茶道 ห้องพิธีชงน้ำชา
การขอสัญชาติ
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะอาจารย์ อยากทราบว่าว่าคนไทยที่แต่งงานกับชาวญี่ปุ่นสามารถขอเปลี่ยนสัญชาติเป็นสัญชาติญี่ปุ่นได้หรือไม่ค่ะ เด็กวัดทิพย์รู้แค่ว่า ที่ญี่ปุ่นชาวเกาหลีที่มาตั้งรกรากที่ญี่ปุ่นเยอะมาก ถ้านับปัจจุบันนี้น่าจะเป็นเด็กรุ่นที่ 3 แล้วกระมังค่ะ (เหมือนๆกับชาวจีนที่อพยพมาประเทศไทยเมื่อก่อนนี้ แต่ลูกที่เกิดสามารถถือสัญชาติไทยได้) แต่เด็กที่เกิดจากพ่อชาวเกาหลีที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นจะไม่ได้รับสิทธิในการถือสัญชาติญี่ปุ่น เพราะเคยเห็นพาสปอร์ทของลูกค้าค่ะ ชื่อเป็นญี่ปุ่นก็จริงแต่ถือพาสปอร์ทเกาหลีค่ะ ถามได้ความว่าคุณพ่อเป็นชาวเกาหลี คุณแม่เป็นชาวญี่ปุ่นค่ะที่เด็กวัดทิพย์ได้ยินมาถูกต้องไหมค่ะอาจารย์ ต้องรบกวนอาจารย์ด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณคะ

โดย : เด็กวัดทิพย์ วันที่ : 2009-04-27 19:49:55 อีเมล์ : IP : 58.9.55.161

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : ขอบพระคุณอาจารย์มากเลยค่ะสำหรับคำตอบ เด็กวัดทิพย์ว่าถ้าจะเปลี่ยนจากสัญชาติไทยเป็นสัญชาติญี่ปุ่น จนต้องละทิ้งสัญชาติไทยไปโดยถาวรแล้วหละก็ เป็นหนูก็ขอบายเช่นกันค่ะ เขาคิดว่าสัญชาติพวกเขาวิเศษขนาดไหนค่ะ เกิกเป็นคนไทยนับถือสัญชาติไทยดีกว่าเป็นไหนๆ ยังไงก็ยังภูมิใจในความเป็นไทย 100%ค่ะ

โดย : เด็กวัดทิพย์ วันที่ : 2009-04-30 07:20:23 อีเมล์ : IP : 58.9.56.175

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัด wantima

ขนาดมีวีซ่าถาวร หรือ 永住権 แปลตามตัวอักษรก็คือ สิทธิ์ที่จะอาศัยอยู่ได้ตลอด ขนาดได้นะคะ ถ้าสามีเด็กวัดซื้อบ้าน และอยากให้ภรรยาไทยเช่นเด็กวัดมีส่วนในทรัพย์สิน เพราะช่วยกันออกเงิน สมมตินะคะ ก็ยังไม่ให้เลยค่ะ ขอเบียดเข้าไปหน่อย มีเงินก็ยังไม่ได้ เพราะถือว่าไม่ใช่ญี่ปุ่น ความเหยียดคนที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น มันเหลือฝืนจริงๆ เพราะฝังจิตฝังใจ อยากเป็นญี่ปุ่นก็ต้องเกิดที่ญี่ปุ่น ร้อยเปอร์เซ็นต์ ใครที่พ่อแม่เป็นญี่ปุ่นไปเกิดที่เมืองไทย หรือชาติไหนกลับมาก็โดนเพื่อนๆแกล้งอีก

แต่ที่อเมริกา ถ้าได้กรีนการ์ด ทำงานอะไรได้เลยค่ะ แต่เลือกตั้งไม่ได้ จะซื้อบ้าน ซื้ออะไรซื้อไปเลย

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-29 07:45:06 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

ขอบคุณอาจารย์ค่ะ ที่ทำให้รู้เรื่องราวเมื่อก่อน อย่างนี้ปัจจุบันนี้ก็ไม่น่าจะเรียกว่าวีซ่าถาวรเลยนะคะ  แต่หากอยากได้สัญชาติเพื่อไปเลือกตั้งได้ ก็คงไม่เอาหรอกค่ะ ขนาดเมืองไทยภาษาเดียวกัน ก็ยังไม่เข้าใจกันเขาเลย  

โดย : wantima วันที่ : 2009-04-29 07:12:32 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัด wantima

อาจารย์คิดออกแล้วค่ะ พอไปอยู่ตอนแรกก็ขอวีซ่า ได้ครั้งละปี พอเห็นทำงานเป็นฝั่งเป็นฝา ยิ่งทำงานกับองค์กรของรัฐบาลญี่ปุ่น ต่อไปเขาก็ให้สามปี  จากนั้นยื่นขอวีซ่าถาวรได้หลังจากนั้นหนึ่งปี เพราะเป็นสาวไทย ไม่ใช่สาวฝรั่ง ยิ่งตอนนั้นสาวไทยไปทำงานกลางคืนเยอะ และหนุ่มไทยก็ไปขุดถนนทำงานหาเงินกันเยอะ ก็เลยยิ่งกลัวสาวไทยมาก

   หลังจากนั้นก็ถูกทางเจ้าหน้าที่ของสถาบันฯเร่งอยากให้อาจารย์เปลี่ยนสัญชาติ ก็ไม่ได้สนใจ เพราะไม่รู้เปลี่ยนแล้วได้อะไร ยิ่งคนญี่ปุ่นแปลกๆมีเยอะ โทษที แล้วก็ไม่มีปากมีเสียงเรื่องการเมืองอะไร เกิดอะไรขึ้นต้องทำเหมือนคนญี่ปุ่นเพราะเปลี่ยนสัญชาติ ยิ่งชนชาตินี้ไม่ค่อยจะเหมือนใครในโลกเท่าไร เพราะรู้ดี ก็กลัวเหมือนกัน และที่สำคัญ ไม่อยากให้ตัวเองกลายเป็นผู้หญิงญี่ปุ่นเพราะเปลี่ยนสัญชาติ การเปลี่ยนสัญชาติสำหรับบางคนเรื่องใหญ๋ จากนั้นก็ยื่นเรื่องทิ้งไว้ เอาก็เอา แล้วในที่สุดก็ไปยื่นเรื่อง

        เรื่องวีซ่าถาวรตอนแรกก็ยังแย่ค่ะ ยุ่งยาก ต้องต่อปีละครั้ง แล้วมันเรียกว่าวีซ๋าถาวรได้ยังไงก็ไม่รู้ แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นสามปีเมื่อไม่นานนี้เองหลังจากที่ออกจากญี่ปุ่น ไปต่อเขาบอกว่าเปลี่ยนเป็นสามปีครั้ง ตอนนี้ก็แวะไปญี่ปุ่น ปีที่แล้วยังไม่ต้องไปจัดการปีนี้ก็ต้องไปจัดการเรื่องวีซ่าอีก ที่ญี่ปุ่นดีอย่าง ถ้าเรามีเอกสารและทุกอย่างพร้อมก็เร็ว ถ้าลืมโน่นลืมนี่ ไม่ได้กรอกตรงโน้นตรงนี้ เขาเรียกมาเติมละก็ นานค่ะ ดังนั้น คนไทยที่ไปติดต่อกับทางอำเภอหรือสถานทูต แม้แต่ธนาคาร เอกสารอะไรไม่ครบ อย่างหวังว่า เขาจะมีสูตรอนุโลมนะคะ ไม่มีเด็ดขาด

      และคนที่ต้องเดินทางมากกว่าหนึ่งครั้ง เวลาทำรีเอนทรีทำเป็น แบบเข้าออกได้หลายครั้งแม้จะต้องจ่ายค่าอากรแสตมป์เท่าตัวก็ตาม คุ้มกว่าเยอะ แต่ใครที่ไม่ได้เดินทางมากกว่าหนึ่งก็ไม่ขอแนะนำ

 

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-28 19:56:43 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

เด็กวัดวันทิมา ได้วีซ่าถาวรที่เรียกว่า permanent visa 永住権(えいじゅうけん)แล้วค่ะ  คือหลังจากวันที่มีชื่อห้อยอยู่ตรงท้ายชื่อสามีไปสามปีค่ะ  ได้ตามเงื่อนไขปัจจุบันนี้ค่ะ เมื่อปีนี้เอง   แต่ว่าก่อนหน้านี้ก็เข้าๆ ออกๆ ญี่ปุ่นมาทำงาน มาฝึกงาน มาเที่ยวบ้าง  ไม่เคยโอเวอร์สเตย์  ไม่เคยลักขโมย  ก็เลยได้ง่ายค่ะ  

      อย่างนี้อีกประมาณสามปี อาจารย์ก็ต้องมาญี่ปุ่นอีก เพื่อมาต่อวีซ่าไว้ไม่ให้ขาด ก็ช่วยไม่ได้ที่จะต้องตัดที่ยังไม่ครบกำหนดอีกหกเดือนทิ้งไป ดีกว่า ตอนนั้นต้องมาเพื่อต่อแสตมป์อากรอย่างเดียว  จะเรียกว่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายเสียมากกว่า   

โดย : wantima วันที่ : 2009-04-28 14:10:26 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

กรณีธรรมดา สำหรับ กรณี คู่สมรส แล้วนั้น จะขอวีซ่าได้ หนึ่งปี และ สามปี ต่อจากนั้นให้นับจากวันแต่งงาน(จดเอกสารในญี่ปุ่น) สามปี ก็ขอ วีซ่าถาวรได้เลยค่ะ

โทษทีค่ะ  ผิดค่ะ  ให้นับจากวันที่จดเอกสารเพื่อแต่งงานไปให้ครบสามปี ในช่วงนี้คือ ช่วงที่ได้รับวีซ่า สามปีอยู่  ให้เตรียมการขอวีซ่า ถาวร ได้เลย โดยไม่ต้องรอให้วีซ่าสามปีนี้ครบอายุ  นี่คือเงื่อนไขที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเขาบอกมาค่ะ  แล้วตัวเองก็ทำตาม  ไม่ต้องไปถามคนไทย หลายๆ คน เพราะแต่ละคน กรณีไม่เหมือนกัน กองตรวจคนเข้าเมืองเขาจะดูประวัติเราแล้วเขาก็จะบอกได้ทันทีแหล่ะ ว่าคุณจะอยู่ในข่ายไหนค่ะ

โดย : wantima วันที่ : 2009-04-28 13:55:02 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัด wantima

ขอถามหน่อยว่า ยังไม่ได้ขอวีซ่าถาวรหรือคะ ถ้าอ่านเข้าใจผิดช่วยตอบด้วยนะคะ

ไม่ค่ะ ที่หนีหมายความว่า เขาเชิญเข้าไปฟังเทป คนที่ต้องการจะเปลี่ยนสัญชาติ พอฟังเสร็จ ก็เอาเรื่องไปยื่น แต่เพียงแค่ฟังที่เขาเล่าให้ฟังก็ตัดสินใจ ขนกระเป๋าออกจากอำเภอเลย ไม่ต้องติดต่อขั้นต่อไป เพราะในขั้นนี้เขาให้เราเข้าไปฟังเองก่อนว่า จะต้องทำยังไง และสภาพเป็นยังไง หลังจากเปลี่ยนแล้วค่ะ

วีซ่าถาวรตอนสมัยที่อาจารย์ได้ หนึ่งปีค่ะ แต่ตอนนี้ให้สามปี ปีนี้ไปญี่ปุ่นก็ต้องไปต่อ โดยที่ทิ้งที่เหลืออีกห้าหกเดือน เพราะคงไม่มีเวลาไปตอนที่หมดพอดี ยังยุ่งยากค่ะ แต่ของอเมริกา ก็ยุ่งเพราะคนทำจนเขาออกกฎออกมาใหม่ หลังจากที่ได้กรีนการ์ดแล้ว หรือใบเขียวที่คนไทยเรียกกันนะคะ จะมีเงื่อนไขให้สองปีว่า แต่งงานจริงหรือแต่งงานกันหลอกๆ แล้วก็ต้องยื่นต่อใหม่ แล้วก็จะต้องส่งเอกสารใหม่อีก แล้วก็ได้ค่ะ แต่ก็ต้องอยู่ในอเมริกา รู้สึกอย่างน้อยหนึ่งวัน ถ้าจำที่อ่านไม่ผิดนะคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-28 13:51:37 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

อาจารย์หนีออกจากอำเภอ ทำไมหรือค่ะ  หรือว่าไม่เอาแล้วชาติญี่ปุ่น ก็เลยปล่อยให้พวกเขาถือเอกสารรออาจารย์ ทำอะไรให้ครบ เพื่อดำเนินการเปลี่ยนสัญชาติ และแล้วอาจารย์ก็นึกได้ ก็แว็บหนี  อย่างนี้ใช่ไหมค่ะ 

ขอสอดแทรกด้วยคน คือ คนญี่ปุ่นที่รู้จักเรานี่(ยกเว้นคนในบ้านนี้ เพราะรู้ใจกัน) เขากลัวเราขนทรัพย์สมบัติ ของคนชาติเขา กลับไปบ้านเรา  ด้วยความหวังดีต่อสมบัติ(เงิน)ชาติเขา หลายคนอยากให้เราเปลี่ยนสัญชาติ  แต่ก็ถูกแย้งกลับไปว่า เปลี่ยนแล้วได้อะไรหรือ (จะได้ไปไหนได้ง่ายขึ้น เขาตอบ) ประเทศฉันก็ไม่ได้มีอะไรให้น่ารังเกียจ  และฉันก็ไม่ได้ทำอะไรเสียหายจนกลับไปมองหน้ากันไม่ได้  นี่คือ คำตอบ ทำให้ใครไม่กล้ามาถามเราอีก

กรณีธรรมดา สำหรับ กรณี คู่สมรส แล้วนั้น จะขอวีซ่าได้ หนึ่งปี และ สามปี ต่อจากนั้นให้นับจากวันแต่งงาน(จดเอกสารในญี่ปุ่น) สามปี ก็ขอ วีซ่าถาวรได้เลยค่ะ(รอหกเดือนเต็ม ตามที่เขาบอกจริงๆค่ะ)    นี่คือ กรณีธรรมดา ที่ต้องไม่เคยทำอะไรผิดในญี่ปุ่น ไม่เคยเป็นโรบินฮู๊ด(เอาวีซ่าท่องเที่ยวมา แล้วไปหางานทำไม่ยอมกลับ) ไม่เคยทำผิดกฏหมาย และ คู่สมรสก็ต้องมีงานที่มีหลักแหล่ง พร้อมทั้งจ่ายภาษีครบถ้วน เป็นประจำ

    ไม่อย่างนั้น วีซ่านี่ก็จะถูกหดเวลา เช่น วีซ่า หนึ่ง ปี อยู่หลายๆครั้ง สามปีอยู่นั่น 

ขยายคำว่า วีซ่าถาวร นะค่ะ นั่นไม่ได้หมายความว่า มันจะคงสภาพถาวรนะคะ  หมายความว่า คุณอยู่ในญี่ปุ่นได้ตลอดเวลา แต่หากออกจากญี่ปุ่นละก็ ต้องไปติดต่อ กองตรวจคนเข้าเมืองเพื่อซื้ออากรแสตมป์ซึ่งเป็นอากรสามปี  แล้วก็จะเข้าออกญี่ปุ่นได้ภายในวันที่ระบุที่อากรแสตมป์นี้(เขาจะติดไว้ในสมุดพาสปอร์ต)   หากวันที่อากรแสตมป์หมดอายุไปแล้ว และยังไม่กลับเข้ามาญี่ปุ่นอีก    อันนี้แหล่ะ วีซ่าถาวรตัวนี้ จะหมดอายุไปโดยปริยาย  ต้องมาเริ่มกันใหม่ (อันนี้อธิบายไม่ได้ค่ะ เพราะว่ายังไม่มีประสบการณ์และยังไม่เคยถามใครค่ะ)

โดย : wantima วันที่ : 2009-04-28 13:43:22 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทิพย์

จำไม่ค่อยได้ นานมากแล้ว ประมาณสิบปีกระมัง แต่ถ้า permanent visa 永住権(えいじゅうけん)ก็ยุ่งยากทำเอาเกือบจะไปเอาเรื่องอีก จำได้ไม่แน่ว่า อยู่สักสามปีหรือห้าปีจำไม่ค่อยได้ ไปยื่นได้ แต่ตอนนั้นทำงานที่สถาบันวิจัย มีหลักฐานมีตำแหน่ง มีใบรับรองจากสถาบันวิจัย ว่าไม่ได้สถาปนาตัวเอง แล้วไปยื่น ถามว่านานไหมกว่าจะได้ เขาบอกว่า ไม่แน่ สองปี

ฟังแล้ว ตกใจ ทำอะไรตั้งสองปี แต่เท่าที่ฟังเพื่อนชาวตะวันตก ส่วนใหญ่จะให้เร็วมากประมาณ ครึ่งปี

แต่ถ้าเอเชีย กลัวว่าให้แล้วหนีกลับบ้าน มังคะ เพราะทนไม่ได้ถามเขาจริงๆว่า ทำไมนานจัง

เขาบอกว่าต้องแน่ใจว่า อยู่จริงๆ ไม่งั้น ให้แล้วก็หนีกลับ หรือไม่ก็หย่า คือ กลัวจะเป็นแบบในอเมริกา

ของอาจารย์ได้หนึ่งปี แทนที่จะเป็นสองปีนะคะ ใจดีขนาดไหน เพื่อนชาวอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่นไม่กระดิกเลย ครึ่งปีค่ะ

ส่วนเรื่องเปลี่ยนสัญชาติ รู้สึกหลังจากได้ใบอยู่ญี่ปุ่นถาวร น่าจะห้าหกปีแล้วมัง เพราะทางสถาบันวิจัยฯ ต้องการให้เข้าไปทำงานระดับบริหาร (ประชุมเยอะๆไงคะ) ไม่งั้นให้เข้าร่วมไม่ได้ และให้ตำแหน่งระดับบริหารไม่ได้ ก็เลยคิดว่า เอาก็เอาจะไปไหนก็ยุ่งยากที่สุด สาวไทย งานการก็เช่นกัน ไหนๆอยู่ที่ญี่ปุ่นก็ตัดสินใจเลย

พอไปเข้าจริงๆ โทษทีรักภาษาญี่ปุ่น วัฒนธรรมญี่ปุ่น สิ่งดีๆญี่ปุ่น แต่จะให้เปลียนสัญชาติญี่ปุ่น ทิ้งสัญชาติไทย ใจหายหมดเลย เหมือนอากาศที่หายใจทุกวันไม่ค่อยรู้สึกในสำนึกความสำคัญของอากาศ พอเขาบอกว่าจะเปลี่ยนอากาศให้ใหม่นะ ของเก่าไม่ให้ใช้แล้ว และต้องเปลี่ยนชื่อ เป็นอะไรก็ได้ตั้งมาเอง อาจารย์ฟังวิดีโอที่เขาให้ฟังก่อนตัดสินใจ ฟังได้ครึ่งหนึ่ง บอกว่า โทษทีหัวเด็ดตีนขาด ไม่เอาด้วยงานนี้

ก็เลยโชคดี ยังเป็นคนไทย สัญชาติไทยไปที่ประเทศไหน กองตรวจคนเข้าเมืองจะต้อนรับเป็นพิเศษ แต่ก็ยังดีใจ และภูมิใจที่เป็นคนไทย เพราะไม่ได้ไปทำอะไรที่ไม่ดีไว้เหมือนคนอื่นๆที่ทำให้คนอื่นพลอยโชคร้ายไปด้วย

ก็มีเอกสารที่ทำงาน อะไรต่อมิอะไร จำไม่ค่อยได้ เพราะได้ใบอยู่ถาวรแล้ว ง่ายขึ้นค่ะ ไม่ได้อยากเปลี่ยนก็เลยหัวคอมฯไม่ยอมจำอะไรไว้มาก จำแต่ตอนหนีออกจากอำเภอตอนเจ้าหน้าที่เผลอ :-)

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-28 08:26:54 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

ที่ญี่ปุ่นการที่ชาวไทยที่แต่งงานกับชาวญี่ปุ่นจะขอเปลี่ยนสัญชาติเป็นชาวญี่ปุ่นดูแล้วขั้นตอนดูจะยุ่งยากน่าดูทีเดียวนะค่ะ โดยเฉพาะชาวเกาหลีที่อาศัยเป็นรุ่นที่เท่าไหล่แล้วยังไม่ได้รับสิทธินั้นเลย อีกทั้งยังถูกแบ่งแยกเช่นเครื่องแบบนักเรียน ที่แสดงความแตกต่างว่าเป็นชาวเกาหลีหรือชาวญี่ปุ่น น่าเห็นใจพวกเขาเหล่านี้เหมือนกันนะค่ะ โชดดีที่ชาวจีนเมื่อสมัยก่อนรุ่นอากง อาม่า เข้ามาอาศัยร่มโพธิ์ในประเทศไทย ลูกหลานสามารถใช้สัญชาติไทยได้ ถือเป็นคนไทยคนหนึ่ง นับว่าโชคดีแล้วค่ะที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย อยากรบกวนอาจารย์ช่วยอธิบายเกี่ยวกับคุณสมบัติอย่างคร่าวๆได้ไหมค่ะ ว่าต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างเมื่อคนไทยที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่นที่สามารถขอนื่นเรื่องเปลี่ยนสัญชาติได้นอกจากที่จะต้องละทิ้งสัญชาติเดิมแล้ว ด้านภาษาดูแล้วก็น่าเกี่ยวด้วยใช่ไหมค่ะ แต่ต้องมีการสอบอะไรเกี่ยวกับภาษาด้วยรึเปล่าค่ะ และจะต้องอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเวลานานแค่ไหนค่ะ เด็กวัดทิพย์อยากได้เป็นความรู้มากๆค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

โดย : เด็กวัดทิพย์ วันที่ : 2009-04-28 07:34:08 อีเมล์ : IP : 58.9.62.243

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัดทิพย์

ชาวไทยที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่นเปลี่ยนสัญชาติได้ค่ะ ก็กรณีอาจารย์เองไงคะ แต่ต้องมีคุณสมบัติมากมายก่ายกอง ต้องอยู่กี่ปี ต้องมีอะไรมากมาย จำไม่หวั่นไม่ไหว อาจารย์กำลังจะไปเปลี่ยนเพราะมีคุณสมบัติตามที่กำหนด แต่เปลี่ยนใจกลับบ้าน เพราะเพียงเขาบอกว่า ต้องทิ้งสัญชาติเดิมตัวเอง คือสัญชาติไทย และยังต้องเปลี่ยนชื่อ เป็นญี่ปุ่น อาจารย์ตัดสินใจได้ทันที ไม่มีการเปลี่ยนสัญชาติแน่นอนในญี่ปุ่น ไม่เอา

แต่เรื่องเกาหลีอันนี้ไม่กล้าตอบว่า ใช่หรือไม่ใช่ เพราะฟังมาและจากประวัติศาสตร์ สองชาตินี้ เป็นไม้เบื่อไม้เมา เกาหลีถูกดูถูกมาก โรงเรียนที่เด็กนักเรียนเกาหลีเรียนในญี่ปุ่นยังต้องใส่เครื่องแบบนักเรียนที่บ่งให้รู้ว่าเป็นเกาหลี

เรื่องพวกนี้ไม่อาจไปถามได้ เรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก มีเพื่อนญี่ปุ่นแต่งงานกับหนุ่มเกาหลี มีลูก ทำงานกับอาจารย์แต่ไม่กล้าไปถามเรื่องส่วนตัวค่ะ

คงตอบได้แค่นี้นะคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-27 20:05:36 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

--------------------------------------------------------------------------------------------------