一人の空間 มุมหลังห้อง
เงินช่วยชาติของญี่ปุ่น 12,000 เยน มีใครได้รับแล้วบ้างค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ หวังว่าเหตุการณ์ที่ไม่ดีต่างๆ ที่ผ่านมา คงจะคลี่คลายไปได้ด้วยดี เราจะได้เล่นสงกรานต์กันได้อย่างสนุกสนานและไม่ต้องอยู่อย่างหวาดระแวงกันนะคะ พอดีได้ข่าวเกี่ยวกับเงินช่วยชาติญี่ปุ่น เป็นจำนวนเงิน 12,000 เยน ที่ทยอยแจกจดหมายไปตามที่อยู่ เรื่องนี้น้องคนไทยเล่าให้ฟังอีกที เพราะน้องๆ เค้าได้รับกันแล้ว ส่วนโอโต้ซังอายุ 64 ปีได้รับ 20,000 เยน ที่ได้รับเนื่องจากทุกคนที่อยู่ในญี่ปุ่นต้องมีบัตรประกันสุขภาพ ก็จะได้รับเงินช่วยชาติ ที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นแจกเงินให้ไปช่วยใช้ซื้อสินค้าต่างๆ คล้ายๆ กับที่เมืองไทย พอดีว่าสามีได้รับจดหมายแล้วค่ะ ส่วนของตัวเองยังไม่มา ต้องรอไปอีก ถามสามีว่าเราจะเอาเงินไปทำอะไรกันดี สามีตอบ...เอาฝากแบงค์ อ้าว..เค้าให้เอาเงินไปใช้ไม่ใช่หรือ ที่เมืองไทยถ้าได้เงินช่วยชาติแล้วไม่อยากใช้ เอาไปฝากธนาคารได้ไหม ถ้าเพื่อนๆ เด็กวัดท่านไหนมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ โปรดประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมให้ด้วยค่ะ

โดย : เด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่น วันที่ : 2009-04-14 16:50:41 อีเมล์ : IP : 59.141.251.100

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

ตอบคำถามคุณแม่บ้านเด็กวัดญี่ปุ่นที่ถามมาค่ะ

อยากให้เล่าถึงโปรโมชั่นที่ห้างหรือร้านค้านำมาจัดรายการสำหรับผู้ใช้เช็คช่วยชาติว่าช่วยจริงๆ หรือถูกหลอก กลัวว่าถ้าห้างหรือร้าน..ไม่ซื่อสัตย์นำของหมดอายุหรือด้อยคุณภาพมาจำหน่ายแทนที่จะได้ของดีราคาถูก กลับเป็นด้อยคุณภาพแต่ราคาเท่าเดิมแทน

คิดว่าเรื่องนี้คงมีคนตอบคำถามได้เยอะค่ะ เล่าบางส่วนแล้วกันนะคะ ใครทราบมากกว่านี้ก็รบกวนด้วยนะคะ ตอนนี้โปรโมชั่นส่วนใหญ่เริ่มหมดลงแล้วค่ะ เนื่องจากเช็คช่วยชาติได้เริ่มแจกไปนานแล้ว บริษัทแรกที่ออกมาเปิดตัวเรื่องนี้คือ โออิชิ ค่ะ ถ้าใครนำเช็คสองพันบาทไปแลกที่โออิชิจะได้มูลค่าเพิ่มเป็นสี่พันบาท มาเป็นคูปองแต่สี่พันบาทนี้ต้องใช้ที่โออิชิเท่านั้นนะคะ ก็จะซื้อของหรือทานอาหารก็ได้ จากนั้นก็มีเปิดตัวกันมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นโลตัส นำเช็คไปแลกที่โลตัส จะได้มูลค่าหกพันบาท มาเป็นคูปองเหมือนกัน รายละเอียดย่อยเยอะค่ะ สองพันนี่ได้แน่ๆ ถ้าซื้อของไม่ครบ ก็ทอนมาเป็นเงินสดค่ะ ส่วนอีก สี่พันที่เหลือ นี่แบ่งเป็นเดือนๆค่ะ แล้วก็เป็นส่วนลดในการซื้อของแทน แต่ทุกโปรโมชั่นก็เป็นของที่ขายอยู่แล้วตามปกติค่ะ ไม่ใช่เอาของไม่ดีหรือหมดอายุมาแยกโปรโมชั่นแล้วลดราคาค่ะ ก็เดินเลือกซื้อของตามปกติ ไม่ได้มีมุมโปรโมชั่นสำหรับเช็คส่วนชาตินี้แต่อย่างใดค่ะ แล้วก็มีบางบริษัทใช้ช่วงนี้กระตุ้นยอดขายค่ะ เช่น ซื้อตู้เย็นได้ในราคา 3999 บาท ก็ถ้าสามี-ภรรยาได้เช็คคนละใบ ก็ซื้อได้เลย ทอน 1 บาท เป็นต้น เห็นคนซื้อกันเยอะเลย เพราะเดิมมันราคาแพงกว่านี้ห้างอื่นๆ ก็เป็นแบบนี้ค่ะ บิ๊กซี คาร์ฟู เซ็ลทรัล เดอะมอลล์ ก็เป็นแบบเดียวกัน ต่างกันแค่ราคา และรายการ พวกร้านอาหาร อย่างเช่น เคเอฟซี พิซซ่าฮัท แมคโดนัลด์ ก็มีค่ะ จะได้มูลค่าเกินสองพันมานิดหน่อย คือถ้าคุณชอบ หรือใช้อันไหนเป็นประจำก็ทุ่มไปเลยดีกว่าค่ะ คือเอาเช็คไปแลกเป็นคูปองร้านนั้นๆ เลย มันก็จะได้กลับมาเกินสองพันแน่นอน แต่ถ้าใช้ตามปกติ ถ้าไปร้านไหน ที่เค้าติดประกาศรับเช็คช่วยชาติ ก็ยื่นเลย ใช้ไม่หมดก็ต้องทอนเป็นเงินสดให้ค่ะ อันนี้จะไม่ต่างกับเอาไปขึ้นเงินที่ธนาคารแล้วเอาเงินไปซื้อของ ตัวอย่างของที่เข้าร่วมรายการ (ไม่เล่ารายละเอียดนะคะ ) ซีพี แอร์ ยางรถยนต์ เมเจอร์ (ดูหนัง โยนโบว์ โอเกะ) บริษัทประกันภัย แอมเวย์ & กิฟฟารีน (ธุรกิจขายตรง) ศึกษาภัณฑ์ ฮอนด้า (เฉพาะมอไซด์) เอส.บี. (เฟอร์นิเจอร์) ลดซื้ออหังสาฯ ก็มีค่ะ ได้หมื่นนึง พวกมือถือ เครื่องเล่นดีวีดี โรงพยาบาล ร้านหนังสือ เยอะค่ะ จำได้ไม่หมด ใครทราบมากกว่านี้ ลองช่วยตอบแล้วกันนะคะ ส่วนเรื่องบัตรเครดิต รอผู้ที่รู้ประโยชน์และโทษของการมีบัตรเครดิต และใช้บัตรเป็นเข้ามาตอบแล้วกันค่ะ โดยส่วนตัวก็มีตั้ง 3 ใบ เยอะอยู่เหมือนกัน แต่ก่อนจะสมัครก็พอจะศึกษารายละเอียดอยู่บ้าง ทั้งเรื่องดอกเบี้ยรวมทั้งในด้านกฎหมายด้วย (แบบว่าเผื่อเข้าตาจน ติด black list ขึ้นมาจะได้รู้ว่าต้องทำยังไง แฮะ แฮะ)

โดย : puy วันที่ : 2009-05-15 16:00:35 อีเมล์ : IP : 125.25.63.119

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ คุณครูปรียา,คุณ puy,คุณ wantima ขอบคุณคุณ puy เรื่องข้อมูลเงินช่วยชาติของข้าราชการและพนักงานคะ อยากให้เล่าถึงโปรโมชั่นที่ห้างหรือร้านค้านำมาจัดรายการสำหรับผู้ใช้เช็คช่วยชาติว่าช่วยจริงๆ หรือถูกหลอก กลัวว่าถ้าห้างหรือร้าน..ไม่ซื่อสัตย์นำของหมดอายุหรือด้อยคุณภาพมาจำหน่ายแทนที่จะได้ของดีราคาถูก กลับเป็นด้อยคุณภาพแต่ราคาเท่าเดิมแทน*** คุณ wantima ได้รับเงิน 12,000 เยนหรือยังคะ คือถามสามีไปว่าได้หรือยัง เค้าว่ายังไม่ได้รับ..(หรือได้รับแล้ว ไม่บอกก็ไม่รู้) ส่วนเงิน 2,000 บาทที่เมืองไทยได้แล้วและเอาไปรวมกับน้องสาวเพื่อซื้อกล้องดิจิตอลเป็นของขวัญให้คุณแม่ *** ชอบเรื่อง เครดิตรการ์ดซึ่งเละเทะ เพราะมีการเอาเปรียบขี้นดอกเบี้ยตามใจชอบ ที่อเมริกามากๆ อยากได้ข้อมูลเพิ่ม พอดีมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับบัตรเครดิตรที่เมืองไทยว่า เมื่อก่อนนึกว่าตัวเองเท่ห์ มีบัตรเครดิตร 8 ใบ(โปรดอย่าเอาเยี่ยงอย่าง) แล้วก็หมุนเงินจับจ่ายเกือบ 10 ปีเพิ่งรู้ว่าตัวเองโดนหลอก เงินที่ได้จากน้ำพักน้ำแรงการทำงานต้องมาจ่ายให้เก็บดอกเบี้ยบัตร ส่วนเงินต้นไม่เห็นลดลงไปเลย แทนที่จะมีเงินเก็บมีแต่หนี้ๆๆๆ ทุกวันนี้..ปิดบัญชีบัตรเกือบหมดแล้วหลังจากได้เงินสะสมจากการลาออกจากบริษัทฯ ก็นำไปชำระหนี้ดังกล่าว และเหลือบัตรเพียง 1 ใบ(ที่คิดว่าดีที่สุด) เพื่อสะสมแต้มบินฟรีเท่านั้น *** คนญี่ปุ่นไม่นิยมใช้บัตรเครดิตรซื้อสินค้าหรือคะ ส่วนใหญ่จ่ายเงินสด ยกตัวอย่างที่ซุปเปอร์มาเก็ตแถวบ้านคนเยอะ จะรูดบัตรเพราะสะดวกและไม่ต้องรอเงินทอน ***

โดย : เด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่น วันที่ : 2009-05-15 10:32:18 อีเมล์ : IP : 59.141.251.100

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัด puy

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับข้อมูลที่เป็นระบบ ระเบียบ ทำให้เข้าใจขั้นตอนการรับเงิน งานนี้อาจารย์อดเลย ทั้งที่จ่ายเงินค่าภาษี :-) ข้ามประเทศ เพราะไม่ได้ทำงานจ่ายเงินภาษีให้อเมริกา

เด็กวัด puy ถ้าจำไม่ผิด เป็นชื่อใหม่ถอดด้าม เหมือนดาบซามูไร เข้ามาฟันกระดาษที่ทิ้งขึ้นไปบนฟ้า เป็นตัวอย่างด้วยการรายงานข้อมูลอย่างดียิ่ง

ทำให้อยากรู้จักเด็กวัดใหม่เสียแล้ว ถ้าสะดวก แนะนำตัวให้รู้จัก ถ้าอยากเข้ามาเล่นและเรียนกับพวกเรานะคะ ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ ไม่เข้าใจอะไรก็เชิญถามได้นะคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-25 18:51:03 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

เกี่ยวกับเช็คช่วยชาติ

โดยส่วนตัวไม่ได้รับเช็คช่วยชาติค่ะ แต่ทำงานในบริษัทเลยพอทราบบ้าง

เล่าในกรณีที่ไม่ได้อยู่ในมาตรา 39 เหมือนเด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่นแล้วกันค่ะ

เช็คช่วยชาตินี้จะให้กับผู้ที่มีรายได้ไม่ถึง 15000 บาทต่อเดือนทั้งประเทศ

เป็นเงินของรัฐบาลค่ะ แต่ให้ประกันสังคมเป็นคนจัดการให้ สำหรับบริษัทที่

มีพนักงานเกิน 100 คนขึ้นไป ทางเจ้าหน้าที่จะมาแจกเช็คให้ถึงที่ทำงานค่ะ

ส่วนที่ไม่ถึง100 จะส่งเอกสารมาว่าคุณสามารถไปรับเช็คได้ที่ไหน เมื่อไหร่

ค่ะ แล้วก็ไปเอง จากนั้นนำเช็คไปขึ้นที่ธนาคารกรุงเทพฯค่ะ เพราะเป็นธนาคาร

ที่ประมูลเรื่องเช็คนี้ได้ ถ้าเจ้าตัวนำเช็คไปขึ้นเอง จะได้รับเงินทันทีค่ะ แต่ถ้าให้

ผู้อื่นไปรับแทนต้องรอ 5 วันทำการจะโอนเงินเข้าบัญชีตามชื่อผู้ที่อยู่ในเช็คให้ค่ะ

ส่วนพวกข้าราชการจะได้ช้าหน่อยค่ะ พวกอัตราจ้างที่มีชื่ออยู่ในประกันสังคมจะได้

รับกันหมดแล้ว แต่ข้าราชการเลยตอนนี้ยังไม่ได้รับกันค่ะ ก็ยื่นเรื่องไปยังเขตของ

ตัวเอง ยังอยู่ในระหว่างรอค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือครู ตอนนี้ยังไม่มีใครได้ค่ะ ไม่

ได้รับเช็คยากขนาดนั้นนะคะ แรกๆอาจจะดูวุ่นวายหน่อย แต่เดี๋ยวนี้เร็วแล้วค่ะ สามารถ

ไปขึ้นเงินตามธนาคารในห้างได้เลยค่ะ เลิกงานแล้วไปขึ้นเงินก็ทันค่ะ แล้วช่วงนี้ก็จะมี

บริษัท ห้าง ร้านต่างๆ จัดโปรโมชั่นสำหรับเช็คนี้เยอะมากค่ะ เพื่อให้คนที่ได้รับเช็คนำ

เงินออกมาใช้กันจริงๆ แต่ไม่รู้ว่าผลจะทำให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้นตามความตั้งใจของ

รัฐบาลหรือเปล่านะคะ

โดย : puy วันที่ : 2009-04-25 11:12:38 อีเมล์ : IP : 125.25.251.219

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัดแม่บ้านญีปุ่น

ตอนนี้อเมริการ้อนระอุ เรื่องอะไรที่เหม็นๆสมัยรัฐบาลเป็ดขาลีบ คนทำอะไรไม่ได้ ตอนนี้ก็เริ่มส่งกลิ่นออกมาแล้ว เพราะทำมิดีมิร้ายกับประเทศอื่นไว้เยอะ ไปสร้างศัตรูไว้มาก

คนอเมริกันเองที่มีการศึกษา และไม่ได้เลือกเป็ดตัวนี้ เพราะรู้ว่าเป็ดนี้เป็นยังไง ยังบอกออกมาหน้าตาเฉยเพราะเขามีสิทธิที่จะพูด เสรีภาพ และเป็นเงินที่พวกเขาเลือกเข้ามาทำงานให้ชาติ แต่คนอเมริกันบอกว่า 'ไม่มีอะไรอายเท่า การที่เป็ดที่ไม่มีความรู้ ไม่มีมันสมองนี้ได้รับเลือกถึงสองครั้ง มันบ่งให้รู้ว่า ชาติเราคนมีความคิดอ่านยังไง ' มีคนอเมริกันวิจารณ์ต่ออีกว่า ไม่มีประธานาธิบดีไหนที่ในช่วงแปดปี ออกมาพูดให้สัมภาษณ์ตอบคำถามนักหนังสือพิมพ์นับครั้งได้ เพราะว่า เป็ดพูดโดยไม่มีคนเขียนบทให้ล่วงหน้าไม่ได้ เพราะไม่เคยรู้เรื่อง เห็นบอกกันว่า แทบจะไม่ได้ทำงานอะไรเลย

คงอับอายพอสมควร คนใหม่เรียนกฎหมายจากมหาวิทยาลัยดังๆ อีกคนจบอะไรไม่มีใครกล้าถามถึง และยังออกมาจัดการพูดคุยปัญหาต่างๆ วันนี้ก็คงจะต้องออกมาจัดการเรื่อง เครดิตการ์ดซึ่งเละเทะ เพราะมีการเอาเปรียบขี้นดอกเบี้ยตามใจชอบ ข่าวใหญ่อีกแล้ว

ดีค่ะ ช่วยกันแบ่งปันความรู้ ไม่ใช่รู้อะไรที่คนทั่วไปรู้ไปก็ไม่มีประโยชน์ กระตุ้นเตือนเพราะ การเมืองมีผลกระทบกับความเป็นอยู่ของเราอย่างมาก คนญี่ปุ่นไม่สนใจเลยนะคะ ไม่คุยด้วยเลย

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-23 22:32:19 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ คุณครูปรียา,คุณ Wantima ขอบคุณค่ะสำหรับข้อคิดเห็นต่างๆ ที่เล่าให้ฟัง อ่านไปแล้วก็ยิ้มไปว่าคุณครูพูดได้ตรงเป๊ะๆ มองเห็นภาพในเรื่องต่างๆ เหมือนนักวิเคราะห์เล่าให้ฟังตรงหน้า อย่างเช่น Bush ที่คุณครูเรียกเป็ดขาเป๋ ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีถึงแปดปี ก็เข้าใจว่าแกเป็นที่นิยม พอคุณครูบอกว่าเป็นเหมือนยุคมืดถึงเข้าใจว่าทำไมอเมริกาตกต่ำ ตอนนี้ก็ต้องเอาใจช่วยคุณ Obama ถึงแม้ว่าตัวเองจะไม่ได้อยู่อเมริกาก็ตาม แต่ทุกอย่างเป็นเหมือนวัฏจักร ถ้าเศรษฐกิจอเมริกาดี เศรษฐกิจญี่ปุ่นน่าจะดีตามไปด้วย ***เรื่องการเสนอข่าวต่างๆ ทางเว็ปไซด์ก็มีคนส่งมาให้อ่านเรื่อยๆ ค่ะ คนไหนเหลืองก็ส่งข่าวมาให้อ่านโจมตีแดง คนไหนแดงก็ส่งข่าวโจมตีเหลืองมาให้อ่าน ตอนนี้รับข่าวอะไรก็ตามส่วนใหญ่จะฟังหูไว้หู ฟังเพื่อให้รู้ความคิดคนอื่นมากกว่า *** เรื่องเงินช่วยชาติที่เมืองไทยได้รับเช็ค 2,000 บาทแล้วค่ะ ได้รหัสเช็คมาก่อนแล้วถึงได้รับเช็ค สาเหตุที่ได้รับเนื่องจากตอนนี้อยู่ญี่ปุ่นก็จริง แต่ยังคงเป็นผู้ประกันตน มาตรา 39 สำหรับผู้ว่างงานค่ะ โดยจ่ายเงินทุกเดือนเข้าบัญชีธนาคารให้ประกันสังคมหัก ถ้าถามว่าเงินช่วยชาติ 2,000 บาทมาจากไหน ก็มาจากเงินตัวเองแท้ๆ โดยมอบหลักฐานเป็นใบมอบฉันทะให้คุณแม่เป็นผู้ดำเนินการแทน กว่าจะได้คุณแม่บ่นว่าไปประกันสังคมถึง 3 รอบ รอบแรกบอกให้รอไปก่อน รัฐบาลยังไม่รู้จะเอาไง รอบสองเกือบไม่ได้รับเพราะเค้าถามว่าทำไมผู้ประกันตนไม่มาด้วยตัวเอง (อ้าว..ก็อยู่ญี่ปุ่นนี่ค่ะ) แล้วก็ให้ไปหาข้าราชการระดับซี 3 ขึ้นไป 2 คนเซ็นค้ำประกันด้วย ก็ต้องกลับมาเริ่มใหม่อีก รอบที่ 3 (สุดท้าย) คุณแม่ก็เอาใบมอบฉันทะไปให้อีกครั้ง พร้อมทั้งสำทับว่าถ้ายังไม่ได้เช็คอีก จะไปร้องเรียนหนังสือพิมพ์แล้ว ถึงได้รับเช็คมา ถ้าถามว่าคุ้มไหมคะ เช็ค 2,000 บาท ค่าแท็กซี่ไปๆ มาๆ ระหว่างประกันสังคมเกือบ 3,4 ร้อย ถึงได้เงินจริงๆ ก็ต้องมาหักค่าเดินทางออก ก็ได้รับไม่ถึง 2 พัน ที่ญี่ปุ่นสะดวกกว่ามาก ไม่ต้องไปเองแถมส่งใบสมัครมาถึงบ้านด้วย ส่วนที่ต้องใช้สิทธิ์ 2,000 นั้น มันเป็นสิทธิ์ที่เราต้องได้รับอยู่แล้ว ถ้าเราไม่เอา..คิดว่าเงินจะไปไหนต่อหล่ะคะ ถ้าไม่ใช่..เข้าไปอยู่ในกระเป๋าของข้าราชการผู้โกงกินชาติ ***

โดย : เด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่น วันที่ : 2009-04-23 15:27:29 อีเมล์ : IP : 59.141.251.100

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัด wantima

ไม่มีอะไรเศร้าเท่ากับการที่มาทะเลาะแบ่งพรรคแบ่งพวกกัน ทั้งที่พวกนักการเมืองบ้านเรา ต่างกันตรงไหนบ้าง

ปัจจุบัน ข่าวอ่านอย่างเดียวไม่ได้ ต้องคิดเพราะไม่มีคำว่า ข่าวที่เป็นกลาง อีกแล้ว ยิ่งในประเทศอเมริกา อ่านแล้ว รู้เลย ใครอยู่พรรคไหน แต่คนเขาอ่าน เขาก็มีมันสมองคิดของเขา แล้วก็ไปลงคะแนนเสียง แบบเอาจริงเอาจัง บ้านเราไม่ใช่อย่างงั้น ยิ่งใครลองแวะเข้าไปดูเว็บที่เขียนกัน อ้าปากก็รู้เลยว่า ใช้อารมณ์และหลงงมงายติดบุคคล ต้องดูค่ะว่า เขาทำอะไรกันไว้บ้าง มีใครทำอะไรให้ชาติบ้าง กินนะกินได้ แต่อย่าโลภจนคนทนไม่ได้

แล้วก็เละเทะบานปลาย ยังมีเวลามานั่งทะเลาะ ก็แสดงว่า บ้านเรานี่พัฒนาดีจริงๆ เอาเวลาไปช่วยกันสร้างประเทศไม่ดีกว่าหรือ เพราะตอนนี้ คนไทยย่ำแย่จริงๆนะคะ ไม่มีใครเขาสนใจประเทศเรา เพราะสร้างภาพพจน์ไว้แย่มาก ตั้งแต่สุวรรณภฺมิ แล้วตอนนี้ก็มีข่าวประท้วง คนตาย คนบาดเจ็บ แล้วจะมีใครอยากไปบ้านเรา แล้วจะบ่นไม่มีงานทำได้ยังไงกันคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-19 19:15:37 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : อ่านเรื่องอเมริกาที่อาจารย์เล่ามาแล้ว  ก็ทำให้ได้รับความรู้เรื่องโลกภายนอกที่ตัวเองไม่รู้ ขอบคุณค่ะ ส่วนเรื่องเมืองไทยนั้น ก็อยากให้ข้อความที่อาจารย์เขียนนี้ ได้ไปสู่สายตาคนไทย จริงๆ   ว่าทำไมเราต้องทะเลาะกันด้วยน่ะ   และ ก็เห็นด้วยอย่างมากกับความเห็นของอาจารย์ค่ะ

โดย : wantima วันที่ : 2009-04-19 13:11:10 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัดแม่บ้านญีปุ่น และ wantima

(เด็กวัดแม่บ้านญีปุ่น) ที่เมืองไทยคำนวณจากรายได้เป็นหลักถึงจะได้รับเงินช่วยชาติ แต่ก็ยังทะเลาะกันอยู่เลยว่าจะแจกจ่ายอย่างไรดี *** ที่ญี่ปุ่นได้รับ(เกือบ)ทุกคน ยกเว้นบุตรบางครอบครัวที่เข้าข่าย Allowance for Child-Rearing อาจได้รับไม่ครบจำนวน ***

(ครูประจำชั้นปรียา) ขอถามหน่อยนะคะในบ้านเราเป็นเงินในกระเป๋าของเราไม่ใช่เงินที่ต่างชาติส่งไปช่วยประเทศไทยเราใช่มั้ยคะ เพราะถ้าเป็นเงินต่างชาติ พวกนักการเมืองทั้งหลายคงต้องเถียงกันแบบหัวใจวายก็ได้ ว่า เงินพวกนี้เขาส่งมาให้เรานี่ ทำไมจะต้องไปให้คนจนๆ หรือคนไทยทำไม เอาเข้ากระเป๋าเราดีกว่า :-)

แต่คิดว่างานนี้คงเงินจากกระเป๋าบ้านเราเอง ที่ยังทะเลาะกันอยู่ไม่ลงตัวก็คงเพราะ ไม่เคยชินกับการให้อะไรคนไทยตาดำๆ แต่ชินกับการโกงกินถนน รถไฟ หรืออะไรที่กินได้กินหมด ไม่รู้จักอิ่ม มันก็คงต้องใช้เวลาหน่อย เหมือนให้ขอทานเลย ไม่เหมือนชาติอื่น

(เด็กวัดแม่บ้านญีปุ่น) ที่อเมริกา ประธานาธิบดี Obama แจกเงินช่วยชาติหรือยังคะ ได้ฟังข่าวว่าเศรษฐกิจอเมริกาหุ้นปรับตัวดีขึ้น ส่งสัญญาณว่าได้ผ่านจุดตกต่ำสุดมาแล้ว จริงไหมคะคุณครู 

(ครูประจำชั้นปรียา)  Obama ไม่ได้ให้เงินแบบ เป็ดขาเป๋บุช ที่ให้ไปแล้วตอนที่คนจะถล่มแก แต่ Obama

เอาเงินมากมายทุ่มกับ Infrastructure สร้างสะพาน ถนน และต้องการเปลี่ยนการเดินทางเป็นแบบใช้รถไฟเหมือนประเทศอื่นๆ เพราะอเมริกาล้าหลังมาก แล้วยังเรื่องการวิจัย การทดลอง และการสร้างสภาวะแวดล้อมที่ดีกว่าปัจจุบัน New green

เรื่องพวกนี้ ถูกตัดงบยับเยินสมัยเป็ดขาเป๋ เพราะวันๆไม่ได้ทำงาน วันๆสนุกกับการเป็นคาวบอย กินเหล้า หาความสำราญ ทำงานหนักมากก็คือ ต้องเซ็นชื่อ ส่วนอย่างอื่น ใช้หัวสมองคนอื่นทำ จนคนที่มีหัวสมองลาออกหมด เพราะทนไม่ได้ เลยเห็นผลเพราะให้คนอื่นที่ไม่มีสมองทำงาน แล้วก็แบ่งผลประโยชน์กันกินกันอย่างสนุกสนานมาแปดปีเต็ม  เรื่องการศึกษา เรื่องประกันสุขภาพ ตลอดจนการสร้างงานค่ะ ตอนนี้กระเตื้องแต่ Obamaก็ไม่ได้คุย และบอกว่า จากนี้ไปก็ยังต้องเจ็บปวดกับเรื่องต่างๆ แม้จากนี้ไป แต่กระเตื้องขี้นแล้วค่ะ

     เรื่องพวกนี้ไม่มีใครเข้ามาจัดการมาแปดปีเต็มๆยุคมืด พอมีคนมาจัดการก็เหมือนบ้านเรา นึกว่า Obamaเป็นเทวดาเนรมิตให้ทุกอย่างดีได้ข้ามคืน แล้วก็ออกมาด่าว่า แต่ถ้าถามว่า แล้วทำอะไรได้บ้างถ้าเป็นคุณ ไม่มีคำตอบจากฝ่ายค้านค่ะ เพราะผลประโยชน์เปลี่ยนมา ต้องด่าต้องว่า แต่ไม่รู้ตัวเองทำอะไรให้ประเทศตัวเองกันบ้าง  

แต่ Obama บอกว่า ต้องใช้เวลา ปีนี้คงเป็นปีที่สะบักสะบอมสำหรับทุกคน พูดง่ายตามความเห็นก็คือ อเมริกาไม่ต่างกับคนไข้อาการหนักร่อแร่ จะปล่อยให้ตาย หรือจะยังไง

Obama ก็เพียงแต่เข้ามา ก่อนอื่น เนื้อร้ายไหนที่ต้องตัดก็ต้องตัด แล้วก็ต้องเยียวยา อย่าให้ตายก่อน แล้วมาดูอาการกันต่อไป ตอนนี้เนื้อร้ายบางส่วน ถูกตัดไปแล้วบ้าง มีคณะแพทย์มีฝีมือระดมความคิดช่วยกันเยียวยา

บ้านเรายังติดบุคคล ปัญหาบ้านเรามากมายก่ายกอง ใครๆก็รู้ อ่านหนังสือพิมพ์ที่นี่วิจารณ์ไทยเห็นด้วยทุกประการ เพราะเขาแสดงความคิดเห็นได้ บ้านเราอาการหนักขนาดนี้ก็ยังทะเลาะกัน และคนที่บริหารก็ไม่รู้จะทำยังไง เราคงเคยชินกับการย่ำอยู่กับที่ และ ย่ำถอยหลังของบ้านเรากันดีจนซาบซึ้งแล้วไม่ใช่หรือคะ คนบ้านเรานักการเมืองกระเสือกกระสนเข้ามาเพื่อโกงกิน ร่วมกันคอรัปชั่น จะแยกคนดีคนไม่ดีในบ้านเรา คงยากมาก เพราะว่า แทบจะหาไม่ได้เลยก็ว่าได้ พันธุ์เดียวกันหมดเลย

เรื่องต้นไม้มันก็ต้นเดียวกัน แตกกันคนละสี แล้วจะให้มาเลือกว่าจะเอาสีไหน คงไม่เอาด้วย เพราะมันก็พันธุ์เดียวกันค่ะ อย่าติดบุคคล

แปลกแต่จริง คนไทยยังมีเวลาทะเลาะกันด้วยเรื่องที่มีสาระจริงๆๆในยามเศรษฐกิจทรุดขนาดนี้ อายต่างชาติเขาจัง อีกหน่อย

คนไทยคงต้องถอดเสื้อผ้ากันออกนอกบ้านแล้วมั้งคะ เพราะใส่สีอะไรก็มีปัญหา สีแดงไม่ได้ สีเหลืองไม่ได้ สีเขียวไม่ได้ สีอยู่ของมันดีๆ คนทำไมต้องเอามายุ่งด้วย

เวลาเกิดเหตุการณ์ อยากได้ข่าวว่า หัวหน้าผู้นำทั้งหลาย ตายหรือบาดเจ็บ แต่ไม่ยักมีข่าวแม้แต่น้อย ไม่ว่าประเทศไหน เหมือนในหนังเจมบอนด์เลย พระเอกผู้บงการไม่เคยตาย ถ้าตายหนังก็คงจบ  มีแต่คนที่หลงเชื่อไม่รู้เรื่องต้องตายฟรีๆ พ่อแม่ที่เลี้ยงดูมาเสียใจแค่ไหน ไม่ลองคิดดูบ้าง

คำถามที่เด็กวัด wantima บ่นให้ฟังเรื่องภรรยาต่างชาตินี่ก็จะไม่มีชื่อตัวโตๆ แสดงให้เห็นในทะเบียนบ้าน  แต่จะมีชื่อตัวน้อยๆ ห้อยอยู่ตรงท้ายๆช่องของสามี   

เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ คนญี่ปุ่นเขาไม่ได้ถือว่าภรรยาเป็นมนุษย์ที่เทียมเท่ากับผู้ชายค่ะ เรื่องกดขี่เพศเป็นเรื่องที่แสนธรรดา มีเป็นโหลๆเล่าไม่หวั่นไม่ไหว

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-17 23:16:03 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ คุณครูปรียาและพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ เด็กวัดทุกคนค่ะ เมื่อเช้าดูรายการข่าวทีวีของเมืองไทย ที่ว่าสจ๊วตกับแอร์สาวไปไหว้พระธาตุที่ลำปางค์ แล้วก็เอาผ้าหลากสีซึ่งผูกอยู่รอบๆ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ออก(ไม่แน่ใจว่าผูกไว้รอบพระธาตุหรือผูกรอบองค์พระ) จากนั้นก็เอาผ้าสีเหลืองซึ่งเตรียมมาผูกแทน พอผู้ดูแลสถานที่เห็นก็รับไม่ได้จนเกิดการทะเลาะเบาะแว้งว่าทำไมต้องเอาผ้าสีเหลืองไปผูก ก็เลยต้องขึ้นโรงพักแจ้งความกลายเป็นเรื่องราวออกข่าวใหญ่โต แอร์สาวกล่าวว่าไม่ได้มีเจตนาอะไร พรุ่งนี้จะไปขอขมาที่พระธาตุเหตุการณ์จึงยุติ คุณครูคิดว่าเรื่องราวชักจะลามไปเรื่อยๆ ไหมคะ จากต้นไม้เปลี่ยนสีกำลังจะกลายเป็นเรื่องผ้าผูกหลากสีถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซะแล้ว ใครไปไหว้เจ้าพ่อศาลหลักเมืองก็คงต้องเคยผูกผ้าหลากสีเช่นกันคงนึกภาพออกว่า ขนาดเรื่องผ้าผูกสีเรายังทะเลาะกันเองเลย เฮ้อ..รู้หรือเปล่าว่า ตั้งแต่คนไทยทะเลาะกัน คนต่างชาติเค้าฝากมาถามว่าสยามเมืองยิ้มอยู่ที่ไหน

ขอบคุณคุณ Wantima นะคะ สำหรับข้อมูลเงินช่วยชาติ 12,000 เยน ตอนนี้ได้รับจดหมายให้กรอกใบสมัครของตนเองเรียบร้อยแล้วค่ะ เขียนชื่อเป็นภาษาอังกฤษ เมื่อวานนี้โรงเรียนสอนภาษาได้แจกเอกสารเป็นภาษาอังกฤษ 2 หน้า(ไม่มีภาษาไทย) ให้กับนักเรียนทุกคนเพื่ออธิบายถึงรายละเอียดทั้งหมด เนื่องจากว่าคนต่างชาติที่พำนักอยู่ในญี่ปุ่นต้องได้.. Supplementary Income Payment ทุกคน คนญี่ปุ่นให้ส่งหลักฐานสำเนาบัตรประกันสุขภาพ ส่วนคนต่างชาติส่งหลักฐานสำเนาบัตรคนต่างด้าวค่ะ คุณ Wantima อย่าเศร้าใจไปเลยค่ะ เพราะเราก็ได้เงินเท่ากับที่คนญี่ปุ่นได้รับด้วย(^_^) ขอยกเฉพาะประเด็นสำคัญมาเล่าให้ฟังเพิ่มนะคะอายุ 65 ปีถึงขึ้นไป เกิดวันที่ 2 ก.พ. 1944 หรือก่อนหน้านั้น ได้รับ 20,000 เยน / อายุ 19-64 ปี เกิดระหว่างวันที่ 3 ก.พ.1944-1 ก.พ.1990  ได้รับ 12,000 เยน / อายุ 18 ปีหรือต่ำกว่า เกิดระหว่างวันที่ 2 ก.พ.1990-1 ก.พ.2009 ได้รับ 20,000 เยน

ที่เมืองไทยคำนวณจากรายได้เป็นหลักถึงจะได้รับเงินช่วยชาติ แต่ก็ยังทะเลาะกันอยู่เลยว่าจะแจกจ่ายอย่างไรดี *** ที่ญี่ปุ่นได้รับ(เกือบ)ทุกคน ยกเว้นบุตรบางครอบครัวที่เข้าข่าย Allowance for Child-Rearing อาจได้รับไม่ครบจำนวน *** ที่อเมริกา ประธานาธิบดี Obama แจกเงินช่วยชาติหรือยังคะ ได้ฟังข่าวว่าเศรษฐกิจอเมริกาหุ้นปรับตัวดีขึ้น ส่งสัญญาณว่าได้ผ่านจุดตกต่ำสุดมาแล้ว จริงไหมคะคุณครู 

โดย : เด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่น วันที่ : 2009-04-17 13:45:24 อีเมล์ : IP : 59.141.251.100

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ  สำหรับเงินที่รัฐบาลญี่ปุ่นแจกนั้น  ส่วนตัวแล้ว ก็ได้รับเอกสารแล้วค่ะ ให้ไปรับเงิน หรือ ว่าหากจะไม่ไปก็กรอกรายละเอียดแล้วก็ส่งกลับ เพื่อให้เขาจ่ายเข้าบัญชีให้ จะหมดเขตรับในเดือน ตุลาคมค่ะ

ได้รับเอกสารวันเดียวกันกับของคนในบ้านค่ะ  แต่เป็นคนละซอง คือของแม่สามี และ สามี นี่อยู่ในซองเดียวกัน สามีคือเจ้าบ้าน คุณแม่เป็นลูกบ้าน ก็จะต้องรับพร้อมกัน    แต่ภรรยาต่างชาตินั้นไม่ทราบว่าอยู่ในฐานะอะไรค่ะ คนละซอง   ภรรยาต่างชาตินี่ก็จะไม่มีชื่อตัวโตๆ แสดงให้เห็นในทะเบียนบ้าน  แต่จะมีชื่อตัวน้อยๆ ห้อยอยู่ตรงท้ายๆช่องของสามี    ดูเขาทำสิ 

โดย : wantima วันที่ : 2009-04-16 15:42:30 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ แฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับเมืองไทยเรื่องนี้ ใครรู้ช่วยตอบด้วย แต่ทางอเมริกา เรารับไปแล้วคนละ 400X2 =800 เหรียญ สมัยบุช ส่วนตอนนี้ เศรษฐกิจอเมริกา เรื่องต่างๆกำลังอยู่ในระหว่างการผ่าตัด ยกเครื่องครั้งใหญ่ หลังจากแปดปีแห่งยุคมืด ของยุคบุช การศึกษา เรื่องการรักษาสุขภาพถอยหลังเข้าคลอง

แต่ของเราก็ถอยหลังเข้าคลอง เป็นยุดแห่งความแตกร้าวมากขึ้นทุกวัน มีแต่ข่าวที่ทำลายภาพพจน์ประเทศ เมื่อเช้านี้ข่าวของอังกฤษเรื่องประท้วง มีคนบาดเจ็บเจ็ดสิบกว่าคน

ตอนนี้ขอให้มองต้นไม้บ้านเรา ต้นไม้ตามที่เด็กวัด maya บอกนะคะ บ้านเราไม่ได้มีต้นไม้เปลี่ยนสีเป็นสีแดง สีเหลืองตามฤดูกาลแบบเมืองนอก ดังนั้น ไม่ว่ามันจะเปลี่ยนเป็นสีอะไร มันก็มาจากต้นไม้เดียวกัน และสีไหนสวยกว่ากัน หรือไม่สวยกว่ากัน ไม่ใช่ประเด็น เมื่อไหร่บ้านเมืองเรา จะมีคนที่ใช้ปัญญา ใช้สมองคิด ว่าเหตุการณ์ต่างๆ ตั้งแต่ต้นไม้เปลี่ยนสี บ้านเมืองเราเละเทะขนาดไหน ไม่อยากสีเหลืองสีแดง โทษทีนะคะ ไม่ได้มีอะไรที่ดีกว่ากันเลย

ขอให้รักประเทศกันให้มากกว่านี้ ก่อนที่อนาคตจะไม่มีประเทศอยู่เพราะมัวแต่ทะเลาะแก่งแย่งผลประโยชน์กัน

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-14 17:52:25 อีเมล์ : IP : 71.190.47.6

--------------------------------------------------------------------------------------------------