富士山の見える部屋
ภาพตามคำขอของเด็กวัด จากเมืองหิมะ ในอเมริกาต่อค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

แม้แต่ตระกร้า ยังแทบจะไม่เห็น

แง้มถ่ายจากหน้าบ้าน เพราะเปิดออกไปมีแต่หิมะ

ตระกร้าต้นไม้จมในกองหิมะ

 

หลังบ้าน ไม่รู้อีกกี่วัน จึงจะออกไปได้

ดูก็คงเดาออกว่าหิมะบ้านหนาแค่ไหน

ดูกันให้หายร้อนไปเลยนะคะ อยากมามั้ยคะ หรืออยู่เมืองร้อนบ้านเราดีกว่าคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-03-03 00:09:43 อีเมล์ : IP : 96.232.64.142

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัด หนูแอ้ม

ก่อนที่หิมะจะตกจะมีข่าว และยิ่งกระเหรี่ยงสองคนจากทางฝั่งตะวันตก คาลิฟอร์เนียร์ซึ่งอากาศเย็นสบายใส่เสื้อหรือแจ็กแก๊ตหน้าหนาว พอมาถึงที่นี่ วันแรกอากาศดี โชคดีค่ะ แต่พอวันรุ่งขึ้น ได้ยินเพื่อนบอกว่าพรุ่งนี้หิมะจะตกประมาณสิบเอ็ดถึงสิบหกนิ้ว ฟังแล้วตกใจ เพราะเกิดมาอยู่ญี่ปุ่นหิมะตกก็ไม่เคยได้ยินจะมากเท่านี้

เราก็ไปห้องสมุด เห็นห้องสมุดแทนที่จะปิดหนึ่งทุ่มบอกว่าปิดห้าโมงเย็นวันนี้ เพราะหิมะจะตกหนัก เราก็เลยรับไปที่ซุปเปอร์มาร์เกต เห็นคนซื้อของตุนไว้จริงๆ แวะไปที่แผนกปลา เห็นผู้ชายคนหนึ่งซื้อปลาสี่ห้าอย่าง แล้วเราก็คุยกัน เขาบอกว่า คนนี้หิมะตกหนักแน่ ไม่ได้เพียงแค่พยากรณ์เสือกระดาษ เราก็เลยต้องรีบซื้อกักไว้เช่นกัน แล้วมันก็ตกแบบนี้จริงๆ ประตูเปิดไม่ได้ค่ะ ออกไปไหนไม่ได้ จนกว่ามันจะเลิกตก แล้วค่อยก็ต้องออกมาจัดการเรื่องหิมะ ตกเอาหิมะที่ลานจอดรถออกก่อนที่มันจะแข็ง ถ้าแข็งก็หมดสิทธิไปไหนแน่

เรื่องอากาศหนาวที่นี่น่ากลัวค่ะ ยิ่งมีเด็กวัดที่ติดต่อกับอาจารย์ประจำมาฝึกงานที่แถวนี้ แถมแย่กว่าอาจารย์ติดกับประเทศคานาดา พอมาถึงเขียนมาบอกว่าหนาวมาก เพราะคนที่อยู่เมืองหนาว เขาบอกว่าไม่หนาวแล้ว แต่ยังเป็นหน้าหนาวสำหรับเราแม้อาจารย์จะอยู่ญี่ปุ่นยี่สิบกว่าปี นักวิทยาศาสตร์ที่บ้านมาจากเมืองหนาวก็ยังกลัวหนาว ถามเด็กวัดว่า เอาเสื้อโค๊ตมาเหลือเปล่า บอกว่า เปล่า เพราะเขาบอกว่าไม่หนาวแล้ว

อาจารย์เป็นห่วงมาก เราก็เลยต้องรีบแก้ปัญหา เอาเสื้อหนาว ถุงเท้า เสื้อกันหนาว หมวก ถุงมือ ทุกอย่างที่ก่อนอื่นเอาตัวรอดให้ได้ก่อน ไม่งั้นเกิดไม่สบาย นักวิทยาศาสตร์บอกว่าตายได้ ก็เลยรีบไปส่งด่วนให้ค่ะ

เห็นเขียนมาบอกว่า เริ่มจะเป็นหวัด ถึงได้บอกว่า คนไทยเราจะไปเมืองนอก ไปไหน เราติดกับความสบายแบบไทยๆ ไม่ถามเขาให้รู้เรื่องหรือหาข้อมูล หรือเขียนมาถาม เพราะเกรงใจอาจารย์ มาถึงตกใจมาแบบใส่เสื้อผ้าแขนยาวธรรมดาได้ยังไง นี่มันติดกับคานาดา ของอาจารย์ยังไม่ได้ติด ตอนนี้เวลาฝนตกยังหนาวเลยค่ะ

ความเคยชิน ความสบาย และไม่ดิ้นรน ไม่แสวงหา ทำให้บ้านเราแม้ดูเหมือนจะพัฒนา แต่จริงๆก็ไม่ได้พัฒนา แม้แต่เรื่องความสะอาด เรื่องความปลอดภัยเรื่องอาหารการกิน เพราะเราเคยชินกับมัน อากาศก็เช่นกัน พอเหยียบออกนอกประเทศไทย แม้แต่จะเหยียบออกจากกรุงเทพฯไปจังหวัดอื่น เราก็ยังต้องดูว่าอากาศเป็นยังไง

เป็นเรื่องที่น่ากลัวค่ะ ไม่รู้จักวิธีรักษา ใส่เสื้อผ้าให้อุ่น หรือปรับตัวไม่ได้ ตายเยอะ ในญี่ปุ่นคนที่มีอายุมักจะตายตอนหน้าหนาว แม้จะอยู่นานกี่ปีก็ตาม เพราะร่างกายปรับตัวไม่ได้ดีเหมือนสมัยสาวๆค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-06-06 17:16:15 อีเมล์ : IP : 71.190.36.100

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : โอ้โฮ...อาจารย์ค่ะ แล้วเวลาจะออกไปตลาดทำยังไงค่ะ หรือว่า ซื้อมาตุนเอาไว้  มีพี่ที่รู้จักเขาไปเป็นออร์แพร์ แต่เพราะอากาศหนาวมาก ช็อคเกือบเสียชีวิต เลยต้องกลับมาก่อนกำหนด  หนูตอนแรกก็อยากจะไปบ้างพอเห็นแบบนี้แล้ว ก็ถ่อยเลยค่ะ เพราะยิ่งเป็นคนขี้หนาวอยู่ด้วย หนู เคยลองเข้าไปทดสอบที่ดรีมเวิล ก็แทบช็อค เหมือนกัน หนาวจนตัวแข็ง ปวดหัวไปหมด จนสุดท้ายเริ่มหายใจไม่ออก เลยหนีออกมาก่อนเพื่อนเลยค่ะ

โดย : หนูแอ๋ม วันที่ : 2009-06-06 16:49:29 อีเมล์ : IP : 124.122.151.190

--------------------------------------------------------------------------------------------------