกับที่ เพราะสะโพกหนัก ขี้เกียจ ลุกไปมา คือไม่ว่องไว นั่งที่ไหนก็เหมือนถูกตอกด้วยตะปู ไม่เคลื่อนไหวไปไหน และไม่อยากย้ายตัวไปไหน ถ้าบ้านเราอาจจะคล้ายกับ คนหลังยาว หรือขี้เกียจหลังยาว

ในกรณีนี้ ขี้เกียจหรือไม่ไม่ชัดเจน แต่เป็นการวิจารณ์คนที่นั่งที่ไหน แล้วจะแซะ หรือให้ไปทำอะไร ไม่ค่อยจะยอมไป คนญี่ปุ่นก็จะว่าคนประเภทนี้ว่า 腰が重い。กว่าจะลุกไปทำอะไรที ยากเย็นเหลือเกิน

เต็มใจทำหรือไม่ ไม่ทราบ

แต่คนที่แปะอยู่กับที่ (ขี้เกียจ) ไม่ชอบลุกไปไหน ไม่ชอบทำอะไร แซะไม่ไหว คนประเภทนี้คือ คนที่สะโพกหนักในความคิดเห็นของคนญี่ปุ่น

แค่เห็นคนประเภทนี้ก็รำคาญค่ะ ไม่จำเป็นต้องอ้วนอะไรนะคะ คนที่ไม่ว่องไว นั่งแช่อิ่มได้โดยไม่ทำอะไร โดยไม่รู้จักเบื่อ คนญี่ปุ่นตอนนี้คงใช้บ่อยมาก เพราะคนรุ่นใหม่นั่งแปะติดทีวี ติดคอมฯเล่มเกมส์ทั้งนั้น การงานต้องทำก็ไม่ทำ นั่งเหมือนรากจะขึ้น หรือถูกตอกอยู่กับที่ ไม่สนใจอะไร ไม่ช่วยงานบ้าน ไม่ทำอะไร จะเล่นเกมส์ หรือท่องเว็บฯทั้งวัน ใช่เข้ากับโรคปัจจุบันได้ดี

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-07-27 20:01:12 อีเมล์ : IP : 96.232.65.198

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัด wantima, maya

เด็กวัดคนอื่นๆ ช่วยกันเดา ช่วยกันเรียนนะคะ

จะได้จำได้แม่นๆ ไม่ต้องคอยให้คนอื่นเข้ามาทำทุกครั้งนะคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-07-27 17:31:18 อีเมล์ : IP : 96.232.65.198

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ

   ขอร่วมเดาด้วยคนค่ะ เดาแบบ คิดตามตัวอักษร คิดแบบง่ายๆ นะคะ สนุกๆ เล่นๆ

腰(こし)が 重(おも)い เอวหนัก  เอวหนัก เหมือน มีห่วงยางตัน หรือเปล่าค่ะ อันนี้ น่าจะเรียกว่า อ้วนออกข้าง จนอืดอาด ย้ายไปย้ายมา ลำบาก  ไม่ อะฮูล่า ส่ายสะโพกกันไม่ได้ ไปฮาวาย ไประบำลำบาก

腰が高い  เอวสูง แบบว่า คนไทย ชอบบอกว่า คอเป็นเอว คือ พวกอ้วน  แต่ เอวเป็นคอ คือ พวกผอม ก่องแก่ง หรือเปล่าค่ะ     คือ เอวมันสูง (ไปอยู่ที่ลำคอ) เสียแล้ว มันก็อ้วนละสิ 

      ขอคิด(เดา)แบบนี้ค่ะ 

โดย : wantima วันที่ : 2009-07-27 12:41:18 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัด maya

ขอบคุณมากที่เข้ามาช่วยคิดและช่วยแสดงความคิดเห็น ไหนเด็กวัดคนอื่นๆ มีความคิดยังไงคะ

มีใครสะโพกหนัก และสะโพกสูงบ้างคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-07-26 20:50:05 อีเมล์ : IP : 96.232.65.198

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะอาจารย์และเพื่อนเด็กวัดทุกคน

                             อาจารย์คะแล้วสรุปว่า สะโพกหนัก และ สะโพกสูง เป็นการเปรียบเทียบ หรือเปรียบเปรย หรือไม่อย่างไรคะ ถ้า เป็นการเปรียบเทียบเปรียบเปรย ดังนั้นการนำไปใช้ก็จะเป็นการพูดด้วยความรู้สึกในแง่ที่ประชดประชันกันหรือปล่าวคะ 

โดย : maya วันที่ : 2009-07-26 19:26:20 อีเมล์ : IP : 112.142.135.213

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะอาจารย์ 

                           ประเด็นอาหารจานด่วน หรือ อาหารสำเร็จรูป เป็นประเด็นที่ทำให้คนเราไม่น่าจะอ้วนอย่างเดียวนะคะอาจารย์แต่มีภาวะอื่นๆที่ไม่พึงประสงค์ตามมาเป็นของแถม  มีข้อมูลว่า การที่เราทำอะไรก็ตามเป็นเรื่องสำเร็จรูปไปหมดก็แย่ เช่นเดียวกับการไม่ฝึกสมองให้คิด และ ค้นคว้าด้วยตัวเอง เมื่ออายุมากขึ้นจะพบว่า เกิด โรคอัลไซเมอร์ได้

ง่ายๆและ ทำได้ด้วยตัวเองก็คือการทำให้สมองได้รับการกระตุ้นใหม่ๆ ที่เปลี่ยนไปจากเดิม ได้มองเห็นสิ่งต่างๆ มากขึ้น อย่าใช้ชีวิตซ้ำซาก  ก็คิดว่า หัดเขียน  หัดเรียน  หัดอ่าน  และ หัดคิด ฝึกฝนไป วันละเล็กวันละน้อย  ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้ดีทีเดียวค่ะอาจารย์  อย่าพึ่งพาของสำเร็จรูปน่าจะดีกว่านะคะ

โดย : maya วันที่ : 2009-07-25 23:30:55 อีเมล์ : IP : 112.142.59.79

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัด maya

ทุกๆวันที่ไปออกกำลังกาย จำใจต้องดูทีวีเพราะคนติดทีวีจนแกะออกจากหน้าทีวีไม่ออก ไม่ว่าญี่ปุ่น ไทย และอเมริกา ดังนั้น การโฆษณาสินค้าต่างๆ และการโฆษณาอาหารสำเร็จรูป อาหารขยะที่อเมริกาจึงเป็นเรื่องที่หนีไม่พ้น ดูแล้ว ไม่ว่าเขาจะทำอร่อยแค่ไหน มีขนมปัง มีไข่ มีเนย มีเนื้อชิ้นใหญ่ หรือไม่ก็ไก่ทอด หรือร้านแพนเค็กที่คนอเมริกันกินกันเป็นตั้งหลายแผ่น ที่นี่จะมีร้านขายอาหารที่เป็นผู้เชียวชาญด้านไข่ ไม่ว่าจะไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ลวกอะไรมี และร้านที่ไปบ้านเรา ไก่ทอด ไปงานเลี้ยงอาหารฟรีที่นี่เมื่อไร รับรองที่ขึ้นโต๊ะคือ ไก่ทอดมันเยิ้ม หรือไม่ก็พิซซ่าคนละชิ้นใหญ่ กี่ชิ้นก็ได้ แล้วก็โพเตโต้ชิป แล้วก็เค็กที่มีน้ำตาลเชื่อมบนเค็ก ไม่ก็ช๊อกโกแลต เยิ้มเลย กินอาหารพวกนี้ แล้วไม่ให้อ้วนหรือเป็นโรคกัน ก็คงผิดปกติจริงไหมคะ

 ตอนนี้ร้านอาหารจานด่วนออกมาโฆษณามากขึ้น เพราะปัญหาเรื่องโรคอ้วนเป็นเรื่องใหญ่มาก ก็เลยต้องลดไขมัน ลดแคลอรี่ให้น้อยลง แต่ก็ยังมากๆๆ คนก็ยังกินกันเต็มไปหมดค่ะ กว่าจะรู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว

    แต่อาหารสำเร็จรูปในญีปุ่นเราเลือกได้มีอาหารที่ทำสดๆในร้าน มีผักขม มีผักผัดต่างๆ แล้วแต่เราเลือก แต่ถ้าถามว่าอร่อยไหม ผลก็คือ จะไปสู้อะไรกับฝีมือที่เราทำ เพราะรสชาติเขาทำหนึ่งรสชาติ ให้ทุกคนกินได้ แต่ถ้าเราทำเอง เราทำรสชาติของเราเอง ถูกต้องไหมคะ ไม่กล้าออกไปกินข้างนอกค่ะ กลัวมาก จ่ายเงิน ก็ไม่ได้อาหารที่อร่อยและมีคุณค่า  มีสามรสคือ เค็มจัด หวานจัด มันจัด ราดด้วยซ๊อสอะไรเยอะแยะ ไม่งั้น ขายไม่ออกค่ะ ไม่หวานก็ไม่ได้ ไม่เค็มก็ไม่มีคนซื้อแน่ค่ะ

   เห็นแล้ว พยายามจะกินก็ต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะไม่กินบางทีท้องก็คงหิวไม่ไหว เพราะยังมีประชุมทางวิชาการอยู่ กินแล้วจึงเข้าใจว่า ทำไมคนจึงอ้วน เพราะต้องแกะเอาหนังไก่เยิ้มๆออกมาให้หมด แต่ก็ยังไมเหมือนฝีมือเราทำเองอยู่นั่นเอง แต่ที่อาหารขยะจานด่วนถูกนะคะ คนจึงไปกินกัน สะดวก สบาย ไม่ต้องล้างจาน ไม่ต้องยุ่งยาก แถมได้ของขวัญพิเศษ คือ โรคอ้วน และโรคเบาหวานตามกันมาเป็นของแถมค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-07-25 23:01:31 อีเมล์ : IP : 96.232.65.198

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะอาจารย์ 

                           ระหว่างที่ดูรายการโทรทัศน์มักจะมีโฆษณาคั่นรายการให้เห็นอยู่หลายๆแบบค่ะ และ นำเสนอสินค้าด้วยวิธีการหลากหลายรูปแบบให้เห็น  มีโฆษณาชิ้นหนึ่งที่มีเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ กำลังดูคุณแม่ทำอาหาร และ ระหว่างนั้น เด็กก็จะมีคำถามว่าทำไม ๆ  แล้ว ทำไม พอ บทสุดท้ายบนโต๊ะอาหาร เด็กก็ถามอีกว่าทำไม คุณแม่ก็กำลังเริ่มโมโห เด็กก็บอกว่าทำไมอาหารอร่อยคะ คุณแม่ขา  คุณแม่ถึงยิ้มออกมาค่ะ

                          และ การโฆษณาสินค้าอีกหลายชิ้นซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการทำให้เห็นความสะดวกสบายในเรื่องของอาหารการกิน แบบสำเร็จรูป ซึ่งจำนวนการโฆษณาแบบนี้ทำให้ผู้ชมเห็นถึงความสะดวกสบายในการทานอาหารที่ไม่ต้องยุ่งยาก  แถมยังมีการบริการพิเศษมาส่งให้ถึงบ้านไม่ต้องเสียเวลาไปหาวัตถุดิบและเสียเวลาในการทำ และ เสียเวลาในการทำความสะอาดภาชนะ และ ห้องครัวอีกต่อไปแล้วค่ะ และ ปริมาณการโฆษณาชวนช่วยให้ไม่ยุ่งยากก็มีมากเหลือเกินค่ะอาจารย์   แต่ ยังไงๆ หนูก็ว่าอาหารสำเร็จรูป ก็ไม่มีคุณภาพและประโยชน์เท่ากับการที่เราคัดสรรวัตถุดิบด้วยตัวเอง และ นำมาปรุงด้วยตัวเราเอง  น่าจะดีกว่านะคะ อาจารย์

                          

                           

โดย : maya วันที่ : 2009-07-25 22:34:11 อีเมล์ : IP : 112.142.59.79

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัด maya

อาจารย์ทำเปรียบเทียบสำนวนต่างๆเหล่านี้ มันยากแต่ท้าทายดี เพราะภาษาต่างกัน วัฒนธรรม และความคิดอ่านการมองก็ต่างกันเป็นเรื่องธรรมดา

เพราะมันยาก คนไม่ชอบคิด อาจารย์ถึงชอบ คนส่วนใหญ่ชอบเรียนอะไรซ้ำๆเหมือนๆกัน อ่านที่ไหนก็เหมือนกัน มีเขียน สมองก็คงเบื่อแย่นะคะถ้าเป็นตัวอาจารย์เองนะคะ ไม่รู้จะมีเด็กวัดที่เห็นด้วยหรือเปล่า

เด็กวัดโรงเรียนนี้ จะมีหลายคนที่เป็นโรคชอบอะไรที่ต้องคิดเหมือนอาจารย์ ก็เลยเรียนกันสนุก ไม่ต้องกลัวผิด กลัวผิดแล้วไปเรียนทำไม เสียเวลา และยังต้องการเด็กวัดที่มีวิตามิน ส หรือ สงสัย เยอะๆ

แต่โรงเรียนทั้งโรงเรียนมีเด็กวัดที่สงสัยอยู่กี่คนคะ สงสัยและประเภทชอบความสะดวก สบาย อาหารสำเร็จรู) อยากให้อาจารย์ตอบให้เลยตัวเองไม่ต้องคิด สองอันนี้ไม่เหมือนกันนะคะ

พอจะแยะแยะความแตกต่างของ สงสัย กับชอบอะไรสำเร็จรูป เร็วๆ ง่ายๆ สะดวกๆ ได้ไหมคะ

สงสัย ต้องมีข้อมูลว่า เราคิดแบบนี้ แต่ทำไมเป็นแบบนี้

แต่ถ้าอยากได้อะไรสำเร็จรูปก็คือ ไม่รู้อันนี้ เล่าให้ฟังหน่อยนะคะ จะร้องเพลงรอ ไม่เหมือนกันเลย

 หรือเด็กวัดคิดว่าเหมือนกันคะ น่าเบื่อเลยเขียนไม่ออก ไม่มีแรงเขียน :-)

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-07-25 20:07:22 อีเมล์ : IP : 96.232.65.198

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะอาจารย์

                           มาส่งการบ้านค่ะ ไม่ทราบจะถูกต้องหรือไม่นะคะ แต่ ก็ลองทำค่ะ

(こし)(おも)い。  หนูคิดว่าน่าจะเป็นคำพูดที่ใช้เปรียบเทียบ หรือ เปรียบเปรย คือ สะโพก ที่หนัก เมื่อหนักแล้วก็ไม่อยากจะลุกขึ้นทำอะไร(หนูว่าน่าจะเป็นก้น ถ้าสะโพกหนักบ้านเราไม่ค่อยเรียกกันค่ะ )  หรือ เวลาลุกแล้วดูอืดอาด  ยืดยาดมาก  คือ ลักษณะของคนก้นใหญ่ แล้ว ลำบากเวลาจะลุกขึ้นทำอะไร  แต่    ถ้าเป็นการเปรียบเทียบ คนๆนั้นก้นอาจจะไม่ใหญ่ แต่ ลักษณะที่แสดงออกมา หรือ ทำออกมาด้วยความไม่เต็มใจทำ หรือ เปรียบเทียบ คนที่ไม่เต็มใจทำงานประมาณนั้นกระมังคะอาจารย์ หนูก็ งง

腰が高い。   อันนี้ หนูว่ายากกว่าความหมายข้างบน เพราะ สะโพกสูง หรือ เอวสูง  อืม  หรือ มองให้เห็นผู้หญิงที่กำลังเดินทำก้น หรือ สะโพกงอนๆ เชิดๆ หนูว่าเหมือนคนที่หยิ่ง ยะโส  อวดเก่ง  หรือ คิดว่าตัวเอง เก่ง แล้ว เชิดๆ  อย่างที่บ้านเรามักจะพูดกันว่า สวย  เริ่ด  เชิด หยิ่ง   หรือปล่าวคะอาจารย์

สำนวนญี่ปุ่น หรือ การเปรียบเทียบอะไรต่างๆใน ภาษาญี่ปุ่นนี่ยากจริงๆค่ะ 

โดย : maya วันที่ : 2009-07-25 19:38:01 อีเมล์ : IP : 114.128.45.111

--------------------------------------------------------------------------------------------------