生け花 ห้องอิเคะบะนะ
การสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้อย่างถูกต้อง(ภาษาญี่ปุ่นสนุกหน้า 188-190)
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะอาจารย์   อ่านหนังสือภาษาญี่ปุ่นสนุก 1 ถึงตอนที่คุณเลอร์นเนอร์ใช้ประโยคในรูปแบบเต็ม และคิดว่าใช้ได้นั้น เมื่อถึงวรรคตัวอย่างที่ว่า どうぞお茶をのんでください。คนญี่ปุ่นจะไม่พูดどうぞお茶をのんでください。 แต่ ที่จริงแล้วเพียงแค่    お茶をどうぞ。  ก็พอแล้ว ซึ่ง お茶をのんでください。จะใช้ในสถานการณ์อื่น และ ความหมายจะเปลี่ยนไปอยู่ที่ว่าจะเน้นคำไหน สำหรับวรรคสุดท้ายของบทกล่าวถึงว่าถ้าเขาพูดประโยคนี้ตลอดเวลา จะก่อให้เกิดความรู้สึกในแง่ว่าเป็นการใช้ภาษาญี่ปุ่นแบบที่เรียนในห้องเรียน ดังนั้นเพื่อที่จะสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้อย่างถูกต้อง สิ่งสำคัญที่ควรจำคือ ประโยคที่ถูกต้องตามไวยากรณ์นั้นไม่เสมอไปว่าจะเป็นประโยคที่ดี่ที่สุด

ปัญหามีอยู่ว่าถ้า ใช้กรณีที่เปลี่ยนจากお茶 เป็น くすり แล้ว เราสามารถใช้กับประโยคในรูปแบบเต็มได้มั้ยคะอาจารย์ เช่น くすりをのんでください。

โดย : maya วันที่ : 2009-05-30 23:04:38 อีเมล์ : IP : 114.128.182.213

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ แฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัด maya

เป็นคำถามที่ดีมาก และเป็นคำถามที่อาจารย์คิดว่า เคยเขียนวิจารณ์ตำราเรียนภาษาญี่ปุ่นไปแล้ว ตอนที่อยู่ญีปุ่น แต่จำไม่ได้ว่า เขียนลงในวารสารอะไร แต่จำได้ว่า เราและนักเรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ เราจะเข้าใจผิด คิดว่า kudasai ください แปลว่า 'please ...' หรือ 'โปรด/กรุณา' ซึ่งเป็นสำนวนสุภาพใช้เวลาขอร้องใคร

  แต่ปัญหาที่เกิดก็คือในชีวิตประจำวัน สำนวนนี้จะใช้กับใครได้บ้าง ใช้น้อย เพราะแม้จะขอร้อง มันก็เป็นการสังอีกฝ่ายให้ทำอะไรอยู่นั่นเอง จึงทำให้ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาที่เล่าซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า เรียนมาอย่างถูกไวยากรณ์แต่จริงๆ เวลาเอาไปใช้ ยังต้องคำนึงว่าใช้กับใคร ที่ไหน ความสัมพันธ์และท่วงทำนองเสียงที่ใช้นั้น สุภาพให้ความรู้สึกแก่อีกฝ่ายยังไง

   ถ้าเป็นนางพยาบาล หรือแผนกยา บอกคนไข้ที่มารับยา จะเป็นเรื่องไม่แปลก เช่น ขอให้กินยาหลังอาหาร วันละสองเวลา ครั้งละสองเม็ด ในทำนองนี้จะใช้ได้

    คือใช้รูปเต็มนี้ ก็ไม่ต่างกับสำนวนที่ถามมาว่า  namae o yobimasu kara matte kudasai. มันไม่ผิด แต่ฟังแล้วไม่สุภาพพอ และไม่ใช่สำนวนที่นางพยาบาล หรือผู้ให้บริการจะใช้

ดังนั้น ในกรณีนี้จะ ใช้ว่า おくすりを どうぞ。อาจารย์ก็คงไม่ใช้เต็ม เพราะสื่อได้ชัดเจนเต็มที่แล้วค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-05-31 07:17:52 อีเมล์ : IP : 71.190.36.100

--------------------------------------------------------------------------------------------------