茶道 ห้องพิธีชงน้ำชา
เก็บตกความรู้ เรียนรู้ สิ่งที่ดีสำหรับร่างกายจากญี่ปุ่น อ่านและเรียนได้เลยค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะ แฟนหนังสือ และเด็กวัดทุกคน

    เราคงทราบดีว่า ทางการแพทย์พิสูจน์และประกาศออกมาว่า ในชาเขียวของญี่ปุ่นจะมี สารบางอย่างทีต่อต้านมะเร็ง

     แต่ไม่ได้หมายความว่า พอเขาบอกว่าดี เราก็จะดื่มวันละมากๆไม่ดีแน่ เพราะมีคาเฟอิน วันนี้ เอามาให้หัดเรียน เพราะเราจะได้รู้ว่า ชาญี่ปุ่นมีหลายประเภทนะคะ ชาเขียว เป็นชื่อรวม แต่ยังแตกย่อยออกไปมากมาย เรียนเก็บตกได้ทุกอย่าง จะได้รอบรู้นะคะ

 

抹茶入り玄米茶

เรียนกันทีละนิด คันจิที่ว่านี้ อ่านว่าอะไร และแปลว่าอะไรคะ แนวหน้าและเด็กวัดทุกคนช่วยกันหน่อย

 

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-06-26 22:32:24 อีเมล์ : IP : 71.190.33.34

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ อาจารย์ปรียาที่น่ารัก และ เพื่อนเด็กวัดทุกคนค่ะ

         อาจารย์ค่ะ ที่อาจารย์พูดมาทั้งหมดนะ ชอบทุกอย่างเลย ถามจะถามว่ากลัวอ้วนบ้างไหมก็กลัวนิดหน่อยค่ะ แต่มันต้องมีวิธีซิคะ เราก็ทำส่วนสูงให้เพื่มขึ้นซิค่ะ (จำได้ไหมค่ะ) ยังขำไม่หายเลยค่ะ

         ที่จริงแล้ว เรากินตามใจปากนะคะ ถ้าหัดนิสัยการกินเสียใหม่ก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอกคะ กินให้อื่มที่เดียวจะได้ไม่กินอะไรจุกจิ๊กอีกว่าไหมค่ะ

โดย : เด็กวัดแป๋วค่ะ วันที่ : 2009-06-28 22:07:06 อีเมล์ : IP : 118.174.177.156

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัดแป๋ว

คาเฟอินมีในชา กาแฟ ค่ะ เขาถึงมีชาที่ไม่มีคาเฟอิน แต่เราไม่ได้ดื่มมากมาย พอชิน ก็ไม่รู้สึก ตอนแรกอาจารย์ดื่มกาแฟไม่ได้ เพราะมันมีคาเฟอินมาก กินแล้วหัวใจเต้นแรงมาก ดื่มแต่ชา แต่จริงๆ หมอที่ไปหาเขาบอกว่า ชามีคาเฟอินมากกว่า อันนี้ อาจารย์ฟังแต่ไม่ได้ไปหาข้อมูล พอตอนหลังหัดดื่มกาแฟ ซึ่งกาแฟ หรือคาเฟอิน ถ้าเราดื่มในขณะที่ง่วงๆ หรือเหนื่อย มันก็ช่วยกระตุ้นได้ แต่ไม่ใช่แบบพวกผู้ชายที่ทำงานหนักๆ แล้วก็ดืมกาแฟทีละหลายแก้วต่อวัน

จากการวิจัยพบว่า ถ้าร่างกายไม่มีสารพวกนี้เข้าไปบ้าง กลับมีผลที่ไม่ดีต่อร่างกาย คือ มีบ้างดี แต่มีเพื่อนอเมริกันที่อ่านจากรายงานแพทย์ว่า ในชาเขียวมีสารที่ป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็งได้ เพื่อนก็ดื่มวันละหลายแก้ว แล้วนอนไม่หลับ แม้แต่เหล้าไวน์แดงก็เช่นกัน ทุกอย่างไม่มีประโยชน์ถ้าเราไม่มีข้อมูล และวิธีการใช้ที่ถูกต้อง

   แต่ส่วนใหญ่ของที่ไม่ดีต่อร่างกาย คนมักจะชอบกิน ชอบดื่ม เช่น โค๊กมีแต่น้ำตาล ใครชอบมากก็มีปัญหาแน่คือ โรคอ้วน และอีกหน่อยก็จะต่อไปเป็นเบาหวาน เค็ก และ ไอสครีม ตัวดี ใครที่ชอบ ก็เหมือนกับทำลายตัวเองนะคะ กินนิดหน่อยก็พอ ไม่ใช่แบบญี่ปุ่น มีร้านเค็กสำหรับคนที่ชอบกินเค็กแบบกินเท่าไรก็ได้ เพราะในเค็กมีแต่ของไม่ดีต่อร่างกายทั้งนั้น อาจารย์จะต้องเก็บท้องไปกินที่ญี่ปุ่น ธรรมดา ไม่แตะค่ะ ส่วนไอสครีม ขายเป็นกระป๋องยักษ์ เด็กอเมริกัน ทั้งบ้านชอบมาก ผลก็คือ โรคอ้วนกันทั้งบ้าน

     แปลกแต่จริงของที่อร่อยปากมากเท่าไร มักมีโทษมหันต์ ของทีกินแล้วไม่ค่อยอร่อย กลับมีแต่ประโยชน์

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-06-28 18:21:17 อีเมล์ : IP : 71.190.33.34

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะอาจารย์ปรียาที่น่ารัก และ เพื่อนเด็กวัดทุกคนค่ะ

        ขอชี้แจงที่กดรหัสยืนยันผิด คือศูนย์ หรือ ตัวโอ มันหน้าตาเหมือนกันนะคะ สุดท้ายก็ต้องทำอย่างที่อาจารย์แนะนำมานะคะ copy ไว้ก่อนปลอดภัยที่สุดค่ะ

        อาจารย์ค่ะ ในชามีสารคาเฟอินด้วยหรือ ที่เคยได้ยินมาคิดว่ามีแต่ในกาแฟเสียค่ะ แน่นอนกินมากๆย่อมไม่ดีต่อร่างกายแน่ๆ แล้ว จีน ญีปุ่น และ ฝรั่ง ประเทศที่เขากินมาตั้งแต่สมัยโบราณ เขาไม่เป็นอะไรบ้างหรือค่ะ

       ส่วนเรื่องที่อาจารย์ฝากถามไว้ ตอนนี้ขอติดไว้ก่อนนะคะ เพราะว่าขอไป set คอมฯ ให้ดีกว่านี้ก่อนค่ะแล้วจะกลับมาตอบนะคะ

โดย : เด็กวัดแป๋วค่ะ วันที่ : 2009-06-28 17:33:25 อีเมล์ : IP : 118.174.156.3

--------------------------------------------------------------------------------------------------