一人の空間 มุมหลังห้อง
รายงานข่าวญี่ปุ่น- คนไทยใจร้าย..ไม่รักสุนัข
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะ คุณครู,หัวหน้าห้องและเพื่อนๆ เด็กวัดทุกคน เมื่อคืนนี้ (29 ธ.ค.) เวลาเที่ยงคืน ได้ดูข่าวของช่อง 10 อาซาฮีทีวีญี่ปุ่น ถ่ายทำที่วัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ (ไม่มีรายงานชื่อวัด) โดยพระรูปหนึ่งเล่าว่า มีผู้นำสุนัขมาปล่อยที่วัดเป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้ต้องเลี้ยงดูสุนัขจำนวน 750 ตัว,แมว 600 ตัวและงูอีกจำนวนหนึ่ง.. ท่านเล่าว่าลำบากใจเหลือเกิน แต่ก็ต้องดูแลกันไปเท่าที่มี อยากให้ช่วยบอกว่าอย่านำสุนัขมาปล่อยทิ้งไว้ที่วัด แล้วก็มีสัมภาษณ์สัตวแพทย์ที่มาดูแลรักษาสัตว์ ในรายงานกล่าวว่า เนื่องด้วยปัญหาภาระทางเศรษฐกิจทำให้คนไทยไม่สามารถดูแลสุนัขที่เค้าเลี้ยงได้อีกต่อไป...  ในความคิดเห็นของคุณแม่บ้าน การที่คนญี่ปุ่นคิดเช่นนี้อาจเป็นเพราะ คนญี่ปุ่นนั้นผูกพันกับสัตว์ที่เค้าเลี้ยงมาก เรียกว่า เลี้ยงเหมือนเป็นคนในครอบครัว คนไทยเองก็คงได้ดูข่าวเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นสุนัข,แมวที่เลี้ยงจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี คุณแม่บ้านเองเห็นชาวญี่ปุ่นจูงสุนัขไปเดินเล่นเป็นประจำ สุนัขญี่ปุ่นที่วิ่งเล่นตามถนน,ตามตลาด,ในเขตวัดหรือในเขตศาลเจ้า ประเภทที่ไม่มีเจ้าของไม่เคยเห็น เหตุนี้กระมังคะที่ทำให้คนญี่ปุ่นมองว่า พอคนไทยเบื่อสุนัขที่เค้าเลี้ยงก็นำไปปล่อยที่วัด โดยหวังว่าจะให้วัดช่วยดูแลให้ต่อ จากสิบเป็นร้อย จากร้อยจะเฉียดพันตัวอยู่แล้ว สัตว์เลี้ยงต้องแย่งกันกินแย่งกันทาน เพราะวัดก็ดูแลได้ในจำนวนจำกัด... รายงานข่าวนี้อาจเป็นมุมมองใหม่ของชาวญี่ปุ่น แต่เป็นมุมมองเก่าของชาวไทย "ตัดหางปล่อยวัด" เพราะเราทำกันมานานแล้ว(เฮ้อ!! ) แม่บ้านญี่ปุ่นขอเป็นปากกระบอกเสียงรณรงค์อย่านำสัตว์เลี้ยงของท่านไปปล่อยทิ้งไว้ที่วัดหรือที่ไหนอีกเลย ... จำได้ไหมว่าเราเคยรักกัน (มุมมองสัตว์เลี้ยงวิงวอนท่าน) 

โดย : เด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่น วันที่ : 2008-12-29 10:25:21 อีเมล์ : IP : 211.4.116.55

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีปีใหม่ 2552 แด่คุณครูปรียา,หัวหน้าห้องและเพื่อนๆน้องๆ เด็กวัดทุกคนค่ะ ดีใจมากๆ ที่ได้รับทราบข่าวสารจากคุณครูอีกครั้ง ต้นๆ ปีนี้คุณครูคงจะมีเรื่องที่ต้องทำมากมาย แต่ก็ยังสละเวลามาให้ความรู้กับพวกเรา ขอบคุณมากๆ ค่ะ ขอให้คุณครูมีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดไปนะคะ * สืบเนื่องจากเรื่องน้องหมานะคะ อยากทราบว่า 1. กรณีที่เจ้าของสุนัขชาวญี่ปุ่นไม่สามารถที่จะเลี้ยงสุนัขตัวนั้นๆ ได้ เค้าสามารถนำไปให้ผู้อื่นเลี้ยงต่อหรือนำไปขายต่อได้ไหมคะ 2.ที่ญี่ปุ่นมีมูลนิธิสัตว์เลี้ยงไหมคะ

โดย : เด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่น วันที่ : 2009-01-08 12:35:06 อีเมล์ : IP : 211.4.116.55

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ เด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่นและหัวหน้าห้อง

อาจารย์ขอแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องสัตว์เลี้ยงบ้านเราซึ่งคิดว่า ชาวต่างชาติหลายคนคงไม่เข้าใจว่า ทำไมบ้านเรา หมาแมว มันเต็มไปหมด เพ่นพ่านและก็ไม่ได้พาไปฉีดยากัน อาจารย์เองกลับมาเที่ยวเมืองไทยเดินไปไหนไม่สบายใจเพราะหมาจรจัดเต็มไปหมด เกิดเดินผ่านโดนกัดก็คงแย่แน่ กลางคืนก็หอนดังไปหมด

ที่เมืองนอกเขาไม่ได้เลี้ยงหมา แมวแบบบ้านเรา ที่อเมริกาดูเหมือนผู้หญิงโสด ส่วนใหญ่จะเลี้ยงแมว หรือไม่ก็หมา ขนาดเวลาที่เขาเดทกัน จะคุยถึงเรื่องพวกนี้ด้วยว่ารับเขาได้ไหม คือเลี้ยงเหมือนเพือน หรือขนาดไม่ต้องการชายหนุ่ม คือมีแมว และหมาเป็นเพื่อนรักแล้ว

ในญี่ปุ่นพาหมาออกไปเดินเล่นจะต้องเอาถุงพลาสติกและที่โกยไปด้วย พอหมาถ่ายที่ตรงไหนก็ต้องจัดการให้เรียบร้อย ในอเมริกาเขาเลี้ยงหมากันแบบฝึกดีมาก เวลาเดินผ่าน เขาจะบอกหมาให้อยู่เฉยๆ ไม่ทำให้คนที่เดินผ่าน ตกใจ ตามสวนจะต้องมีป้ายว่า ถ้าพาหมามาเดินจะต้องล่ามไว้เกิดไปกัดใครเข้า ยุ่งแน่ค่ะ

เขาเลี้ยงหมา แมวแบบเหมือนคน บ้านเราเห็นใจ แต่เลี้ยงแบบตามมีตามเกิด ไม่มีการพาไปฉีดยาอะไร ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่มีการควบคุม

เราอาจจะคิดว่าเราใจบุญสุนทาน เอาหมาไปปล่อยวัดแต่วัดไม่น่าจะเป็นที่เลี้ยงหมา ไม่ใช่หรือคะ

ใครคิดเห็นยังไง เขียนมาคุยกันได้

เราคงชินกับการที่ได้ยินเสียงหมา เวลากลางคืนหอนจน คนข้างๆอาจารย์เขาสงสัยว่า ทำไม บ้านเราหมาหนวกหูจัง ไม่มีการสอนและอบรมหรือ ที่เมืองนอกเขาจะฝึกมารยาทหมาดีมากค่ะ

แล้วก็เดินไปไหนมีเพ่นพ่าน เขากลัวมากเพราะเมืองนอก เขาจะต้องกวดขันเรื่องมีปลอกคอหมาและต้องมีการจะทะเบียนเจ้าของ และแสดงว่ามีการพาไปตรวจและฉีดยาด้วย

บ้านเราไม่เคยมีอะไรที่เป็นระบบ เละหมด

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2008-12-31 13:55:49 อีเมล์ : IP : 222.123.90.171

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : สวัสดีค่ะ คุณแม่บ้าน และเพื่อน ๆ เด็กวัด

         เรื่องหมาแมวที่บ้านเรานี่เป็นปัญหามานานแล้วนะคะ ไม่มีใครแก้ไขได้เลย ไม่มีการคุมกำเนิดสัตว์อย่างจริงจัง ได้ยินว่าที่ญี่ปุ่น ใครจะเลี้ยงหมา แมว ต้องทำชื่อของน้องหมาน้องแมวเขียนลงไปในทะเบียนบ้านด้วย เป็นสมาชิกตัวหนึ่งของบ้านเลยค่ะ จึงไม่มีการปล่อยให้ไปพเนจรอยู่ข้างนอก

         ใครจะเลี้ยงหมาต้องพาไปเดินเล่น ห้ามละเลย ถ้าไม่พาไปเดินเล่นเขาอาจจะเห่าหอนรบกวนเพื่อนบ้านได้ เรียกว่าเป็นภาระพอสมควร แต่ว่าสำหรับคนที่รักสัตว์แล้วก็คงจะทำได้สบาย ๆ เพราะว่าถ้าเลี้ยงเขาไม่ได้ก็อย่าเอามาเลี้ยงให้เขาทรมานเลยนะคะ

        ขอบคุณข้อมูลดี ๆ ที่น่าสนใจค่ะ

หัวหน้าห้องแอนจังเองค่ะ

โดย : หัวหน้าห้อง วันที่ : 2008-12-29 11:12:28 อีเมล์ : IP : 124.157.239.125

--------------------------------------------------------------------------------------------------