一人の空間 มุมหลังห้อง
สงสัยชื่อของคุณครูในภาษาญี่ปุ่นค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ทำไม่ชื่อของคุณครู เขียนว่า プリヤー ทำไมไม่เขียนว่า パリヤー คะ สงสัยค่ะ

ขอบคุณค่

โดย : นุช วันที่ : 2008-11-13 10:11:04 อีเมล์ : IP : 192.168.90.30

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

เรียนอาจารย์ค่ะ

(เด็กวัดนุช) เมื่อวันอาทิตย์หนูได้ไปซื้อหนังสือของอาจารย์มาค่ะเป็นภาษาญี่ปุ่นเบื้องตัน 1 ,ไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่น มาค่ะแต่หนูไม่ค่อยคุ้นกับภาษาโรมันจิในหนังสือไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่นค่ะเพราะหนูไม่ได้เรียนโรมันจิหนูเริ่มก็หัดเขียนฮิรางานะเลยทำให้บางครั้งอ่านก็จะช้านิดหนึ่งค่ะ

(ครูประจำชั้นปรียา) ไม่เป็นไรค่ะ ขอชี้แจงให้ทุกคนทราบว่า ถ้าอาจารย์ไม่ต้องใส่คำอ่าน ไม่ว่าคำอ่านภาษาไทย และโรมันจิ อาจารย์ก็ไม่ต้องทำงานเพิ่ม เด็กวัดหลายคนคงสงสัยใช่ไหมคะว่าทำไม่ต้องมีโรมันจิ หรือตอนสมัยรุ่นแรกของภาษาญีปุ่นสนุก ต้องทำคำิ่อ่านไทย เพราะอาจารย์ต้องการลดช่องว่าง ระหว่างคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นอ่านได้ แต่คนที่อยากเรียนรู้อ่านไม่ได้ ด้วยการทำเป็นคำอ่านโรมันจิ สำหรับคนที่อ่านภาษาัอังกฤษได้ แต่ถ้านักเรียนและคนที่สนใจไม่รู้ภาษาอังกฤษก็จะได้อ่านและสนุกกับภาษาญี่ปุ่นได้ด้วย งานหนัก และพอคุยกับศิษย์ส่วนใหญ่บอกว่า ไม่ชินกับคำอ่านภาษาไทย ก็เลยตัดสินใจเอาทิ้ง ประหยัดเวลา และปรับให้ทันเหตุการณ์ แต่ก็ยังมีเด็กวัดบ่นมาว่า อ่านโรมันจิไม่ได้ อยากได้คำอ่านไทย บ้านเราความรู้ยังไม่ได้กระจายหนังสืออาจารย์ออกไปแต่ละเล่มเลยต้องทำงานหนักกว่าคนอื่น เพราะอยากให้ทุกคนมีโอกาสเรียนรู้เท่าๆกัน เพราะเราคนไทยเหมือนกัน ไม่ใช่เด็กกรุงเทพฯที่มีการศึกษาเท่านั้นที่ได้ความรู้ แม้อาจารย์จะเกิดกรุงเทพฯก็ตาม อยากปรับช่องว่างความแตกต่างตรงนี้ค่ะ ไม่ต้องสนใจ อ่านภาษาญี่ปุ่นที่ถนัดนะคะ จะได้เก่งๆ

(เด็กวัดนุช) อาจารย์แล้วถ้าหนูอ่านตรงไหนไม่เข้าใจจะรบกวนเขียนมาถามอาจารย์นะคะ

(ครูประจำชั้นปรียา) เต็มที่เลยค่ะ อาจารย์จะดีใจมากถ้าทุกคนซิ้อหนังสืออาจารย์ไปแล้วมีคำถามเขียนมาถาม และแสดงความคิดเห็นกันมากๆทุกครั้งที่อ่านและเรียนอะไรนะคะ

(เด็กวัดนุช) ที่อาจารย์ถามว่าเค้าชอบอะไรเมืองไทยเค้าบอกหนูว่าชอบคนไทยเฟรนด์ลี่

(ครูประจำชั้นปรียา) ใช่ค่ะ บ้านเขา กระดิกกระเดี้ยอะไร ทำอะไรผิดแปลกกว่าคนอื่นก็ทุกคนรอบข้างมอง ความกดดันสูงมาก พอมาเจอคนไทยง่ายๆ ยังไงก็ได้ เป็นของธรรมดา แต่ก็ดีใจที่ต่างชาิติไปบ้านเรา เขารู้สึกอบอุ่น เพราะเรามีน้ำใจ อันนี้ต้องรักษากันให้ดี แต่ไม่ต้องไปยุ่งกับเขามากจนเขารำคาญ

(เด็กวัดนุช) หนูเห็นคนญี่ปุ่นพอหมดวาระที่จะอยู่เมืองไทยแล้วต้องดิ้นรนที่จะต่อสัญญาหรือไม่ก็ลาออกจากงานแล้วหาบริษัทใหม่ในเมืองไทยเลยค่ะอาจารย์ แต่หนูคิดอีกอย่างนะคะอาจารย์เค้าจะไม่ชอบเมืองไทยได้อย่างไรในเมื่อจะไปไหนก็มีรถประจำตำแหน่งพร้อมคนขับรถให้อยากไปเที่ยวไหนก็ได้สะดวกสบาย

(ครูประจำชั้นปรียา) แต่ละคนที่ไปอยู่เมืองไทย เวลาอยู่ญีปุ่นอยู่ในกรงกระต่าย หรือ ที่เขาเรียกกันเองก็คือ ウサギ(うさぎ)小屋(ごや)  แล้วจะไม่ชอบได้ยังไง อยู่ญีปุ่นแม่บ้า่นทุกคนต้องทำเองทุกอย่าง หรือคนที่ส่งไปทำงานเมืองไทยก็เพียงซะระริมังธรรมดา นั่งรถไฟไม่มีอะไรพิเศษกว่าคนอื่น พอไปเมืองไทยแม่บ้านญี่ปุ่นทั้งหลาย ไม่ต้องทำอะไรวันๆ ได้แต่ใช้เงิน ได้แต่ตีเทนนิส กอล์ฟ  แต่งตัวสวยๆไปช๊อปปิ้ง ชีวิตแบบนี้หาได้ที่ไหน แต่ที่เคยฟังแล้วติดใจมากก็คือ แม่บ้านบางคนลืมไปว่าเคยใช้ชีิวิตในญีปุ่นยังไงแค่อยู่สองสามปี เวลาจะกลับบ่นกับอาจารย์เสมอว่า กลับไปจะทำยังไงจะอยู่ได้ยังไง ไม่ชินเสียแล้ว  อยากจะเอาคนใช้ไปอยู่ด้วยเพราะเคยชิฟังแล้วก็เศร้าใจแทน บ้านแคบแบบเดินชนกันก็ว่าได้ แล้วยังจะเอาคนใช้คนไทย ค่าแรงถูกๆไปอยู่ด้วย

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2008-11-19 18:43:03 อีเมล์ : IP : 24.7.33.162

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

เรียนอาจารย์ค่ะ

เมื่อวันอาทิตย์หนูได้ไปซื้อหนังสือของอาจารย์มาค่ะเป็นภาษาญี่ปุ่นเบื้องตัน 1 ,ไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่น มาค่ะแต่หนูไม่ค่อยคุ้นกับภาษาโรมันจิในหนังสือไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่นค่ะเพราะหนูไม่ได้เรียนโรมันจิหนูเริ่มก็หัดเขียนฮิรางานะเลยทำให้บางครั้งอ่านก็จะช้านิดหนึ่งค่ะอาจารย์แล้วถ้าหนูอ่านตรงไหนไม่เข้าใจจะรบกวนเขียนมาถามอาจารย์นะคะ ที่อาจารย์ถามว่าเค้าชอบอะไรเมืองไทยเค้าบอกหนูว่าชอบคนไทยเฟรนด์ลี่หนูเห็นคนญี่ปุ่นพอหมดวาระที่จะอยู่เมืองไทยแล้วต้องดิ้นรนที่จะต่อสัญญาหรือไม่ก็ลาออกจากงานแล้วหาบริษัทใหม่ในเมืองไทยเลยค่ะอาจารย์ แต่หนูคิดอีกอย่างนะคะอาจารย์เค้าจะไม่ชอบเมืองไทยได้อย่างไรในเมื่อจะไปไหนก็มีรถประจำตำแหน่งพร้อมคนขับรถให้อยากไปเที่ยวไหนก็ได้สะดวกสบาย

ขอบคุณค่ะอาจารย์

โดย : นุช วันที่ : 2008-11-17 08:17:00 อีเมล์ : IP : 192.168.90.30,

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

nuch san

ตอนนี้ผมหาห้องหลบมุมเจอแล้ว แล้วก็ลงทะเบียนไปแล้ว ขอบคุณครับ

ตอนนี้ผมอยากทราบว่า การสอบวัดระดับ มันเป็นอย่างไร ระดับไหนดีที่สุด และก็ผมต้องเรียนถึงใหนถึงจะได้เวลาที่จะต้องสอบแล้ว ถ้ามีเวลาช่วยอธิบายรายละเอียดให้ผมเข้าใจมากกว่านี้ จะขอบคุณมาก

ผมชอบอ่านภาษาญี่ปุ่น(hirakana)ถ้าคุณว่างพอ เขียนเป็นhirakanaมาก็ได้ จะถือว่าเป็นการฝึกเด็กใหม่อย่างผมไปด้วย          ขอบคุณครับ

โดย : suburo วันที่ : 2008-11-16 01:48:47 อีเมล์ : IP : 58.147.49.223

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัด นุช ayasa และ saburo

(เด็กวัดนุช) ขอบคุณค่ะ อาจารย์ หนูรู้สึกดีใจมากเลยที่เข้ามาเวบนี้เพราะบางครั้งเวลาเรามีปัญหาเรื่องภาษาไม่รู้จะถามใครและอาจารย์เป็นผู้ที่เสียสละมากเลยนะคะที่ต้องเสียเวลามาตอบคำถามหรือต้องมาสอนนักเรียนโข่งอย่างหนูซึ่งอาจจะเข้าใจยากกว่าเด็กๆ

(ครูประจำชั้นปรียา) ไม่เป็นไรค่ะ อาจารย์ก็ดีใจที่มีเด็กวัดที่รู้คุณค่า และเข้าใจจุดประสงค์การที่อาจารย์ต้องใช้เวลามา สร้างคนโดยเฉพาะพวกเราซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญของชาติ ในสังคมปัจจุบัน มีอยู่พัก สอนให้รู้จักเห็นแก่ตัว สาวได้สาวเอา ไม่ต้องไปแคร์ใคร สังคมแบบที่ว่า เป็นสังคมที่เห็นแก่ตัว อาจารย์โชคดี พอจะมีโอกาสได้เรียนรู้มากกว่าคนอื่นอยู่หน่อย และตัวเองเกิดมาก็ไม่ได้ลำบาก เห็นเด็กนักเรียนไทยที่อยากเรียนแต่ไม่มีเงิน เห็นคนไทยยังไม่มีความรู้ทุกคน คิดถึงปัญหาพวกนี้ก็เศร้าใจเหมือนกัน จึงพยายามอยากใช้ความรู้ ความสามารถที่พอมีอยู่เขียนเรื่องเกี่ยวกับญีปุ่น และผลิตหนังสือมาตลอดตั้งแต่เรียนสำเร็จ มีัความสุขที่จะแบ่งปันโลกน้อยๆ โลกแห่งความฝัน ให้เด็กวัดทุกคนที่ใฝ่ฝัน รักความก้าวหน้า อนาคต เราสร้่างได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องท้อนะคะ เรื่องอายุไม่เกี่ยวเลยนะคะ ถ้าใจอยากจะรักเรียน เราจะเรียนได้เร็วกว่าคนที่จำใจเรียนค่ะ

(เด็กวัดนุช) หนูตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะสอบระดับ 4 ปีหน้าตอนนี้พยายามเรียนกับเวบของอาจารย์อยู่และวันอาทิตย์ว่าจะไปหาซื้อหนังสือของอาจารย์มาอ่านค่ะ

(ครูประจำชั้นปรียา) อยากจะให้เรียนด้วยความสนุก พยายามอ่านเรื่องต่างๆ จนตัวเอง ทนไม่ได้ว่า เอาละจะต้องเรียนอย่างจริงจัง อย่าไปเครียดว่าจะเรียนเพื่อสอบวัดระดับ เรียนอย่างมีเป้าหมายดี แต่เรียนเพื่อจะสอบ ความสนุกไม่เหมือนกันนะคะ เรียนให้เต็มที่ แล้วก็ไปลองสอบดูปีหน้า ไม่ต้องไปเครียดกับมันมากมายนะคะ

     ถ้าไปหาซื้อหนังสืออาจารย์ อ่านแล้วต้องเอามาถาม เหมือนเด็กวัดต่ายที่ทำงาน แต่ตอนนี้ คงถูกงานทับ เห็นเขียนบอกว่างานยุ่งมาก ยิ่งใกล้สิ้นปีก็คงยิ่งหนักมาก ไม่มีเวลาเข้ามาถาม แต่คิดว่าคงจะยังเรียนอยู่แน่ เพราะเรียนเป็นด้วย ยังอดคิดถึงไม่ได้ ตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดี ก็ดีอย่างทำให้คนที่อเมริกา พยายามเรียนหนังสือกันอย่างจริงจัง เพราะกลัวออกมาไม่มีงานทำ

(เด็กวัดนุช) ปัจจุบันนี้หนูทำงานบริษัทญี่ปุ่นอยู่ค่ะ ตอนนี้ญี่ปุ่นที่อยู่เมืองไทยมีเยอะมาก ๆ เค้าชอบเมืองไทยแต่หนูยังรู้สึกว่า เค้าเอาพวกพ้องของเค้าเองและที่บอกว่าคนญี่ปุ่นเก่งกว่าคนไทยนี่หนูขอเถียงเลยค่ะอาจารย์เพราะเค้าจะเก่งทางด้านเทคนิคในไลน์นะค่ะแต่เรื่องบริหารนี่แย่มากค่ะขอระบายหน่อยนะคะอาจารย์

(ครูประจำชั้นปรียา) เป็นข้อสังเกตที่น่าสนใจมาก อาจารย์อยากจะถามกลับแทนที่จะตอบเพราะไม่ต้องการตอบแบบรวบรัด มีหลายประเด็นที่ตั้งข้อสังเกต

ที่บอกว่า  1. เค้าชอบเมืองไทย เราทราบไหมคะ ว่าเค้าชอบอะไรของเมืองไทย

2. เค้าเอาพวกพ้องของเค้าเอง อันนี้เห็นด้วย ถ้าเขาไม่เอาพวกพ้องเขา เขาจะประสบความสำเร็จบุกตลาดไปตามที่ต่างๆทั่วประเทศ และถ้าไม่ใช่รักพวกพ้อง ก็คงจะมีต่างชาิติเข้าไปทำงานระดับบริหารชั้นสูง อาจารย์มีเรื่องเล่าให้ฟังเยอะพวกนี้ เอาแค่นี้ก่อน

 3 ที่บอกว่าคนญี่ปุ่นเก่งกว่าคนไทยนี่หนูขอเถียงเลยค่ะอาจารย์เพราะเค้าจะเก่งทางด้านเทคนิคในไลน์นะค่ะแต่เรื่องบริหารนี่แย่มากค่ะ

เป็นข้อสังเกตที่น่าสนใจ แต่เราตอบได้ไหมคะว่าทำไม มีสาเหตุ เราจะต้องศึกษาประวัติ ศึกษาการทำงานแบบคนญี่ปุ่น พวกนี้ เราจะต้องเจาะลึกจึงจะรู้จริง ต้องค่อยๆเรียนกันนะคะ มีเรื่องที่จะต้องเรียนอีกเอยะเกี่ยวกับ ระบบการทำงานของเขา ได้ยินคนไทยที่ทำงานกับคนญี่ปุ่นบ่นมาเยอะมาก และก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะอาจารย์เห็นชัดในญี่ปุ่นค่ะ ทำงานอย่าลืมเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากๆนะคะ ยินดีอย่างยิ่งจะได้เป็นตัวอย่างกระตุ้นเด็กวัดที่อ่านลูกเดียว รู้จักแสดงความคิดเห็นจะได้เปิดโลกทัศน์ตัวเอง เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องเหมือนกันทุกคนนะคะ และก็ไม่ได้หมายความว่า ถ้าไม่เหมือนกัน เป็นการที่โจมตีบุคคล ไม่ใช่ เป็นเรื่องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ค่ะ

(เด็กวัด ayasa) ที่อยากรู้ว่าตอนไปใหม่ๆ เขาเรียกนามสกุลเมื่อกี่ปีมาแล้ว ก็ไม่กี่ปีนะคะ ก่อนเด็กวัดเกิดเท่านั้นเองค่ะ J อยู่ญี่ปุ่นไม่มีคำว่า ตัวเอง เพราะเขาไม่ได้เรียกชื่อปรียา

       เขาเรียกนามสกุลอาจารย์ แม้แต่ในห้องเรียน ในที่ทำงาน เพราะไม่ใช่เรา นั่นมันนามสกุลของทุกคนในบ้านอาจารย์ไม่ใช่ตัวอาจารย์ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เขาจะเรียกเราแบบเขา เพราะอยู่บ้านเขาก็ต้องทำตามแบบเขา มาบ้านเรา เขาก็ต้องเรียนรู้แบบเรา จริงไหมคะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2008-11-15 09:04:18 อีเมล์ : IP : 24.7.33.162

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

คุณ Suburo

ดีใจนะคะที่มีคนหัวอกเดียวกันแล้วตอนนี้คุณหาห้องหลบมุมเจอแล้วใช่มั้ยคะ ถ้าหาห้องอะไรไม่เจอให้เข้าหน้าโรงเรียนก่อนค่ะแล้วค่อยหาอ่านตามหัวข้อต่าง ๆ

โดย : นุช วันที่ : 2008-11-15 08:59:33 อีเมล์ : IP : 192.168.90.30,

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

คุณ นุชครับ

ได้อ่านที่คุณระบายแล้ว อดที่จะยิ้มไม่ได้ ผมก็เหมือนคุณและ ที่ทำงานก๊คนญี่ปุ่น

และกำลังเรียนภาษาญี่ปุ่น (เรียกว่ากำลังบ้าจะเหมาะสมกว่า)

โดย : suburo วันที่ : 2008-11-15 03:33:05 อีเมล์ : IP : 124.157.242.110

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

ขอบคุณค่ะ อาจารย์ หนูรู้สึกดีใจมากเลยที่เข้ามาเวบนี้เพราะบางครั้งเวลาเรามีปัญหาเรื่องภาษาไม่รู้จะถามใครและอาจารย์เป็นผู้ที่เสียสละมากเลยนะคะที่ต้องเสียเวลามาตอบคำถามหรือต้องมาสอนนักเรียนโข่งอย่างหนูซึ่งอาจจะเข้าใจยากกว่าเด็กๆ หนูตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะสอบระดับ 4 ปีหน้าตอนนี้พยายามเรียนกับเวบของอาจารย์อยู่และวันอาทิตย์ว่าจะไปหาซื้อหนังสือของอาจารย์มาอ่านค่ะ ปัจจุบันนี้หนูทำงานบริษัทญี่ปุ่นอยู่ค่ะ ตอนนี้ญี่ปุ่นที่อยู่เมืองไทยมีเยอะมาก ๆ เค้าชอบเมืองไทยแต่หนูยังรู้สึกว่าเค้าเอาพวกพ้องของเค้าเองและที่บอกว่าคนญี่ปุ่นเก่งกว่าคนไทยนี่หนูขอเถียงเลยค่ะอาจารย์เพราะเค้าจะเก่งทางด้านเทคนิคในไลน์นะค่ะแต่เรื่องบริหารนี่แย่มากค่ะขอระบายหน่อยนะคะอาจารย์

ขอบคุณค่ะ

โดย : นุช วันที่ : 2008-11-14 08:39:48 อีเมล์ : IP : 192.168.90.30

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : แล้วตอนที่อาจารย์ไปญี่ปุ่นใหม่ๆ (ย้อนนานไปหรือเปล่าค่ะ อิอิ) อาจารย์คงจะไม่คุ้นกับการถูกเรียกนามสกุล สมมุตินะค่ะ  ว่า เพื่อนอาจารย์ เรียกอาจารย์  อาจารย์รู้สึกอย่างไร แล้วอาจารย์รู้ตัวไหมว่ามีคน กำลังเรียกเราอยู่  ตอนที่หนูไปต่างประเทศกับแฟนขึ้นเครื่องบินที่ไม่ใช่ การบินไทย ไม่มีแอร์คนไทย  แอร์เรียกหนู หนูยังไม่รู้ตัวเลย จนแฟนหนูบอก ว่า เขาเรียกเธอนะ  ถึงเพิ่งรู้ตัว อิอิ

โดย : ayasa วันที่ : 2008-11-13 16:14:26 อีเมล์ : IP : 125.25.254.141

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

(นุช) ทำไม่ชื่อของคุณครู เขียนว่า プリヤー ทำไมไม่เขียนว่า パリヤー คะ สงสัยค่ะ ขอบคุณค่ะ

(ครูประจำชั้นปรียา) ขอบคุณมากค่ะที่ถามเรื่องชื่ออาจารย์ การที่ใช้ puriyaa プリヤー ก็เพราะว่า คนญีปุ่น ออกเสียง ปรี หรือ pr-ee ไม่ได้ ก็เลยต้องแยก ปร เป็น プリ

ถ้าชื่ออาจารย์เป็น ปะริยา ก็คงจะเป็น pariyaa パリヤーหรือ ถ้าเป็น ปารียา ก็จะเป็น パーリヤー

อาจารย์ก็เลยได้ชื่อใหม่ เป็นภาษาญีปุ่นว่า  プリヤー:-(     แทนที่จะเป็นปรียา   แต่แทบจะไม่ได้ใช้ เพราะเขาเรียกนามสกุลค่ะ

หายสงสัยไหมคะ J

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2008-11-13 12:10:42 อีเมล์ : IP : 24.7.33.162

--------------------------------------------------------------------------------------------------