一人の空間 มุมหลังห้อง
สิ่งที่คนไทยต้องเรียนรู้ และเอาอย่างจากคนญี่ปุ่น อ่านกันได้เลยค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะ แฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน เด็กวัดแม่บ้านญีปุ่น และเด็กวัด wantima

อาจารย์ขอเล่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่นในอีกมุมหนี่งนะคะ ในขณะที่ไข้หวัดพันธ์ใหม่ระบาดในญี่ปุ่น เมื่อสองสามวานนี้ไปงานประชุมนักวิทยาศาสตร์ทั้งหลาย เพราะที่บ้านมีนักวิทยาศาสตร์ไปบรรยายเรื่องไมโครสโคปใหม่ที่เขากำลังทำอยู่

ในงานประชุมนี้ ตอนช่วงเช้าจะมีนักวิชาการญี่ปุ่นที่เขาจะต้องมา พรีเซ็น งานที่วิจัย มีทั้งหมดสามคน

แต่ทั้งสามคน มาร่วมงานไม่ได้เพราะไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ในญี่ปุ่น เพราะว่าแต่ละคนทำงานเป็นข้าราชการในมหาวิทยาลัยของรัฐบาล ทันทีที่มีข่าวเรื่องไข้หวัดพันธ์สายใหม่ที่เกิดในญี่ปุ่นและยังหาสาเหตุไม่ได้ ไม่เพียงแต่ต้องจัดการเรื่องเท่านั้น แม้แต่คนในประเทศตัวเองก็ไม่ต้องการให้มาอเมริกา คงไม่ต้องการให้คนญี่ปุ่นออกนอกประเทศ เพราะอาจไปแพร่เชื้อก็ได้ และที่อเมริกา มีคนไข้ swine flu ไปแล้ว และมีคนตายด้วยไม่ต้องการให้ไปเอาเชื้อมาแพร่

สรุป ปิดประเทศแบบป้องกัน คนในญี่ปุ่นไม่ให้ออก คนนอกจากญี่ปุ่นก็ต้องกวดขันอย่างมากเวลาเข้าประเทศ  คนญี่ปุ่นจะละเอียดอ่อนและเข้มงวดเรื่องพวกนี้มาก

   แล้วความรับผิดชอบที่คนญี่ปุ่นที่ต้องไปบรรยายในงานประชุมนักวิชาการทำยังไง ถ้าบ้านเรา ก็คงบอกว่า ไปไม่ได้ เพราะทางรัฐบาลเขาสั่งห้ามให้มาร่วมประชุม แล้วก็จบกันไป แม้คนจะเข้าใจ แต่ผลกระทบ มีมากเกินกว่าที่จะคำนวณได้ เช่น คนที่อยากไปฟังแล้วไม่ได้ฟัง แถมจ่ายเงินค่าเข้าร่วมงาน สองร้อยเหรียญเพราะไม่ใช่งานประชุมวิชาการแบบเปิด มีทั้งเปิดและปิด แต่คนที่จะเข้าได้ต้องจ่ายเงินสองร้อยเหรียญ ไม่รวมงานกินข้าวเย็นอีก อาจารย์ไปงานประชุมหลายแห่งในอดีตที่มีคนไทย ยิ่งตัวใหญ่ๆจากเมืองไทย พอถึงวันงาน เห็นประกาศมาไม่ได้ เจ้าหน้าที่ของรัฐในประเทศเอเชียทำกันเยอะค่ะ เจอหลายครั้ง ภาพพจน์และผลกระทบเยอะมากค่ะ

ความรับผิดชอบของคนญี่ปุ่นที่มีต่องานและหน้าที่ เป็นสิ่งที่คนไทยจะต้องเรียนรู้และปฎิบัติกันและพัฒนาให้มากกว่านี้ ชาติไทยก็คงจะเจริญกว่านี้ ไม่มีเวลามาทะเลาะกันแบบที่เห็นๆกัน

ตอนที่เริ่มงานประชุมนักวิชาการที่อเมริกา จะเป็นเวลาห้าทุ่ม และคนสุดท้ายที่จะต้องบรรยายก็จะเป็นตีสอง  เขาใช้วิธีตั้งกล้อง และบรรยายผ่านสดๆเหมือนกับมายรรยายที่อเมริกา เพียงแต่ตัวอยู่ที่ญี่ปุ่น และถามคำถามกันเลย ซึ่งคนอเมริกันใช้บ่อยที่นี่ และประชุมพร้อมกันทางโทรศัพท์ เพราะแต่ละคนไม่มีเวลา ไม่ต้องเดินทาง

ดังนั้น ตอนนี้คนที่อาศัยอยู่ญี่ปุ่นยิ่งโตเกียว คนแน่น แออัด นั่งรถไฟก็คงน่าเป็นห่วง เพราะในญี่ปุ่น ถ้าเกิดอะไรขึ้นจะระบาดเร็วมาก เพราะปัญหาคนแน่น แออัด อากาศไม่ดี พวกเขาจึงต้องระมัดระวังกันอย่างมาก

ไม่ได้หมายความว่า ทำอะไรเกินตัว แต่เขาไม่ได้เหมือนประเทศอื่น เรื่องสุขภาพ อนามัย และชีวิตของแต่ละคนมีราคามากกว่า แถมเขารับผิดชอบอย่างมาก ทุกคนก็ดีจะให้ความร่วมมือ

บ้านเราถ้าประกาศให้ใส่หน้ากากคงไม่มีใครยอมใส่เพราะมัวแต่กลัวว่า คนจะหัวเราะ และจะบอกว่า ไม่เป็นไร และไม่ปฎิบัติตามไม่เหมือนคนญี่ปุ่นที่เขายอมรับกฎและช่วยกันรักษาเพราะไม่งั้น ผลกระทบที่เกิดบางครั้งอาจจะคุมไม่อยู่ และสายเกินแก้ก็ได้

เพียงแค่หมวกกันน๊อก ที่บังคับให้ใส่ในเมืองไทยเวลาขี่มอเตอร์ไซด์ มีแบบใส่เป็นพิธีล้มทีก็คงรู้ตัวว่าเอาชีวิตตัวเองเสี่ยงแค่ไหน

เคยไปภูเก็ตเห็นแล้วเขาจริงๆ พอเพื่อนชาวฝรั่ง และคนไทยพอจะขับผ่านป้อมตำรวจก็จะหยิบหมวกกันน๊อกออกมาใส่ พอผ่านก็ถอดออก ก็คงเป็นเรื่องที่เราเห็นเป็นธรรมดา แต่ถ้าทำในญี่ปุ่นก็โดนหนัก

ทุกคนอ่านแล้วคงจะเข้าใจยาก แต่อาจารย์อยู่ในญี่ปุ่นมานาน เข้าใจ และเห็นเป็นเรื่องปกติที่คนญี่ปุ่นเขาทำกัน ดังนั้น เราจะคิดว่าไม่เป็นไรแบบไทยๆ ก็พยายามอย่าได้นำไปใช้ในญี่ปุ่น เพราะสังคม และความเข้มงวดต่างกัน ไม่ทำตามเกิดอะไรขึ้นก็คงตายฟรี เพราะเงือนไขที่แตกต่างกันนะคะ ของเราแบบมวยวัด แล้วแต่ดวง แล้วแต่โชค ไม่ชอบทำตามกฎเกณฑ์

ใครจะตายไปก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่นักสำหรับบ้านเรา และคนในเอเชีย ถือว่า โชคไม่ดี แต่ของเขาระดับป้องกันกันอย่างเต็มที่อย่างมีระบบ คุณค่าชีวิตของเขาและของเราแตกต่างกันมากค่ะ

วันนี้ ข่าวผู้หญิงอายุห้าสิบบวก ในนิวยอร์ค เสียชีวิตเพราะ swine flu รอบสอง หลังจากเงียบไป

 

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-05-25 12:17:39 อีเมล์ : IP : 71.190.35.105

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัด ploytakuyaki

อาจารย์ขอรบกวนติดต่อมาที่อาจารย์ และขอที่อยู่อีกทีจะได้เก็บเป็นหมวดหมู่เวลาไปเมืองไทยจะได้ส่งหนังสือให้ค่ะ

ไม่งั้นลืม คงกลับไปเดือนปลายธันวา และอยู่พักผ่อนหนีหิมะสิบกว่านิ้วที่นี่ ไปอยู่บ้านเราสบายกว่าเยอะนะคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-05-27 21:13:53 อีเมล์ : IP : 71.190.35.105

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : ขอบคุณอาจารย์ที่นำความรู้มาให้อ่านอีกแล้วนะคะ หายไปนานเลยขอโทษด้วยนะคะ


โดย : ploytakuyaki วันที่ : 2009-05-27 18:17:21 อีเมล์ : IP : 221.42.111.16

--------------------------------------------------------------------------------------------------