一人の空間 มุมหลังห้อง
แนะนำแนวทางการเรียนภาษาญี่ปุ่น
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีครับอาจารย์ วันนี้ผมคงต้องหันกลับมามองดูตัวเองแล้วละครับว่า จะเริ่มเรียนยังไงที่จะไม่ให้ตัวองสับสน เพราะตอนนี้หนังสือเริ่มมีแล้วครับ พอดีผมเองก็ไม่ได้จบสาขาภาษาญี่ปุ่นมา ก็เลยไม่ทราบว่าจะต้องอ่านหนังสือไวยากรณ์ก่อนจนจบ หรือว่าอ่านหนังสือนอกเวลา หรือว่าต้องอ่านหนังสือเล่มอื่นประกอบ เพราะ อยากให้ตัวเองเรียนจากง่ายไปจนถึงระดับที่ยากขึ้น เห็นเพื่อนๆ โพสกันเข้ามาพอเข้าไปอ่านก็ งง ครับว่ามาจากใหนบ้างก็เลยอยากจะรู้เรื่องอย่างที่เพื่อนเขาถามกัน รบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำให้เป็นแนวทางสำหรับผู้เริ่มเรียนอย่างตัวผมเองด้วยนะครับ ขอขอบคุณครับอาจรย์

โดย : ป๊อป วันที่ : 2009-05-03 11:40:34 อีเมล์ : IP : 58.11.141.67

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

ข้อความ :

สวัสดีครับอาจารย์

ขอบคุณครับสำหรับแนวทางที่อาจารย์แนะนำ ผมจะได้เดินถูกทางไม่งั้นคงสับสนไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี

โดย : ป๊อป วันที่ : 2009-05-04 15:43:03 อีเมล์ : IP : 71.190.39.170

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ แฟนๆหนังสือ เด็กวัด ป๊อป

คิดว่า ดีแล้วค่ะ ถ้าไม่ได้เรียนแบบที่จะวิ่งไปสอบ การเรียนแบบที่เด็กวัดป๊อปเรียนอยู่ในขณะนี้ดีค่ะ เรียกว่า เรียนแบบเก็บตก เห็น ฟัง อ่านอะไรไม่เข้าใจ วิ่งเข้ามาถาม จะเรียนได้เร็วและเก่งกว่าคนที่เรียนเพื่อจะต้องสอบ เพราะไม่มีเวลามานั่งทุ่มกับเรื่องที่น่าสนใจมาก

ส่วนหนังสือสำหรับคนที่ไม่มีโอกาสได้ใช้ในชีวิตประจำวัน หรือมีโอกาส ยังไงก็ต้องให้เรียนและอ่าน ภาษาญี่ปุ่น สนุก ชุดนี้อย่างจริงจัง อ่านแต่ละบทให้เข้าใจอย่างจริงๆ เพราะเป็นเรื่องสั้นๆ ความสัมพันธ์ใครกับใคร  ถ้าอ่านแล้ว ไม่มีคำถาม แสดงว่ามีปัญหา เพราะว่าจริงๆ มันยากเพราะเกี่ยวกับวัฒนธรรมที่แฝงอยู่มาก

ส่วนเล่มที่มีซีดี ขอให้เปิดฟังๆๆ แล้วก็ดูว่า เข้าใจเนื้อหาไหม แล้วก็หัดอ่าน หัดฝึก ทุกวันถ้าใช้เวลาหัดฟังสักสิบห้านาทีก็พอ ถ้าทำได้ทุกวัน ค่อยอ่านเล่มอื่นจะดีมาก

ถ้าจำไม่ผิดมีเล่ม กลยุทธ์การสนทนาภาษาญี่ปุ่น ใช่ไหมคะ เล่มนั้นดีมาก พออ่านเรื่องราวทั่วไปในเล่มไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่น ก็เรียนแต่ละบทจาก กลยุทธ์การสนทนาภาษาญี่ปุ่น ได้ทันทีเพราะผู้เขียน เขียนจากประสบการณ์การสอนต่างชาติ ดีมากๆๆ ไว้จะพยายามเอาออกมาให้อ่าน หนังสืออะไรที่มี ทุกวันหยิบอ่าน เล่มโน้นเล่มนี้ ที่อยากอ่าน อยากรู้ได้เลยค่ะ

ส่วน เจาะลึกคำกริยาวิเศษณ์ น่าสนใจที่ควรจะอ่านและทำความเข้าใจ แม้จะยาก แต่ถ้าอ่านและเรียนเองทุกวัน จะเห็นว่า มันสนุกเพราะใช้ได้แตกต่างกัน และมีเยอะ

  ไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่น ขอให้อ่านเริ่มต้น ความเป็นมา เรื่องต่างๆก่อน แล้วค่อยไปเข้าทีละบท เช่นพอเรียนคำกริยา ไม่เข้าใจ มาได้ยังไง เข้าไปดูซิว่าในเล่มนี้ บอกว่าไง พอเริ่มเข้าใจ หรือสับสนเรื่องคำกริยา จากการที่อ่าน เข้ามาบอก แล้วจะแจกคำผันคำกริยาซึ่งจริงๆมีอยู่แล้วในเล่มนี้ แต่อาจารย์รวบรวมให้เด็กวัดใหม่ และส่วนใหญ่ได้ไปแล้ว แต่ไม่อยากรีบแจก ขอให้เรียนให้สนุกๆ และเริ่มอยากรู้ อยากหาคำตอบเอง แล้วเอาไปใช้จะสนุกและเข้าใจกว่า

  เล่ม สนุกกับการเขียนภาษาญี่ปุ่น เล่มนั้น แน่นอน แฝงวัฒนธรรมไว้เพียบ อยากอ่านเป็นเรื่องสนุกๆสั้นๆ สำหรับคนที่ไม่เคยไปญี่ปุ่นจะสนุกมาก เพราะบ้านเราไม่มีการที่ว่ารอใครแล้วเพื่อนยังไม่มา มีการเขียนข้อความทิ้งไว้ที่กระดานที่สถานีรถไฟตรงทางเข้าออกได้ เป็นต้น สนุกค่ะ ได้ความรู้เยอะ สำหรับคนที่ไม่เคยไปและคนที่ไปก็ยิ่งจำเป็นเก็บไว้เขียน

    ไม่เข้าใจก็ลองวิ่งไปดูซิว่าใน เล่มนี้มีเขียนไว้ไหม เป็นต้น แล้วก็วิ่งเข้ามาถามอาจารย์ว่าจะต้องทำยังไงดีต่อได้เสมอค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-05-04 15:42:09 อีเมล์ : IP : 71.190.39.170

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีครับอาจารย์ เต็มใจให้ข้อมูลครับดีใจที่อาจารย์ให้ความสนใจ

ปัจุบันทำงานอยู่ครับแต่ไม่ได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นในชีวิตประจำวัน ไม่มีเพื่อนชาวญี่ปุ่นครับ แต่เคยทำโรงงานญี่ปุ่นที่ในไทยละครับ เคยเข้าประชุมกับชาวญี่ปุ่นคือเขาคุยกันแต่เราฟังไม่รู้เรื่องครับตรงนี้ก็เป็นตัวจุดประกาย ที่ชอบก็คงจะเป็นตัวหนังสือที่ดูแล้วน่าสนใจ แต่ที่สำคัญคงจะอยากสือสารได้มากว่าครับ แต่เสน่ห์ที่เป็นที่ดึงดูดความสนใจคงเป็น เป็นสถานที่ที่ประเทศญี่ปุ่นพอได้ดูจากรายการทีวี จากนิตยสารมีความรู้สึกชอบขึ้นมาเองครับคือ ชอบมาก ที่ว่าอยากศึกษาตามความคิดของผมนะครับในกลุ่มเพื่อนเน้นแต่ภาษาอังกฤษแต่ภาษาญี่ปุ่นไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจตรงจุดนี้ผมมองว่าเป็นโอกาสครับ

                                    ขอขอคุณครับอาจารย์

โดย : ป๊อป วันที่ : 2009-05-04 09:52:06 อีเมล์ : IP : 210.86.182.186

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ เด็กวัด ป๊อป

ถ้าอ่านแล้วเข้าใจไม่ผิด อยากสื่อสารให้ได้ใช่ไหมคะ ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตาเรียนจะสอบวัดระดับใช่ไหมคะ

ถ้าใช่ขอให้เขียนมาใหม่ และช่วยอาจารย์ว่า เราชอบภาษาญี่ปุ่นตรงไหน

อาจารย์อยากรู้ ภาษาญี่ปุ่นมีเสน่ห์ตรงไหน หรือเห็นคนเรียนเราก็อยากเรียน เล่าให้ฟังหน่อย

ตอนนี้เป็นนักเรียน หรือทำงานแล้วคะ ชีวิตประจำวัน มีโอกาสใช้ภาษาญ๊ปุ่น มีเพื่อนญีปุ่นไหมคะ

โทษที ถามเยอะ เพราะต้องการข้อมูลค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-05-04 07:48:56 อีเมล์ : IP : 71.190.39.170

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีครับอาจรย์

ผมไม่ได้ทำบริษัทญี่ปุ่นครับอาจารย์ เคยเรียนเป็นคอรส์สั้นๆ อ่าน เขียน ตัวอักษรฮิรางะนะ คาตาคานะ และคันจิได้บางตัว ที่ประเทศไทยอาจารย์คนไทย ตอนนี้มีหนังสือ ไวยากรณ์ เจาะลึกคำกริยาวิเศษณ์ สนุกกับภาษาญี่ปุ่น 1-6 ภาษาญี่ปุ่นพร้อม cd เล่ม1-2(การฟัง)  สนทนาภาษญี่ปุ่น1-2 นอกนั้นก็เป็นหนังสืออ่านทั่วไปครับ ช่วงเวลาว่างช่วงเย็น ประมาณ 5โมงเป็นต้นไป และเสาร์-อาทิตย์ ครับ คิดว่าสู้ครับเพราะต้องการที่จะสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้ในอนาคต   ชอบจะพยายามครับ ถ้าพูดตามตรงก็ใจเริ่มมาชอบช่วงประมาณปี 51 ครับพอได้เรียนคอรส์ช่วง 4เดือน หลังจากเหลือเวลาประมาณ 5เดือนก็ไปสอบวัดระดับ 4 ครับแต่ไม่ผ่านครับได้มา224 คะแนนครับ  อาจารย์ช่วยแนะแนวทางให้ด้วยนะครับ

                                                       ขอขอบคุณครับอาจารย์

โดย : ป๊อป วันที่ : 2009-05-04 07:36:57 อีเมล์ : IP : 210.86.182.186

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดป๊อป

ถ้าจำไม่ผิดเห็นเขียนมาบอกว่า ทำงานบริษัทญี่ปุ่นใช่มั้ยคะ

แล้วไม่เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นมาเลยใช่ไหม

ตอนนี้มีหนังสือ อะไรบ้างเขียนมาบอกหน่อย

แล้วมีเวลาว่างในการที่จะเรียนภาษาญี่ปุ่นแค่ไหน

ตัวเองเป็นคนที่คิดว่า สู้หรือว่า ไม่ค่อยสู้

ทำอะไรอยากได้ผลเร็วๆ หรือว่า ถ้าชอบจะพยายาม

ถ้าไม่ชอบไม่พยายาม

เล่าให้อาจารย์ฟังหน่อยค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-05-03 20:43:13 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

--------------------------------------------------------------------------------------------------