一人の空間 มุมหลังห้อง
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะ 

      ตอนนี้ที่สหรัฐเป็นอย่างไรบ้างค่ะ เรื่องการเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้  สำหรับญี่ปุ่นแล้วเมื่อเช้านี้ มีข่าวค่ะ ๓ คนที่เข้ามา แคนนาดา กับเครื่อง น๊อตเวท ที่สนามบิน โอซาก้า ตรวจพบว่ามีไข้ และ ก็เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เสียด้วย ดังนั้น ทั้ง ๓ จึงต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลที่เขาจัดไว้ค่ะ ส่วนผู้คนที่มากับเครื่องเดียวกัน โดยเฉพาะ ที่นั่งใกล้ๆ ต้องตรวจเฝ้าระวัง พิเศษ อย่างน้อย ๑๐ วันค่ะ  ก็ให้อยู่บ้านขอความร่วมมือไปให้ไปไหนค่ะ  ส่วนตัวยาที่ใช้ ก็ใช้ ยาทามิฟู ซึ่งยาชนิดนี้ เมื่อเดือนที่แล้วเพิ่งพบว่า เป็นตัวยาที่ทำให้สมองฟุ้งซ่านค่ะ  คนที่กินยา (ทางบริษัทกำหนดขนาดผิดไว้ด้วยค่ะ) แล้ว ทำให้ โดดตึก  หรือวิ่งพุ่ง วิ่งพลาน เสียชีวิตก็มีหลายราย จนทำให้เขาต้องวิเคราะห์ตัวยาชนิดนี้ใหม่  แต่ก็ยังจำเป็นต้องใช้ค่ะ

       ปัจจุบันนี้เวลาอาจารย์ต้องออกนอกบ้าน จำเป็นต้องใส่ มาร์ค ปิดปาก ปิดจมูกหรือไม่ค่ะ  ส่วนที่เมืองนี้ที่เห็นก็คือ ร้านค้า ต่างๆ โดยเฉพาะร้านสะดวกซื้อ เจ้าหน้าที่ใส่มาร์ค ค่ะ แล้วเวลาที่เราต้องไปโรงพยาบาลก็ต้องใส่ด้วยค่ะ ไม่นั้นหมอเขาโกรธเอาค่ะ

โดย : wantima วันที่ : 2009-05-09 11:22:48 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ คุณครูปรียา,หัวหน้าห้อง,คุณ Wantima และคุณ Maya ค่ะ ไม่ได้เข้ามาคุยซะนานดีใจค่ะ ที่ได้อ่านหัวข้อนี้ คำถาม-คำตอบน่าสนใจเลยอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ พอดีว่าคุณแม่ของคุณแม่บ้านจะไปอเมริกาเดือนนี้ เค้าก็เลยไปฉีดยาป้องกันไข้หวัดใหญ่(ไม่ใช่สายพันธุ์เดียวกับไข้หวัดเม็กซิโก) เสียไป 500 บาท เพื่อเก็บเอกสารไว้แนบไปกับพลาสปอร์ตเพื่อเหตุการณ์ฉุกเฉิน เห็นคุณหมอแนะนำว่าดีกว่าไม่ป้องกันตัวเองเสียเลย ส่วนชื่อของยาที่ฉีดกับผลข้างเคียงต่างๆ คงต้องสอบถามจากคุณแม่อีกที ** ส่วนคนไทยที่มาเที่ยวญี่ปุ่นหลังจากไข้หวัดเม็กซิโกระบาดก็ไม่ได้ใส่หน้ากากป้องกันอะไร เท่าที่ทราบก็คือมักจะฉีดยาไข้หวัดใหญ่กันมาก่อนแล้ว และโชคดีที่ไม่มีใครเจ็บป่วยอะไรมาก่อน *** เมื่อวานที่โตเกียวลมแรงมากต้องเดินต้านลมหรือไม่ก็ปลิวไปตามลม เรื่องไข้หวัดและโรคแพ้ละอองเกสรดอกไม้ตอนนี้ไม่มีอาการค่ะ ตั้งแต่คุณครูแนะนำเรื่องความสะอาดในบ้าน ก็ปฏิวัติบ้านใหม่หมดโดยเฉพาะซักพรม ซักผ้าม่าน แล้วทุกวันนี้พอกลับเข้าบ้าน สิ่งแรกที่ทำคือล้างมือและกลั้วคอเพื่อขจัดสิ่งสกปรกตามคำแนะนำของเอกสารที่ทางโรงเรียนแจกให้ *** เรื่องอาหารการกินที่ญี่ปุ่น จะเลือกซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ที่มักจะล้างผักและคัดคุณภาพมาก่อนแล้ว ตัวเองก็มาล้างอีกทีจึงปรุงอาหาร มีเพื่อนเล่าให้ฟังว่าผักที่ล้างไม่สะอาดอาจมีสารพิษก่อให้เกิดมะเร็งได้ ขอขอบคุณข้อมูลเรื่องการอุ่นอาหารผ่านกล่องพลาสติก วันหลังจะไม่ทำแล้ว แต่เรื่องทานน้ำในขวดพลาสติกนี่ค่อนข้างยากที่ญี่ปุ่นน้ำชา..น้ำอัดลม ส่วนใหญ่อยู่ในขวดหรือกระป๋องทั้งนั้น ทานหมดแล้วทิ้งเพื่อไปแยกขยะรีไซเคิล เออ..แล้วที่ว่าอันตรายเกี่ยวกับการที่ขวดใหม่ๆ ที่เราเห็นมาจากขยะรีไซเคิลหรือเปล่าคะ *** ส่วนร้านอาหารไทยร้านประจำที่ญี่ปุ่นไม่ได้ไปทานมาเกือบครึ่งปีแล้วค่ะ เนื่องจากลดภาระค่าใช้จ่ายทางบ้าน ทำเองถูกกว่า *** เรื่องผลไม้สดห้ามนำเข้ามาหรือคะ พอดีว่าเจ้านายชาวญี่ปุ่นชอบทานมะม่วงมาก เห็นซื้อผ่านการบินไทย(ถ้ามี) ครั้งละ 5 กิโล อย่างนี้ถูกต้องใช่ไหมคะ ในทางกลับกัน..พี่คนไทยหิ้วสตอเบอรี่จากห้างในญี่ปุ่นขึ้นเครื่องการบินไทยเอากลับไปทานไม่เห็นเป็นอะไรคะ เห็นพี่เค้าว่าการบินไทยหิ้วขึ้นเครื่องได้(งงๆๆ บางคนบอกไม่ได้) แต่ที่แน่ๆ คือน้ำพริกเผา 5 ขวดที่เพื่อนชาวญี่ปุ่นจะเอามาฝาก โดนตม.ไทยทิ้งไปเรียบร้อยแล้วค่ะ เนื่องจากลืมแพคลงกระเป๋าเดินทาง ***

โดย : เด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่น วันที่ : 2009-05-15 09:22:02 อีเมล์ : IP : 59.141.251.100

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : ขอบคุณค่ะ

โดย : wantima วันที่ : 2009-05-13 13:41:54 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัด wantima, maya

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและการแบ่งปันความรู้ โลกในโรงเรียนเด็กวัดปรียา จะเป็นโลกในกำมือเรา ถ้าเราแบ่งปันความรู้จากที่ต่างๆเข้ามาในโรงเรียนเรา

     ตามที่เขียนไป ไม่อยากเขียนมาก เพราะส่วนใหญ่ คนจะตื่นตระหนก เราต้องทราบความเป็นมา และต้องรู้ว่า มันร้ายแรงขนาดไหน และตอนแรกนึกว่าเอาเชื้อมาจากแม็กซิโก แต่ที่ไหนได้ คนอเมริกันเป็นตัวนำ ดังนั้น คนที่เลี้ยงสัตัว์เลี้ยงทั้งหลาย ไม่ว่า หมา แมว นก ทั้งหลาย มีโอกาสที่ต่างคนต่างรับเชื้อให้แก่กัน แล้วเอาไปแพร่เชื้อได้ยิ่งประเทศนี้ นอนกับหมากับแมวเลย เพราะมันเหงานะคะ มีแต่วัตถุ คนญี่ปุ่นก็เอาอย่างทั้งที่แสนจะแคบ เลี้ยงหมาเลี้ยงแมว ต่อไปก็คงจะเป็นปัญหา เพราะที่นี่ออกมาบอกว่า ไวร้สมีกระจายทั่ว เชื้อโรคก็เช่นกัน เต็มไปหมด เพียงแต่มันจะกลายสภาพเมื่อไร จึงต้องล้างมือ ใส่หน้ากากเวลาเป็นหวัด ตามที่ทราบที่นี่ คนที่กำลังจะคลอดลูกก็เสียชีวิต และเด็กอายุสิบสิบสองเดือน ออกข่าวแต่ไม่ได้แพร่ข่าวมากนัก

   สำหรับญีปุ่น เรื่องสุขภาพ ความสะอาดเรื่องใหญ่ เคยดูสารคดีที่คนเอาผลไม้สด หรือของต้องห้าม เข้าไป หรือไปประเทศอื่น  ตามที่เด็กวัดบางคนเขียนมาว่าเห็นคนไทยบางคนทำผิดไม่พอสอนคนต่อว่าต้องทำยังไงจึงจะลอบเอาเข้าไปได้ เป็นความไร้เดียงสา ไม่รับผิดชอบ เพราะพอเกิดติดเชื้อหรือมีปัญหาขึ้นมา เป็นเรื่องใหญ่มาก ยิ่งหน้าร้อนญี่ปุ่น ถ้าโรงเรียนไหน เกิดเด็กท้องเสีย ปิดเรียนเลย ต้องมาฉีดมาทำความสะอาด เรื่องใหญ่มาก

      แล้วยังพวกแมลง หรือยุงติดมากับกระเป๋าเดินทาง มันแพร่พันธ์  เขาไปถ่ายมาดูตามท่อน้ำทีสนามบิน มีเยอะทีเดียว และยังที่ติดมากับกระเป๋าเดินทางคนเดินทางเข้าญี่ปุ่น พอคนญี่ปุ่นรู้ เขาต้องฉีดยากันยุง กันแมลงมีพิษต่างๆที่ สนามบินนะริตะ ตามท่อทุกอย่าง ทุกซอกทุกมุม เห็นแล้วก็อดถามตัวเองไม่ได้ว่า แล้วบ้านเราจะทำกันมั้ย คำตอบก็คงยาก แม้แต่ร้านอาหารที่วางขายให้คนกินยังไม่สะอาดเลย จะไปสนใจอะไรที่นอกเหนือจากตัวเรา เพื่อนๆที่ไปอยู่เมืองไทย ต่างชาติ พอชินเขาบอกว่ากินตามร้านข้างถนนได้ แต่พอเพื่อนที่มาเที่ยวเห็น เขาก็อดสงสัยว่า กินเข้าไปได้ยังไง เพราะลองดูน้ำที่ล้างชาม ใช้ยาอะไรล้าง แล้วมีน้ำพอสำหรับล้างไหม บางร้านยังใช้ผงซักฟอกล้างจานอยู่เลย อาจารย์กินอาหารพวกนี้มาตอนเป็นเด็กๆ พอกลับไปมีความรู้ เรื่องอนามัย นั่งกินไม่ลง ต่อให้ถูกและอร่อยแค่ไหน ทำเองดีกว่า

วันก่อนก็เพิ่งอ่านเรื่อง อาหารการกินจากนิตยสารแพทย์ สามารถลดการเป็นมะเร็งได้ถึงสี่สิบกว่าเปอร์เซ็นต์ ซึ่งหมายความว่ารักษาและป้องกันตัวเองได้ หนังสือเกี่ยวกับสุขภาพ และรายงานด้านสุขภาพออกมาอัพเดททีไร เขียนชัดเจนผิดกับหลายปีที่แล้วว่า แทนที่จะออกกำลังกาย สามสิบนาที สามครั้งต่อวัน ตอนนี้ต้องออกกำลังกาย ทุกวัน วันละห้าสิบนาที  การออกกำลังกาย การนอนให้เพียงพอ อาหารการกิน ที่มีไฟเบอร์ และไม่กินเนื้อ เพราะเนื้อแดงๆ สดๆ ทำให้เกิดเป็นมะเร็งได้ ประกาศออกมาชัดเจน และความเครียด  เป็นเพื่อนที่ดีของมะเร็ง สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ป้องกันตัวเองได้

      ยิ่งอยู่ในที่อากาศไม่ดี อาหารไม่ดี เห็นหมอเขียนออกมาชัดรายงานของหมอจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกิ้นว่า ใครที่เอาอาหารใส่กล่องพลาสติก หรือทัพเพอร์แวร์อะไรทั้งหลาย เข้าไมเครเวฟ มีผลก่อให้เกิดมะเร็งได้ และกระดาษพลาสติก ที่ใช้แทนฝาปิดพลาสติก อ่านแล้วเพิ่งจะรู้ว่าเรานึกว่าไม่เป็นไร ตอนนี้ไม่ได้เสียแล้ว ถ้าจะปิดใช้กระดาษแทน

หมอบอกชัดแล้วว่า อะไรที่เป็นพลาสติกอันตราย แม้แต่กินน้ำในขวดพลาสติก ก็ยังไม่แนะนำ รายงานพวกนี้จะออกมาจากสถาบันวิจัยทางแพทย์เยอะค่ะ

ดังนั้น ต้องป้องกันตัวเองอย่างมาก เพราะเราทำลายสภาพแวดล้อม และอาหารการกินจานด่วนทั้งหลายจำที่อาจารย์สาทิสเขียนได้ว่า อาหารตายด่วน

แต่ที่นี่คนที่สนใจสุขภาพน้อยมากเมื่อเทียบกับคนญี่ปุ่น  ใครที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่น คิดว่าไปตอนนี้คงประสาทกินแน่ เพราะคนญี่ปุ่นเขาซีเรียสมากเวลาเกิดโรคอะไรขึ้น

ใครมีความคิดเห็นยังไง เขียนมาคุยแลกเปลี่ยนกันได้เสมอค่ะ อาจารย์ไม่ได้ทานข้าวนอกบ้านมานานแล้ว เพราะไม่อร่อย แพง รสเค็ม หวาน และมัน ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำอาหารกินเองง่ายๆ สบายใจดีค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-05-12 21:58:26 อีเมล์ : IP : 71.190.35.105

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะอาจารย์ปรียา เด็กวัดwantimaและเด็กวัดทุกคน

                        ก็คิดว่าเป็นการแบ่งปันกันในเรื่องที่เราถนัด บางทีเด็กวัดwantimaหรือเด็กวัดท่านอื่นมีอะไรมาเล่าในเรื่องที่ตัวเองถนัดหรือมีความรู้ก็ดีนะคะ share กัน  ที่ทำงานเรียกว่าตระหนักมากกว่าตื่นตระหนก เตรียมพร้อมที่จะรับมือตลอดเวลา มีบางcase (ขออนุญาติทับศัพท์ค่ะ) ที่เราคัดกรองพบอาการ หรือ เหตุเกี่ยวข้องน่าสงสัยเช่น เดินทางมาจากต่างประเทศ ภายใน 7 วัน แล้วมีอาการไข้เกิน38องศาเซลเซียส  ไอ มีน้ำมูก  เจ็บคอ ปวดตามกล้ามเนื้อ ก็ให้หน้ากากป้องกัน แล้วแยกห้องตรวจไม่ปะปนกับคนอื่นค่ะ แพทย์ก็ใช้ N95 พยาบาลก็ต้องป้องกันใส่หน้ากากด้วย แจกให้ส่วนตัวเลยค่ะ ที่นี่ยังไม่พบว่ามีคนป่วยที่เป็นนะคะแต่แพทย์ก็ให้นัดมาเค้าก็เข้าใจว่าเกิดอะไรให้ความร่วมมือดี ส่วนคนทำงานก็ต้องดูแลตัวเอง ล้างมือบ่อยๆ เมื่อสัมผัสคนป่วย รักษาร่างกายให้แข็งแรง  ส่วนคนไทยที่เจอเห็นข่าวว่าก็กักตัวแล้วรอผลตรวจ แต่ผลออกมาไม่ใช่ค่ะ  บ้านเราก็มีเจ้าหน้าอาสาสมัครที่อยู่ตามท้องถิ่นดูแล คัดกรองผู้ป่วยค่ะ และ มีการประชาสัมพันธ์ให้เฝ้าระวังตลอดเวลา โดยสื่อวิทยุ  โทรทัศน์ ค่ะ  ถ้าเราไม่ทำให้เกิดความเข้าใจที่ดีเกิดการระบาดก็จะแย่ค่ะ คนบ้านเราคงยังไม่มีเงินทุนในการซื้อหายามาแน่ค่ะ  ถ้าเป็นจริงลำบากแน่ค่ะ

                                 ถ้ามีโอกาสก็แลกเปลี่ยนความรู้กันอีกนะคะ

                                                マヤー    

                                 แปลกใจไม่เห็นอาจารย์หลายวันแล้วค่ะ                                              

โดย : maya วันที่ : 2009-05-12 18:49:25 อีเมล์ : IP : 114.128.12.242

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ ขอบคุณค่ะ ที่เล่าให้ฟังเรื่องในส่วนเมืองไทย ได้รับเมลล์จากเพื่อนเขาบอกว่า

    คนไทยเจอคนหนึ่งแล้วค่ะ

แล้วเมืองไทยเรา เขาทำอย่างไรค่ะ ทราบหรือเปล่าค่ะ  ที่ญี่ปุ่นนี่ เรื่องใหญ่เลยแหล่ะ  แบบที่เจอที่สนามบิน นี่ก็พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ โดยเฉพาะเครื่องบินลำนั้น พ่นทั้งลำเลยค่ะ

  ตอนนี้ข่าวที่ญี่ปุ่นทั่วโลกมีการติดเชื้อแล้ว 4,700 ราย และก็ตายไปแล้ว 40 ราย ประมาณ หนึ่งร้อยคน ต้องตาย หนึ่งคน น่ากลัวค่ะ     เมื่ออาทิตย์ก่อนผู้ติดเชื้อ แค่ครึ่ง ตอนนี้เพิ่มอีกเป็นครึ่ง น่ากลัวค่ะ ส่วนเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการรักษาพยาบาล กลัวกันหรือไม่ อย่างไรค่ะ

โดย : wantima วันที่ : 2009-05-12 15:12:58 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะอาจารย์ปรียาและเพื่อนเด็กวัดทุกคนค่ะ

                       กลับมาแล้วค่ะอาจารย์ แต่ เหมือนกับว่าไม่ได้ปลดปล่อยหรือปล่อยวางอย่างจริงจังเท่าไรเลยค่ะ เพราะ มีงานเข้ามาทางโทรศัพท์ก็มีความรู้สึกกังวลและ จากที่relax ก็กลายเป็น stress เข้ามาแทนที่ซะยังงั้นเลยค่ะอาจารย์  สำหรับช่วงนี้ก็ให้กังวลและเฝ้าระวังเรื่องไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่อยู่ตลอด

ที่นี่เราจะตระหนักถึง การแนะนำผู้อื่น เช่น กินของร้อน  ใช้ช้อนกลางและอย่าลืมล้างมือบ่อยๆ และ ขอความร่วมมือเจ้าหน้าทุกคนใส่ใจกับการใช้ surgical  mask และ ถ้าพบว่ามีคนป่วยคงต้องใช้ N95ในการเข้าถึงหรือสัมผัสผู้ป่วยค่ะ  การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นการป้องกันสายพันธ์อื่น ซึ่งถ้าป่วยก็อาการจะไม่รุนแรง ไม่ต้องพักนาน หรือ ภาวะแทรกซ้อนไม่พบ หรือ พบแต่ไม่รุนแรง 

อาการและการสังเกตสำหรับ swine flu หรือ H1N1

อาการป่วยของผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสสายพันธุ์เม็กซิโกนั้น จะไม่แตกต่างจากผู้ที่ป่วยด้วยโรคไข้หวัดทั่วๆ ไป ลักษณะของผู้ป่วยจะคล้ายกับเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไอ มีน้ำมูก ต้องนำมาแยกเชื้อดูในห้องปฏิบัติการ เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่มีการแพร่ติดต่อเช่นเดียวกับโรคไข้หวัดใหญ่ในคนโดยทั่วไป เชื้อที่อยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย แพร่ไปยังผู้อื่นโดยการไอหรือจามรดกันในระยะใกล้ชิด หรือติดจากมือ และสิ่งของที่มีเชื้อปนเปื้อนอยู่ และเชื้อจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูก และตา เช่น การแคะจมูก การขยี้ตา ไม่ติดต่อจากการรับประทานเนื้อสุกร  แต่ สิ่งสำคัญคือ เมื่อเราตระหนักถึงภาวะเสี่ยงที่จะติดต่อโรคต่างๆเหล่านี้ได้ หรือ รู้ทันก่อนเกิดโรค เราก็จะมีความเสี่ยงน้อยลง หรือ เราอาจจะไม่ป่วยจากโรคนี้เลย ง่ายๆคือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของในที่ชุมชน เช่น ไปห้างสรรพสินค้าแล้วต้องเดินขึ้นบันไดเลื่อนมักพบเห็นว่าเราจะรูด หรือลูบไล้ราวบันไดเลื่อนไป เด็กเล็กบางคนลูบไปเสร็จแล้วก็มาขยี้ตา แคะจมูก คือมันเป็นช่องทางที่ทำให้เราติดต่อโรคได้ทุกทางค่ะ  อาจารย์  ไม่ใช่ว่า ยี้ ทำเป็นรู้ดี ไม่ใช่นะคะ เป็นอะไรที่แนะนำให้สามารถช่วยให้ร่างกายไม่ต้องไปรับเชื้อโรคโดยไม่จำเป็นค่ะ  หรือ ไอจามกรุณาอย่าไอจามแบบรักคนอื่นอย่างแบ่งปันให้เพราะละอองเสมหะน้ำลายเราไม่สามารถมองเห็นค่ะ ติดต่อกันได้ ถ้าดูหนังญี่ปุ่นเรื่อง Save the EarthหรือBloody  Monday ก็จะมีตัวอย่างการระบาด หรือการแพร่กระจายเชื้อโรคให้ดูค่ะ

           วันนี้เขียนยาวไปนิดนึงค่ะอาจารย์แต่ก็อยากจะฝาก ความรู้เรื่องของโรคที่เรากลัวกัน และ มันก็มาใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกวัน เชื้อโรคนี่เก่งนะคะ เมื่อไรคนเราจะเก่งแบบเชื้อโรคที่มีวิวัฒนาการ โดยการเรียนรู้การอยู่รอดและก้าวล้ำหน้าไปได้อย่างรวดเร็วบ้างหนอ จริงมั้ยคะอาจารย์

                                                                     マヤー

โดย : maya วันที่ : 2009-05-11 23:45:59 อีเมล์ : IP : 114.128.177.95

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : ขอบคุณ เพื่อนเด็กวัด wantima ค่ะที่ช่วยเล่าให้ฟังว่าที่ญี่ปุ่นเป็นยังไง คิดยังไงกับข่าวไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่นี้ อยากให้เพื่อน ๆ ที่อยู่ญี่ปุ่นเล่าให้ฟังแบบนี้บ่อย ๆ จังค่ะ เพราะว่าอย่างในเมืองไทยข่าวเรื่องไข้หวัดนี้ก็จะมีแต่รายงานว่าวันนี้ทั่ว โลกมีคนป่วยไปเท่าไหร่  กระทรวงที่เกี่ยวข้องป้องกันยังไงไม่ให้เข้ามาในไทย (เหมือนเอาหน้า) ว่าข้าทำงานนะ

แต่ว่าการอธิบายถึงผลร้ายของโรคนี หรือผลข้างเคียงของยาที่ใช้รักษา หรือเรื่องเกี่ยวกับโรคนี้ยังน้อยมากค่ะ  ประชาชนยังไม่เข้าใจว่าโรคนี้มันทำงานทำร่างกายเรายังไง มีผลเสียยังไง ถึงจะมีบางรายการเอามาออกบ้างแต่ก็น้อยมากค่ะ  เพราะคนไทยเชื่อทีวีมาก ๆๆๆๆ ถ้าทีวีไม่เอามาออกก็ไม่มีทางรู้แน่นอนค่ะว่าโรคนี้แค่เล่นงานบริเวณคอ และ ปอด ดีกว่าไข้หวัดนก ที่ว่าเล่นงานทีเดียวทั่วร่างกาย หรือยาแก้ทำให้คนเพี้ยนไป อือ อันนี้ก็น่าสนใจมากเลยค่ะ

โดย : หัวหน้าห้อง วันที่ : 2009-05-11 07:17:38 อีเมล์ : IP : 58.147.46.156

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัด wantima

วันหยุดยาวของญี่ปุ่น หรือ  golden week ญี่ปุ่น อาจารย์สงสารคนที่บ้านอยู่ต่างจังหวัด เหมือนคนไทยที่ต้องกลับบ้านตอนสงกรานต์ เพราะเป็นการกลับบ้านที่ทรมานมาก มีครั้งหนึ่งที่อาจารย์ได้รับเชิญไปพูด แล้วต้องนั่งชินคันเซน ตู้พิเศษ ขนาดอย่างนั้น อัดเข้ามายิ่งกว่าปลากระป๋อง เห็นแล้วทรมานดีจัง แต่เขาไม่ได้มีการตายเพราะอุบัติเหตุทางถนน มากมายเหมือนการ ฉลองสงกรานต์บ้านเรา แต่ตอนหลังญี่ปุ่นสมัยใหม่ใช้รถกันมาก ไม่น่าไปไหนเลย

ดีมากค่ะ ความรู้ที่แบ่งปัน ทำให้โลกของเราแคบลงอีกเยอะเลยค่ะ แม้แต่เรื่องเศรษฐกิจในอเมริกาจากข่าวที่อ่านวิเคราะห์ว่า มันดิ่งไปถึงจุดสุดๆๆของมันแล้ว คงไม่แย่กว่านี้ และสต๊อกต่างๆ เงินฝากก็ดีขึ้นแล้วค่ะ

จากเดิมแหว่งไปกว่าครึ่ง ตอนนี้ เริ่มขึ้นมาแล้ว แต่คิดว่า ปลายปีนี้น่าจะดีขึ้นมากกว่านี้

ที่ญี่ปุ่นก็น่าจะดีขึ้น พอพี่ใหญ่ที่นี่ดีขึ้น ที่อื่นก็จะมีผลกระทบที่ดีไปด้วย ก็ไม่ใช่ปาฎิหารย์อะไรมากนัก

เพราะแปดปีที่แล้ว มีแต่คนเข้ามาถลุง โกยเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง และเป็ดขาเป๋ ก็ตั้งหน้าตั้งตาส่งเงินภาษีคนทั้งชาติไปสู้รบ ไม่ได้ทำงานทำการ เขาเรียกว่า ผู้นำไม่ดี ชาติก็เละ ตอนนี้มีคนเข้ามาช่วยกันจัดการอย่างเต็มที่ แต่ก็ดูเหมือนอาการหนักมากทีเดียว แต่ก็ตามที่บอก ถ้าร่วมมือกันไม่ทะเลาะกันก็แก้ปัญหาได้ แต่ฝ่ายคนที่เสียผลประโยชน์ ก็จะออกมาต่อว่า วิจารณ์ทั้งที่ไม่มีเหตุผล ยิ่งพูดมาก คนก็ยิ่งรู้ว่า พวกนี้ใจแคบ เสือกระดาษ มือไม่พายยังเอาเท้าราน้ำ

เหมือนกับบ้านเรามั้ยเอ่ย แย่งผลประโยชน์ทะเลาะกัน แต่อเมริกาตอนนี้ยังดี มีคนที่เข้ามาทำงาน เพราะประธานาธิบดีของเขาคนลงคะแนเสียงเลือกเข้ามาทำงาน ไม่ใช่เลือกหรือใช้ระบบเลือกกันเอง เข้ามาช่วยกันกอบโกยเงินของประเทศ เหมือนประเทศต่างๆ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-05-10 17:51:20 อีเมล์ : IP : 71.190.35.105

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : ขอบคุณค่ะ  ได้รับความรู้ใหม่อีกแบบหนึ่งค่ะ ขอบคุณคนที่บ้านอาจารย์ด้วยนะคะ  ตอนนี้เจ้าไวรัสตัวนี้มันก็แค่เล่นงานบริเวณคอ และ ปอด  (ถ้าฟังไม่ผิดนะค่ะ) เขาบอกว่ามันก็ยังดีกว่าไข้หวัดนก ที่ว่าเล่นงานทีเดียวทั่วร่างกาย  แต่อย่างที่อาจารย์เขียนแหล่ะค่ะ น่ากลัวว่ามันจะกลายพันธุ์ไปมากกว่านี้อีก  ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นก็เพิ่มขึ้นอีกราย ก็เป็นนักเรียนที่ไปโฮมสเตย์กลุ่มเดียวกันที่แคนาดาค่ะ แต่ที่เขากลัวก็คือ คนที่มาเครื่องเดียวกันนี่จะได้รับเชื้อต่อ ต่อไป เขาขอร้องให้อยู่บ้าน แต่ก็มีบางพวกออกนอกบ้านไปโน่นไปนี่  เขาก็ต้องตามกันค่ะ  แต่ว่าช่วงวันหยุด วีคเอ็นด์ ที่ผ่านมานี่ ที่ญี่ปุ่นนี่คึกคักมากค่ะ  เงินสะพัดมาก เพราะว่า เขาลดค่าทางด่วน แบบว่าหากใช้ไม่ถึง๒พันเยน ก็ให้จ่ายครึ่งหนึ่ง    หากเกินกว่า๒พันเยน เท่าไหร่ก็แล้วแต่ จ่ายค่าทางด่วนเพียง๑พันเยนเท่านั้น   เรียกว่า ทางด่วนนี้ติดยาว เลยค่ะ     ที่บ้านนี้ไม่ได้ไปไหนค่ะ เป็นฝ่ายรอ อย่างเดียวค่ะ  แต่ก็ขี่จักรยานไปสำรวจบริเวณทางด่วนมาค่ะ  ติดยาวจริงๆ  บางคนรวยหน่อย ก็ลงมาใช้ทางข้างล่าง  รถเยอะมากๆ  ดูแล้วเศรษฐกิจ น่าจะขยาย ฟื้นตัว แต่ภาวะโลกร้อนนี่ ไม่ได้ช่วยอะไรได้เลยค่ะ

โดย : wantima วันที่ : 2009-05-10 12:18:37 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน

ที่ๆอาจารย์อยู่เป็นต่างจังหวัดประชากรน้อย อยู่กับธรรมชาติ แต่เห็นจากภาพในนิวยอร์ค และลอสแอนเจลิส คนใส่หน้ากากกัน อ่านข่าว เท่าที่พอจะสรุป จะเล่นงานคนที่ร่างกายอ่อนแอ

ที่จริงเท่าที่ฟัง พวกไข้หวัดมีแทบทุกชนิดมากมาย ทุกวันเห็นคนที่เกี่ยวข้องออกมาวิเคราะห์ให้ฟัง แต่เห็นบอกว่ายังโชคดีที่โรคนี้ยังไม่ได้ผสมแบบรุนแรงมากขนาดฆ่าคนตายเยอะ แต่ก็ไม่รู้เพราะว่า มันจะผสมกันไปมาเกิดผสมได้ที่เมื่อไร ก็คงแย่ เพราะมีเยอะแบบ ดังนั้น จึงสั่งว่าการแนะนำรักษาด้วยการป้องกันตัวเองเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องพยายามทำกัน เพราะเห็นจากที่คุยกับนักวิทยาศาสตร์ที่บ้าน ก็คือ ที่นี่จะมียาฉีดสำหรับไข้หวัดพอสำหรับทุกคน แต่ทุกปี ประเภทไข้หวัดจะเปลี่ยน จีงยากมากทีเดียวที่จะเพาะยาฉีดแบบใหม่ให้ทันใช้ เพราะต้องใช้เวลา

 ที่อเมริกาพอเข้าหน้าหนาว ทุกคนจะต้องไปฉีดยาป้องกันไข้หวัดตามโรงพยาบาล ที่ตัวเองจ่ายค่าประกันสุขภาพ ส่วนใหญ่จะฟรีแม้แต่ตามสถานีอนามัยก็จะมีให้คนไปฉีดค่ะ ถึงเวลาก็ต้องไปฉีด ยิ่งคนที่มีอายุก็ยิ่งต้องรีบไป แต่ไปกันค่ะ เรื่องใหญ่ แต่บ้านเราไม่มีใช่ไหมเอ่ย คงต้องรอเด็กวัด マヤーมาช่วยตอบ

ที่ญี่ปุ่นคงเครียดน่าดูอีก เพราะทั้งเกสรดอกไม้ และหวัดก็แย่แล้ว บวกโรคนี้อีก วาดภาพออกค่ะว่าเครียดขนาดไหน ปีนี้วันหยุดโกลเด้นวีค คนญี่ปุ่นคงจะถูกสั่งห้ามจากรัฐบาลไม่ให้ไปเที่ยวแน่เลย คนคงออกไปเที่ยวน้อยมาก

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-05-09 14:39:59 อีเมล์ : IP : 71.190.35.105

--------------------------------------------------------------------------------------------------