茶道 ห้องพิธีชงน้ำชา
การโค้งของชาวญี่ปุ่น
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีครับอาจารย์และเพื่อนๆ

อาจารย์ครับผมอยากทราบความเป็นมา ทำไมชาวญี่ปุ่นต้องทักทายกันโดยการโค้งละครับอาจารย์ช่วยอธิบายให้หน่อยสิครับ

                                        ขอขอบคุณครับอาจารย์

โดย : ป๊อป วันที่ : 2009-05-15 12:39:08 อีเมล์ : IP : 210.86.182.186

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีครับอาจารย์และเพื่อนๆ

ผมว่าน่าแปลกนะครับอาจารย์และคนญี่ปุ่นรุ่นเก่าๆๆ ไม่ได้มีการสืบทอดหรือพูดต่อๆกันมาหรือครับแต่กับเป็นคนต่างชาติที่เขียน

โดย : ป๊อป วันที่ : 2009-05-17 16:10:29 อีเมล์ : IP : 71.190.35.105

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัดป๊อป

     สำหรับคำถามนี้ คงขุดรากลึกไม่ได้ เพราะมันคงใกล้ตัวมากจนเป็นเรื่องธรรมดาที่สุด แต่จากเอกสารและหนังสือต่างๆในสมัยก่อน ที่คนต่างชาติเขียนเกี่ยวกับคนญี่ปุ่น และประเทศญี่ปุ่น รู๊ท เบเนดิก นักมนุษย์ศาสตร์ เธอไม่เคยไปญีปุ่น แต่อาศัยจากประสบการณ์ข้อมูลต่างๆที่ได้ เธอเขียนในหนังสือชื่อ  ดาบ และ ดอกเบญจมาศ น่าทึ่งมาก เพราะทำให้คนปัจจุบันรู้ว่า คนญี่ปุ่นสมัยก่อนมีพฤติกรรมอย่างไร

      จากเอกสารและข้อมูลต่างๆที่ได้ เธอเขียนแต่ว่า คนญี่ปุ่น หรือ พวก วะ 和 นี้ ตัวเล็กๆเตี้ยๆ เวลาเจอกันจะโค้งกัน และเวลาจากกันก็โค้งกัน อาจารย์คิดว่า คนญี่ปุ่นน่าจะได้รับอิทธิพลจากการไหว้แบบเอามือไว้ที่ตรงกลางแบบจีนก็ได้ แม้จะเป็นข้อมูลแค่นี้ ก็ทำให้เรารู้ว่า การโค้งของญี่ปุ่นไม่ได้เพิ่งเกิดมาไม่กี่ปี แต่มีมานานแล้ว

        หนังสือเล่มนี้ดังไปทั่วโลก ใครที่อยากจะทำเรื่องญี่ปุ่นจะอ่านเล่มนี้ เป็นหนังสือเก่าแก่ดั้งเดิม ที่แม้จะเนื้อหาที่เขียนจะไม่ถูกต้องหมดตามที่นักวิชาการต่างๆวิจารณ์ แต่ก็น่าทึ่งมากที่เธอเขียนจากข้อมูล และความเชี่ยวชาญในสาขาตัวเอง แม้จะไม่เคยเหยียบไปประเทศญี่ปุ่นเลย

         ที่บอกว่า เจาะลึกกว่านี้ไม่ได้ เพราะอาจารย์ไม่ได้เรียนทางด้านมนุษยศาสตร์ ที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรม แต่การที่อาจารย์เลือกทำหัวข้อเรื่อง เกี่ยวกับ คำทักทายในภาษาญี่ปุ่น ตอนที่ทำปริญญาเอกก็เพราะอาจารย์สงสัยเหมือนกับเด็กวัดป๊อปที่ว่า ทำไม คนญี่ปุ่นขยันโค้งกันจัง แล้วเวลาโค้งกัน ทำไมหัวสองคนไม่ชนกัน นั่นคือที่มาของความสงสัย ก็เลยหาคำตอบความสงสัย เปรียบเทียบ การแสดงออกทางด้านภาษาด้วยการโค้ง และการไหว้ จนได้ปริญญาเอก ความเป็นมามีในปริญญาเอกในแง่ที่ว่า 'การโค้งของญี่ปุ่น และการไหว้ของไทย เราต่างกันอย่างไร และสะท้อนให้เห็นความแตกต่างทางด้านสังคม และวัฒนธรรมอย่างไร'

        ตอนแรกอาจารย์ก็เขินเหมือนกันว่า คนอื่นเขาไม่เห็นจะสงสัยเรื่องแบบนี้ แต่พอไปคุยกับอาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ที่ปรึกษาดีใจบอกว่า เป็นการตั้งข้อสังเกตที่ดีมาก ไม่มีใครทำ ให้ทำได้เลยหัวข้อนี้ เพราะไม่มีใครทำ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-05-17 16:09:35 อีเมล์ : IP : 71.190.35.105

--------------------------------------------------------------------------------------------------