剣道 ห้องเคนโด
รางวัลปลอบใจเด็กวัดป๊อป ด้วย 待つわ ทำไม โชกุน ยังไม่คลอดเสียที
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะ แฟนๆหนังสือ และเด็กวัด ป๊อป

 

 

ภาพโชกุน ปราบคนป่าเถื่อน ก่อความไม่สงบ

ในสมัยนะระ

ว่าหน้าตา และการแต่งตัวเป็นยังไง

 

 

     ก่อนที่จะเขียนเรื่องเีกี่ยวกับ โชกุน shogun ให้อ่านเป็นความรู้เปิดโลกกว้าง ก็คงต้องพูดว่า omatase itashimashita. お待たせいたしました。ขอโทษที่ทำให้รอคอยนานจริงๆนะคะ เพราะติดพันตอบเรื่องต่างๆไม่เคยหยุด แถวไปนั่งเป็นอิคคิว เสียอาทิตย์ ไม่ยอมใช้สมองอีก มัวแต่ไปคิดกลยุทธ์การที่จะพิมพ์หนังสือให้เด็กวัดได้เรียน ได้ใช้กันยังไง กว่าจะเติมพลังให้ตัวเอง ก็ใช้เวลาพอสมควร ก็เลยยิ่งเสียเวลารอนานเข้าไปอีก ต้องขอโทษอีกครั้ง ไม่ทราบเด็กวัด ป๊อป ร้องเพลง รอ หรือ 待つわ ไปกี่รอบแล้วก็ไม่รู้

 

        อาจารย์ก็เลยมีของแถมให้ไปฟังเพลงรอ หรือ 待つわ ของ あみん เป็นเพลงที่ฟังง่ายๆ และจำได้ง่าย ฟังตอนสมัยที่เรียนอยู่ที่อเมริกา เพราะจะมีเพื่อนญี่ปุ่นชอบเอาเทปเพลงญี่ปุ่นมาให้ฟัง และตอนนั้น นักร้องสองคนนี้ดังมาก

 

      สมัยก่อน เป็นการร้องเพลงยังต้องที่ใช้เสียงร้องที่แท้จริงของนักร้อง อาจารย์ฟังแล้วเพราะดี และเห็นชื่อเพลง แปลกดี ก็เลยจำได้ เพลงนี้ ไม่ใช่เพลงรายการเต้นโชว์ของนักร้องสมัยนี้ ที่ออกมาก็เต้นจนไม่รู้ว่า เสียงร้องจริงๆของนักร้องไพเราะแค่ไหน แบบที่เต้นๆกันนั้น เป็นรายการเต้นโชว์มากกว่าจะเป็นการร้องเพลงโชว์เสียง เลยไม่ชอบดู

 

      ขอให้เด็กวัดหัดเรียนและหัดร้องเพลงภาษาญี่ปุ่นนี้เพราะง่ายดี และมี subtitle ภาษาญี่ปุ่นให้ด้วย จะได้เรียน และร้องตามด้วยนะคะ ขอเวลาไปเขียนแล้วจะมาโพสให้อ่านค่ะ

 

      แค่คิดว่าจะต้องเขียนเรื่อง โชกุน shogun ก็รู้สึกมีเรียวมีแรง และน่าจะสนุกกว่าที่จะต้องเขียนเรื่อง tennoo 天皇 จักรพรรดิ์ ซึ่งเขียนไปเรียบร้อยแล้ว เพราะ  จักรพรรดิ์ ไม่ได้มีบทบาทอะไรมากมายในสังคมญี่ปุ่น J

       ใครที่อ่านที่อาจารย์จะเอามาเขียนเล่าคร่าวๆ้เกี่ยวกับ โชกุน shogun อาจจะเปลี่ยนใจ หรือเรียกเสียงคนที่ไม่ชอบประวัติศาสตร์เหมือนอาจารย์มาชอบประวัติศาสตร์อาจารย์เพิ่มอีกคนสองคน อาจารย์ก็คงจะดีใจ เพราะการเรียนประวัติศาสตร์ต้องเรียนแบบเข้าใจ และวิเคราะห์ จะได้สนุกจริงๆ แต่ปัญหาคนสอนดีๆในเมืองไทยน้อยดีจังนะคะ ชอบให้ท่องแต่ปี และเกิดอะไรขึ้นไม่ต้องใช้สมอง เอาแต่ท่องจำ ทำให้ไม่ชอบ แต่มาชอบอีกทีตอนไปเรียนที่อเมริกา อาจารย์ที่สอน ตอนนี้ยังประทับใจเลยค่ะ เข้ามาเหมือนทหารรัวปืนไม่หยุด ตื่นเต้น สนุกจริงๆ ยิ่งอ่านเตรียมเข้าห้องเรียนตามตารางยิ่งเข้าใจมากยิ่งขึ้น อยากวิ่งกลับไปเรียน แต่ตอนนี้ก็เหมือนกับได้เข้าห้องเรียน ปัดฝุ่นใหม่

 

      ขอขอบคุณเด็กวัดป๊อปอีกครั้ง ที่มีน้ำใจวิ่งไปจัดการหางานวิจัยที่อาจารย์เขียนเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว มาให้อาจารย์อ่าน อาจารย์อ่านแล้วยังไม่เชื่อว่าตัวเองเป็นคนเขียน เพราะมันเขียนมานานมากแล้ว และไม่ได้จับเรื่องประวัติศาสตร์อีก เลยลืมไปว่า ตัวเองทำและเขียนอะไรไป J

  

       อาจารย์จะพยายามเขียนเรื่อง โชกุน shogun เอาแค่พอให้เข้าใจ และเห็นภาพรวมของคำว่า โชกุน shogun  ว่า หมายถึงอะไรก่อนนะคะ เพราะไม่งั้น คงจะเอาตัวออกจากสมัยโชกุนไม่ได้แน่

                                                                                                    

 http://www.youtube.com/watch?v=0nvBPQhKqRo

 

     

แล้วจะมาโพสให้อ่านนะคะ

 

私は 待つわ 

いつまでも 待つわ

 

ขอเวลาหน่อยนะคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-07-20 08:44:24 อีเมล์ : IP : 71.190.33.34

ตอบกระทู้

--------------------------------------------------------------------------------------------------