茶道 ห้องพิธีชงน้ำชา
ใครที่เป็นแฟนคุณเลอร์นเนอร์ คุณโยะชิดะ ในชุดภาษาญี่ปุ่น สนุก อ่านกันได้เลย
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะ แฟนๆหนังสือ และเด็กวัดทุกคน

      หนังสือชุดประวัติศาสตร์

ชุดแรกในวงการภาษาญี่ปุ่นเมืองไทย

ที่แปลจบ 10 เล่ม คนเดียว

และยังมีให้พวกเราอ่านอีกตอนนี้

 ดีใจและภูมิใจที่ทุ่มเทแปล

พิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2531

สามพันแรก หมดเกลี้ยงภายในหนึ่งเดือน

เป็นหนังสือที่มีคุณค่า เก็บไว้เป็นอนุสรณ์

ตอนเรียนปริญญาเอกกลับไปสอนธรรมศาสตร์ใหม่ๆ

   อาจารย์ออกจากจำศีลมาได้สองวันแล้ว แต่ต้องจำศีลต่อเพราะต้องทำงานหนังสือเล่มใหม่ที่กำลังทำอยู่และ โคะโคะโระ และ คำเลียนเสียงธรรมชาติ

    พอตรวจปรู๊ฟ ภาษาญี่ปุ่น สนุด เล่ม 10  เสร็จสิ้น  เกิดความรู้สึกแปลกๆ ว่า จะไม่ได้อ่านเรื่องคุณเลอร์เนอร์แล้ว รู้สึกใจหาย

  ก็เลยอยากเปิดวงมาพูดกันปะสาคนที่เป็นแฟนหนังสือชุดนี้ และเอามาเล่ากันฟังว่า ในแต่ละเล่ม ชอบเรื่องไหนที่สุด ทำไมชอบ อยากให้ทุกคนนำมาเล่ากันสนุกๆ อยากเขียนเล่าอะไรเกี่ยวกับหนังสือชุดนี้        

     เขียนมาคุยกันประสาเด็กวัดที่รักเรียน เหมือนคุณเลอร์นเนอร์นะคะ แต่ไม่ยักสงสัยเหมือนคุณเลอร์นเนอร์ มีแต่เด็กวัด maya และเด็กวัดป๊อปที่กินวิตามิน สงสัย เยอะ คนอื่นไม่ค่อยกินวิตามิน ส เลย สงสัยเด็กวัด maya  ไม่มีใครขอวิตามิน ส ก็เลย กินเอง จึงได้ผลดีสงสัยมาเรื่องต่างๆได้ ดีมากคะ ขอวิตามิน สงสัย จากเด็กวัดด้วยกันได้นะคะ จะได้เก่งๆ ไม่ต้องกลัวผิดค่ะ

   แล้วก็ถามตัวเองต่อว่า คุณเลอร์นเนอร์ มีตัวตนจริงหรือเปล่านะ พวกเราคิดว่ายังไง ไหนลองแลกเปลี่ยน โต้วาทีกันหน่อยนะคะ

   คุณเลอร์นเนอร์ หน้าตา เป็นยังไง นิสัยจากที่อ่านมาเจ็ดเล่ม พอจะมองเห็นนิสัยคุณเลอร์นเนอร์มั้ย และตัวละครอื่นๆ เช่น คุณโยะชิดะ คุณทะคะดะ และหัวหน้า แต่ละคนนิสัย เด็กวัดพอจะวาดภาพออกมั้ยคะ

   เรียนแล้วอย่าเรียนเงียบ มันจะหายเงียบไป ต้องเรียนแล้วเอามาแลกเปลี่ยนกัน จะได้จำแม่นๆ และสนุกค่ะ

   อย่ารอแต่แนวหน้า เราก็เป็นแนวหน้า ช่วยกันทำให้โรงเรียนมีแต่เด็กที่กล้าแสดงความคิดเห็นกันได้นะคะ ช่วยกันคนละไม้คนละมือนะคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-06-16 21:26:13 อีเมล์ : IP : 71.190.32.168

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัดแป๋ว

อาจารย์ต้องชี้แจงค่ะ ชุดนี้เป็นชุดแปลของอดีตผู้อำนวยการสถาบันฯที่อาจารย์ทำงานด้วย และภรรยาซึ่งเป็นอาจารย์ ทั้งสองคน อาจารย์คิดว่า จะต้องมีตัวตนที่ทั้งสองคน เห็นเพราะสอนมากับมือ คงเป็นmodel ที่ใช้โดยที่นักเรียน หรือคุณเลอรน์เนอร์ไม่รู้ตัว ผสมกับนักเรียนต่างชาติคนอื่นๆที่สอนก็เป็นคุณเลอรน์เนอร์ได้ถูกต้องไหมคะ

อาจารย์ยังชอบนิสัยคุณเลอร์นเนอร์ และความเก๋ไก๋ในชื่อ เหมือนคนที่แสวงหาอยากเรียน จึงตั้งชื่อเสียงคล้ายๆกับการเรียนรู้ไงคะ

อ่านไปก็วาดภาพโยะชิดะ และวาดภาพเวลา คุณเลอร์นเนอร์ปล่อยไก่ และพี่เลี้ยง คุณโยะชิดะ ทำหน้าตา และใจเต้นตามแค่ไหน สนุกค่ะ ชอบมากชุดนี้ ยิ่งใช้จินตนาการ ยิ่งสนุก และมองภาพตัวเองเป็นคุณเลอร์นเนอร์ที่พูดผิดๆถูกๆยิ่งสนุกใหญ่ และยิ่งวาดภาพว่า ใช้กับคนญี่ปุ่นจริงๆ ผิดๆโดยที่ไม่รู้จะเป็นยังไง

หนังสือชุด ภาษาญี่ปุ่นสนุก สิบเล่มนี้จึงอธิบาย และทำให้เราเข้าใจอย่างแท้จริง อ่านกี่รอบ เรียนกี่รอบก็ไม่เบื่อ ไม่งั้นคงไข้ขึ้น เหมือนละครน้ำเน่า ดูครั้งเดียว เรียกน้ำตา เรียกความสงสาร ครั้งเดียวก็พอ ไม่มีครั้งที่สอง ถูกต้องไหมคะ

ดีใจ ยิ่งเด็กวัดที่ซื้อและอ่านอย่างจริงจัง เก่งกว่าคนอื่นเยอะค่ะในอนาคตอันใกล้เพราะรู้จริงยิ่งวิ่งเข้ามาถามแบบบทต่อบท อาจารย์ยิ่งดีใจ และเต็มใจที่จะตอบให้ค่ะ ขอให้พยายามต่อไป ยิ่งการเรียนภาษาญี่ปุ่นการแข่งขันยิ่งสูง ต้องเรียนมีพื้นจริงๆจากนี้ไป คนที่ไม่รู้จริงก็จะถูกตัดออกค่ะ เด็กวัดที่เข้ามาเรียนและมีหนังสืออาจารย์เข้ามาถามได้เปรียบกว่าคนอื่นที่เรียนจากตำราเรียนมากค่ะ รับรองได้

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-06-18 21:39:05 อีเมล์ : IP : 71.190.32.168

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ อาจารย์ปรียาที่น่ารักค่ะ และเพื่อนๆเด็กวัดทุกคนค่ะ

      อาจารย์ค่ะ ตัวละครที่อุปโหลกขึ้นมานี้นะคะ มีตัวตนใช่ไหมค่ะ ต้องมีตัวตนแน่ๆค่ะ แต่อาจจะไม่ใช่ชื่อนี้ก็ได้นะคะ เพราะว่าเรื่องที่เล่ามาในแต่ตอนเป็นเรื่องราวที่ละเอียดอ่อนต่อจิตใจนะค่ะ  หมายถึงการแสดงออกของตัวละคร เหมือนในชีวิตจริงๆของคนเราเลยค่ะ หมายถึง ความรู้สึก นึกคิด ต้องมีตัวตนแน่ๆนอนคะ

      ถ้าจะให้บอกว่าชอบตอนไหนมากที่สุดบอกไม่ได้ค่ะ เพราะว่าแต่ละตอนที่นำเสนอมานั้น สามารถถ่ายทอดออกมาอย่างสมจริงสมจังมากค่ะ ถึงแม้ว่าตอนนี้ยังอ่านไม่จบก็ตามทีคะ อาจารย์ช่วยบอกด้วยค่ะว่าตัวละครที่ถ่ายทอดเนื้อหาในหนังสือ ของอาจารย์มีตัวตนที่แท้จริงหรือเปล่าค่ะ

       สิ่งที่ดีใจที่สุดคือ การได้เรียนกับผู้แต่งหนังสือโดยตรงค่ะเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกนะคะ ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้มารู้จักกับอาจารย์ค่ะ และคงจะบรรณยายได้ไม่ละเอียดคะ  และที่สำคัญอาจารย์มีตัวตนจริงๆ มีอุดมการณ์ช้ดเจน นี้คือสิ่งที่สัมผัสได้ค่ะ ถึงจะไม่เคยเห็นตัวจริงก็อาจารย์ก็ตามค่ะ แต่ทุกคำพูดที่ถ่ายทอดผ่านตัวอักษสรมันบอกอย่างนั้นจริงๆค่ะ

โดย : เด็กวัดแป๋วค่ะ วันที่ : 2009-06-18 19:35:21 อีเมล์ : IP : 61.7.131.242

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดึค่ะอาจารย์

                 คุณเลอร์นเนอร์  เป็นฝรั่งรูปร่างไม่อ้วนไม่ผอม  แต่ สูงโปร่ง มีหนวดพองามค่ะ ดูsmart ดีค่ะ แล้วก็ ชอบอมยิ้ม คิดอยู่ในใจ ไม่ถึงกับขมวดคิ้ว หรือ เอาคิ้วชนกันมากนะคะ แต่ จะมีจังหวะในการพูดเพราะไม่กล้ารีบพูดเดี๋ยวพูดผิด  พอพูดแล้วก็จะนิ่ง ฟัง (แอบคิดไปด้วยว่าผิดมั้ยน๊า  เรา ที่พูดไปเมื่อกี้นี้ )  ชอบจดบันทึกแล้วเอาไปทบทวนโดยเฉพาะ ภาษาญี่ปุ่น เพราะกำลังเรียนด้วย  มีออกไปดริ๊งบ้างตามประสาผู้ชายเวลาเลิกงานแล้ว   ยังไม่คิดมีแฟน เพราะในหนังสือ ไม่บอกเลยว่าคุณเลอร์นเนอร์จีบใคร หรือ แอบชอบใครอยู่ 

                    แล้วจะเอารูปคุณเลอร์นเนอร์มาให้ดูนะคะ  ขอเวลาค้นก่อนค่ะอาจารย์ (ภาพสมมุติ คุณเลอร์นเนอร์ในจินตนาการ  ฉบับภาษาญี่ปุ่น สนุก ของอาจารย์ปรียาค่ะ )

                                                                                                    maya 

                                              

  

โดย : maya วันที่ : 2009-06-17 23:09:32 อีเมล์ : IP : 114.128.40.24

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดแป๋ว

เป็นหนังสือของอาจารย์เพราะขายดี พิมพ์ซ้ำ คนอ่านกันทั่วทั้งนักธุรกิจ และคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วค่ะ ถ้าชื่ออาจารย์ก็เป็นของอาจารย์ ถ้าเสียมารยาท ขนาดเอาชื่อหนังสือไปใช้ แล้วยังเอาชื่อไปใช้ทั้งที่ อาจารย์ไม่ได้เขียน ก็ต้องไปฟ้องกันให้รู้เรื่อง แต่ไม่อยากยุ่งกับเรื่องคนไม่มีมารยาท ก็เลยปล่อยไป อาจารย์เปลี่ยนชื่อ ของดี ยังไงคนก็วิ่งหาซื้อกัน อีกหน่อย อาจจะมี คล้ายๆ ไปร้านหนังสือซิคะ มีอะไร ปะหน้าชื่อเรื่อง แล้วก็ ตามด้วยคำว่า ....สนุก ตามมา

    อาจารย์ดีใจนะคะ ที่เป็นผู้นำ ผู้คิด มีคนวิ่งตาม วิ่งตามได้ วิ่งมาเลย

     แต่ระดับมาตรฐานการลอกเลียนแบบของคนไทย และเอเชียจะเป็นปัญหาใหญ่มาก เด็กวัดอย่าเลียนแบบนะคะ มีคนรุ่นใหม่ที่มีมารยาทก็เยอะ เอาบทความของอาจารย์ไปใช้แล้วก็อ้างอิงว่ามาจากแหล่งไหน ทำดีก็ต้องชื่นชม ไม่ใช่เห็นในเว็บอื่นไม่อยากเอ่ยชื่อเราเห็นก็รู้เองที่เขียนว่า เรื่องที่เขาเขียนเอา มาจากเว็บๆหนึ่ง ใช้ไม่ได้ ถ้าเขียนแบบนี้ใช้ไม่ได้ค่ะ เสียมารยาท 

   ต้องระวัง เพราะกฎหมายต่างๆออกมาแล้ว ไม่ใช่เห็นของใครก็เอากัน เพราะเขาเช็กได้ และจับไปดำเนินการได้นะคะ

   เช้านี้ข่าวคนมือดี เอาภาพประธานาธิบดีอเมริกาทุกคนมาลง พอมาถึงหน้า ประธานาธิบดี โอะบะมะ เขาทำเป็นหน้ากากดำ ตาขาวสองข้าง คนต้องเป็นเรื่องใหญ่ และออกจากออฟฟิสของพรรค Replubican แล้วจะอ้างว่าส่งผิดคนได้ยังไง รับรองงานนี้ใหญ่แน่ เป็นการเหยียดผิว

    เว็บไม่ใช่เป็นที่ระบาย หรือเอาอะไรในเว็บไปใช้ส่งเดชได้ ตามที่เห็นๆจึงเห็นประกาศเสียมารยาท เจ้าของเห็นฟ้องร้องได้ เพราะเช็กแหล่งได้ค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-06-17 21:33:14 อีเมล์ : IP : 71.190.32.168

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ อาจารย์ปรียาที่น่ารัก และ เพื่อนๆเด็กวัดทุกคนค่ะ

       อาจารย์คะ มีอะไรจะบอกค่ะ หนังสือที่มีในมือเล่มหนึ่งคือ สนุกกับภาษาญี่ปุ่น 2 ไม่ใช่เล่มที่อาจารย์พิมพ์ใหม่ ที่อาจารย์พิมพ์ใหม่หน้าปกมันจะมีตัวละครญี่ปุ่นหรือวรรณกรรมสวยๆ ประมาณนี้นะคะ แต่มีชื่ออาจารย์ปรียาเป็นผู้แปลคะ ก็เลยซื้อมาอ่านค่ะ ปกสีขาวๆมีดอกไม้ค่ะ ชักเริ่มไม่แน่ใจว่าของอาจารย์หรือเปล่านะคะ ซื้อที่ดอกหญ้า สาขารังสิตค่ะ  อาจารย์ช่วยบอกหน่อยค่ะว่าใช่หนังสือของอาจารย์ไหมคะ ถ้าอาจารย์จำไม่ได้เดี๋ยวไป scan แล้วจะส่งให้อาจารย์ดูค่ะ

      คอมยังไม่เสร็จคะ แต่อาศัยบ้านเพื่อนเป็นแหล่งเรียนรู้ชั่วคราวไปก่อนสลับกับร้านเน๊ตค่ะ จะไม่สะดวกก็ตรงไม่มีดิกภาษาญี่ปุ่นเนี่ยแหล่ะค่ะ

โดย : เด็กวัดแป๋วค่ะ วันที่ : 2009-06-17 19:53:52 อีเมล์ : IP : 61.7.129.226

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ และเด็กวัดแป๋ว

หนังสือเล่มนี้ ก้คือ ชุด ภาษาญี่ปุ่น สนุก ซึ่ง อาจารย์ต้องเปลี่ยนชื่อ เพราะคนเอาไปชื่อ สนุกกับภาษาญี่ปุ่น ไปใช้ จนเกลื่อนกรุง กลายเป็นชื่อโหลเพราะเห็นขายได้ดิบได้ดี ไม่มีมารยาท ก็เลยเปลี่ยนชื่อค่ะ เล่มเดียวกัน

หกภาษาอันนี้ไม่ได้ถาม ตอนนี้คงไม่รู้ขยายไปกี่ภาษาแล้ว เพราะอ่านตั้งแต่เมื่อเกือบสามสิบปัที่แล้วค่ะ

คอมฯหายแล้วหรือคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-06-17 16:41:12 อีเมล์ : IP : 71.190.32.168

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีอาจารย์ปรียา และ เพื่อนเด็กวัดทุกคนค่ะ

        อาจารย์ค่ะ แค่เห็นปกหนังสือแล้ว รู้สึกได้ว่าอยากจะอ่านข้างในค่ะ(พูดจริงค่ะ) แต่ว่า 6 ภาษาที่แปลมาขายมีภาษาอะไรบ้างค่ะ อยากทราบค่ะ

โดย : เด็กวัดแป๋วค่ะ วันที่ : 2009-06-17 10:09:08 อีเมล์ : IP : 58.137.37.194

--------------------------------------------------------------------------------------------------