剣道 ห้องเคนโด
เด็กวัดคนใหม่ saburo desu douzo yoroshiku
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

เข้ามาอ่านแทบทุกวัน หลายๆคนจากที่อ่านมาไปได้ไกลแล้ว

เราพึ่งเรียน(จากที่อื่น)ได้ยังไม่ถึงปี ความสามารถตอนนี้ยังไม่ได้เรื่อง(mada mada ) เห็น

เพี่อนๆคนอื่นเขาถาม sensei แต่ละคำถามบอกกับเราว่า มันยังอีกไกลมากที่เราต้องเดิน

เลยไม่กล้าจะถามอะไร แต่ ขอบอกปัญหานิดหนึ่ง คือ ผมมีปัญหาเรื่อง การใช้คำช่วย และการผ้นรูปต่างๆ

โดย : saburo วันที่ : 2008-11-15 02:11:44 อีเมล์ : IP : 124.157.242.110

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

- doumo arikatogozaimasu

ผมพยามจะหาห้องหลบมุมแล้วขอโทษที่จะต้องบอกว่าผมไร้ความสามาถร ผมหาไม่เจอ

จริงๆนะเนี่ย

โดย : suburo วันที่ : 2008-11-15 05:20:16 อีเมล์ : IP : 124.157.242.110

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ แฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัดใหม่

(เด็กวัดใหม่saburo) เข้ามาอ่านแทบทุกวัน

 (ครูประจำชั้นปรียา) ขอต้อนรับ และดีใจที่เข้ามาหาความรู้อ่านแทบทุกวัน เข้าไปอ่านในห้องต่างๆ ทั้งของเก่าอะไร ไม่เข้าใจ หยิบมาถามไม่ต้องกลัวค่ะ

(เด็กวัดใหม่saburo) หลายๆคนจากที่อ่านมาไปได้ไกลแล้วเราพึ่งเรียน(จากที่อื่น)ได้ยังไม่ถึงปี ความสามารถตอนนี้ยังไม่ได้เรื่อง(mada mada ) เห็น เพี่อนๆคนอื่นเขาถาม sensei แต่ละคำถามบอกกับเราว่า มันยังอีกไกลมากที่เราต้องเดิน

(ครูประจำชั้นปรียา) ก่อนจะก้าวไปได้ไกล เราต้องเริ่มจากจุดเริ่มต้นกันทั้งนั้นค่ะ ขอให้เอาสิ่งที่เด็กวัดคนอื่นๆเรียนรู้มากกว่าเด็กวัดมาเป็นพลังช่วยทำให้เราขวนขวายอยากเรียนอย่างจริงจัง ไม่ใช่ทำให้ท้อถอย

(เด็กวัดใหม่saburo)เลยไม่กล้าจะถามอะไร แต่ ขอบอกปัญหานิดหนึ่ง คือ ผมมีปัญหาเรื่อง การใช้คำช่วย และการผ้นรูปต่างๆ

(ครูประจำชั้นปรียา) เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง ทำไมจะต้องกลัว และไม่กล้าถาม ทุกคนที่เข้ามาในโรงเรียนเด็กวัดปรียา ไม่มีคำว่า ใครเก่งกว่าใคร เราจะมีการช่วยกัน แบ่งปันกัน ไม่มีการหัวเราะเยาะว่า ถามคำถามอะไรไม่ได้เรือง ผิดกับประเภทที่วิ่งเข้ามาถาม คำนี้แปลว่าอะไร เพื่อความสะดวก อะไรทำนองนี้ อาจารย์ก็คงไม่มีแรงที่จะตอบ และเก็บไว้ก็รกบอร์ด เพราะคนอื่น เขาเรียนกันอย่างจริงจังจึงมีคำถามมาถามได้ ถ้าเรียนไม่จริงจัง ก็อ่านๆไปอย่างนั้นทุกวันไม่ได้อะไรมาก

      เรื่องปัญหาการใช้คำช่วย เป็นกันทุกคน อาจารย์จึงต้องสอนเน้น ทั้งย้ำ ทั้งอธิบาย ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเ็ป็นเฉพาะเด็กวัดคนเดียว เพราะในภาษาไทยเราไม่มีคำช่วยแบบญีปุ่นมันก็เลยต้องอาศัยความเข้าใจมากพอสมควรแต่ที่เป็นปัญหาคือ ครูที่สอนจะสอนให้ท่องจำไปเป็นชุด ความคิดนี้ อาจารย์พยายามที่จะแก้ให้เด็กวัดทุกคนที่เข้ามาเรียนกับอาจารย์เรียนอย่างถูกวิธี

      ถ้าอยากได้การผันรูปต่างๆก็ขอให้เขียนมาขอได้ แต่ต้องอดทน ทำความเข้าใจ เพราะไม่ใช่เรื่ืองของการท่อง และขอให้ไปซื้อหนังสือไวยากรณ์ญี่ปุ่นจะช่วยได้มาก สำหรับคนที่ขวนขวายแสวงหา ต้องมีเล่มนี้ไว้ ไม่งั้น ก็คงเรียนลำบาก เรียนได้แต่ขั้นต้น มีขายอยู่ตามร้านหนังสือ หวังว่าคงยังหาซื้อได้นะคะ ถือว่าเด็กวัดปีนี้ โชคดีที่ได้หนังสือไวยากรณ์ญี่ปุ่น เล่มนี้ทันใช้งาน ปีที่แล้ว อาจารย์ต้องลุกขึ้นมาทำตารางการผัน เหนื่อยมาก มีในหนังสือแต่อาจารย์ประยุกต์ให้เข้าใจมากขึ้น ลองซื้อหนังสือไปอ่านและถ้ายังยาก ก็เขียนมาขอ ตารางการผันกับอาจารย์ได้ค่ะ ไม่เข้าใจอะไร ถามได้ เพราะมีหลายระดับ ไม่ต้องเป็นห่วง เข้าไปเรียนในห้องนักเรียนใหม่ และอ่านเรื่องต่างๆ ไม่ต้องไปเครียด หรือเร่งว่าไม่ทันคนอื่น การเรียนภาษาต่างประเทศต้องใจรัก และสนุกกับเรื่องต่างๆ ไม่ใช่จิ้มเรียนแต่ตำราเรียน เฉาแน่

ถ้าสะดวกช่วยเข้าไปแนะนำตัวในห้องหลบมุม อาจารย์จะได้ทราบว่า เรียน หรือทำอะไรอยู่ สนใจอะไร เรียนไปทำไม อาจารย์จะได้มีข้อมูลของแต่ละคนค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2008-11-15 03:06:38 อีเมล์ : IP : 24.7.33.162

--------------------------------------------------------------------------------------------------