一人の空間 มุมหลังห้อง
ขอความรู้คุณครูเรื่อง まさか และข่าวด่วนรายงานหัวหน้าห้อง
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะ คุณครูปรียาและหัวหน้าห้องแอนจัง ทุกท่านสบายดีไหมคะ ที่โตเกียวตอนนี้อากาศหนาว บรื้อส์.. เสื้อโค้ทหนาวขายดีทุกๆ ที่ มีให้เลือกหลากราคาหลายแบบ(เหมือนในหนังสือที่คุณครูเขียน) ระหว่างวันที่ 6-13 พ.ย. แม่บ้านต้องระหกระเหินไปเที่ยวแถวฮิเมจิ,โกเบ,โอซาก้า,ฮิโรชิม่าค่ะ เนื่องจากสามีได้รับหน้าที่ให้ไปอบรมงานทางแถบนั้น พอดีว่าเค้าหนีบเอาแม่บ้านไปด้วย แล้วถามว่าเที่ยวคนเดียวได้ไหม คำตอบก็คือ ไม่ได้ก็ต้องได้หล่ะค่ะ เซนเซญี่ปุ่นยังถามเลยว่ากลัวไหม คำตอบก็คือ ถ้ากลัวก็อดเที่ยวหน่ะซิคะ ก็เลยถือโอกาสแจ้งข่าวลาหยุด และจะนำภาพและเรื่องมาเล่าให้คุณครู,หัวหน้าห้องและน้องๆ พี่ๆ เด็กวัดทุกท่านทราบในโอกาสต่อไปค่ะ

2 วันที่ผ่านมาเจอข่าวในโทรทัศน์ มีคำว่า まさか ถามเซนเซแล้วแต่ไม่ค่อยรู้เรื่องทั้งหมดเพราะอธิบายคำที่ไม่ค่อยเข้าใจ คิดว่าแปลว่า ไม่น่าเชื่อ ได้ไหมคะ ส่วนข่าวที่จะรายงานหัวหน้าห้องอาจคล้ายกับกรณีนี้

Mr.Komuro Tetsuya โปรดิวเซอร์,นักแต่งเพลงและนักร้องชื่อดังผู้อยู่เบื้องหลังผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักกันดีหลายคน ถูกจับในข้อหารับเงินค่าแต่งเพลงก้อนโตแต่ไม่ยอมส่งมอบเพลงให้กับผู้ว่าจ้างตามข้อตกลง บุคคลผู้นี้คือโปรดิวเซอร์ของ Namie Amuro เจ้าของผลงานเพลง Can you celebrate! ที่หัวหน้าห้องประทับใจด้วยค่ะ

ข่าวนี้ดังมากในญี่ปุ่นเนื่องจากใครจะเชื่อว่าโปรดิวเซอร์ที่มีชื่อเสียงระดับชาติ พรั่งพร้อมทั้งชื่อเสียงและเงินทองจะโดนจับ...

โดย : เด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่น วันที่ : 2008-11-05 11:39:29 อีเมล์ : IP : 211.4.116.212

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ คุณครูปรียา,หัวหน้าห้องและเพื่อนๆ เด็กวัดทุกคน เสียดายจังที่วันนี้คงจะได้คุยกับทุกท่านแค่ในคอลัมภ์นี้เท่านั้น เนื่องจากเวลาในญี่ปุ่นตอนนี้หกโมงเย็นแล้วค่ะ วันนี้ทั้งวัน กิจกรรมของคุณแม่บ้านก็คือการซักผ้าที่จะใส่ในฤดูหนาว แล้วก็เอาเสื้อผ้าหน้าหนาวที่ไม่ใส่แล้ว เตรียมยกให้เพื่อนต่างชาติที่รู้จัก เนื่องจากจะทิ้งขยะก็เสียดาย เนื่องจากทุกชิ้นอยู่ในสภาพดีทั้งหมด - ขอบคุณค่ะ สำหรับความรู้เรื่อง まさか คนญี่ปุ่นชอบอุทานคำนี้ ในโทรทัศน์ก็ได้ยินบ่อยๆ สำหรับข่าวของคุณโคมูโระ ที่หัวหน้าห้องได้นำมาให้อ่านนั้น ข้อมูลก็คงถูกต้องแล้ว ที่ตัวคุณแม่บ้านสนใจบุคคลท่านนี้ เนื่องจากว่านามสกุลเดียวกัน ช่วงที่เป็นข่าวดังมาก พอได้ยินชื่อนี้ก็เลยต้องสะดุ้ง แหม๋..ถ้าทำชื่อเสียงดีก็เป็นศรีแก่วงศ์ตระกูล แต่ถ้าทำชื่อเสีย... เฮ้อ!! ตัวคุณแม่บ้านเองคิดว่า คนเราจะดีหรือไม่ดี ไม่ได้ขึ้นอยู่กับนามสกุลอะไร แต่อยู่ที่ตัวเราจะทำตัวเองอย่างไรไม่ให้สร้างชื่อ..เสีย..กับวงศ์ตระกูลต่างหาก - ถ้าแม่บ้านได้ข่าวอะไรที่น่าสนใจในญี่ปุ่นก็คงจะรายงานให้ทราบเป็นระยะๆ นะคะ - ขอบคุณที่คุณครูชมสามีนะคะ พอดีว่าทางแถบคันโตตั้งแต่ตอนมาเที่ยวญี่ปุ่นเมื่อ 2 ปีกว่าที่แล้ว ก็ไม่เคยไป สามีเห็นว่าเป็นโอกาสดี เค้าทำงาน เราเที่ยว สามียังบ่น..อิจฉาจัง เพราะตัวเค้าต้องทำงาน - ที่คุณครูพูดถึงนักร้องญี่ปุ่น เลยคิดเรื่องนี้ออกค่ะ แล้วก็อยากให้หัวหน้าห้องลองค้นข้อมูลดู ตั้งแต่ 3 หนุ่มญี่ปุ่นที่ชอบแต่งตัวเหมือนตัวการ์ตูน 3 สี มีสีฟ้า,สีเหลืองแล้วก็สีแดง ซึ่งดังม๊ากๆ มีอยู่คนหนึ่งที่เปิดเผยตัวว่าแต่งงานแล้ว มีลูก 3 คนด้วย ตัวแม่บ้านยังไม่รู้เลยค่ะว่าเค้าชื่อวงอะไรคะ ตอนนี้ก็เห็นมีวง 3 คน แต่งตัวคล้ายๆ กัน แต่เป็นผู้หญิงกำลังดังอยู่ในชาร์ตเพลง อันนี้ก็ไม่รู้อีกเหมือนกันว่าชื่อวงอะไร สงสัยว่ากำลังอยู่ในช่วงการเลียนแบบแฟชั่นของนักร้องหรือเปล่าคะ - ส่วนเรื่องเศรษฐกิจ กับเรื่องประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้ได้ คุณโอบลาม่าดำรงตำแหน่งนี้อยู่ คุณครูคิดว่าเค้าจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นกว่านี้ไหมคะ รบกวนคุณครูช่วยวิเคราะห์ให้ด้วยค่ะ เพื่อนที่เมืองไทยส่งเน็ทเรื่องปัญหาเมื่อโอบลาม่าเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาให้แม่บ้านดูค่ะ คือเป็นรูปแบงค์ดอลล่าสหรัฐ แล้วมีรูปเค้าอยู่ตรงกลางปรากฏว่าเห็นแต่ตา นอกนั้นดำหมด น่าจะเป็นการคิดมุขของบางคน แต่ไม่รู้ว่าตัวเค้าจะมุขออกด้วยหรือเปล่า - ได้ประสบการณ์จากค่าเงินบาทที่น้องๆ 5 คนชาวไทยที่บังเอิญไปเจอกันที่ปราสาทฮิเมจิมาเล่าให้ฟัง น้องๆ เค้าบ่นว่าช่วงนี้ (8 พ.ย.50) เงินบาทอ่อน 100 เยนแลกได้ 36 บาท คุณแม่บ้านเลยบอกน้องๆ ไปว่า ปีที่แล้วเดือนตุลา มาอยู่ญี่ปุ่น ค่าเงินบาท 100 เยนแลกได้ 31 หรือ 32 บาท ช่วงนี้ครอบครัวไหนจะส่งลูกมาเรียนที่ญี่ปุ่นคิดเรื่องค่าเงินเผื่อไว้ก่อนนะคะ - เรื่องหุ้นมีขึ้นก็ต้องมีลง คงต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของธรรมชาติ เรามาฝึกหยุบหนอ พองหนอกันดีกว่าค่ะ 555 สำหรับวันนี้ลาเพียงเท่านี้นะคะ

โดย : เด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่น วันที่ : 2008-11-21 16:46:31 อีเมล์ : IP : 211.4.116.212

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัดแม่บ้านญีปุ่น

แหม สามีแม่บ้านน่ารักมาก มีน้อยคนที่จะพกเอาแฟนไปด้วย เพราะเขาไม่ทำกันในญีปุ่น ยิ่งถ้าเด็กวัดแม่บ้านญีปุ่น ช่วยตัวเองได้ ไม่ไปรบกวนเขา ไปเลย จะได้มีประสบการณ์ ไม่เห็นต้องกลัวอะไร เอาชื่อที่อยู่โรงแรม นามบัตรโรงแรม ที่ติดต่อแฟน หลงก็โทรถาม หรือไม่ก็ให้คนญีปุ่นคุยแทนว่าตอนนี้อยู่ที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องตกใจ อาจารย์บินไปอเมริกา บินไปคานาดา บินคนเดียวทำให้เราปีกกล้าขาแข็ง ต้องเรียนรู้เยอะ

ขอบคุณสำหรับรายงานข่าวด่วนจากญีปุ่นขอขอบคุณแทนนะคะ

       ในบรรดานักร้องวัยรุ่นเยอะแยะ อยู่ญีปุ่นเห็นร้องเพลงอยู่ไม่กี่เพลงก็หายไปเลย เพราะปัญหาหลายประการไม่ได้มีความสามารถจริง แต่ นะมิเอะ อะมุโระ อาจารย์เห็นแววเขาตั้งแต่ตอนออกมาร้องสมัยก่อน เธอมีอะไรทีน่าสนใจ คือมีความเป็นตัวเองสูงมาก และมีความมั่นใจ การเต้นไม่ได้เหมือนตุ๊กตาที่ถูกปั้นเหมือนคนอื่น และที่ประทับใจคือ เห็นเลยว่า เธอร้องเพลงและเต้นได้เก่งมาก เสียงก็ดีมาก และเรียกอารมณ์ได้อย่างมาก

masaka เหลือเชื่อ หรือไม่อยากเชื่อว่าเป็นความจริง เพราะไม่ได้คาดคิด แต่ก็เป็นข่าวเสียแล้ว มักจะใช้กับข่าวที่คนไม่ได้คาดคิด ฟังแล้วช๊อก ว่าคนๆนั้นจะทำเรื่องอย่างนั้นหรือ ในสภาพเศรษฐกิจไม่ดี มีข่าวไม่ดีเยอะ

     เมื่อคืนนั่งดูข่าวเลือกตั้งในอเมริกา เป็นข่าวการเลือกตั้งที่น่าสนใจมาก วันแห่งประวัติศาสตร์ ที่ทุกคนที่มีสิทธิ์โหวตต้องลุกขึ้นมาโหวตเพื่อแสดงมติว่า รัฐบาลบุชไม่เอาไหน ทำเอาอเมริกาล่มจม แต่พวกเดียวกันกอบโกยไปไม่รู้เท่าไร แต่ในที่สุด ก็ถูกฝีมือของบุช กวาดเอาแต่ละคนบอบช้ำไปหมด เหมือน tsunami ทำเอาคนหมดตัว หรือแทบหมดตัวเลย เงินอาจารย์ฝากในธนาคารที่นี่แหว่งไปสี่สิบเปอร์เซ็นต์ ไม่น่าเชื่อ masaka แต่สิ่งที่ไม่อยากจะเชื่อ และไม่อยากจะให้เกิดก็เกิดขึ้นแล้ว เมื่อเห็นตัวเลขเงินที่ฝากหายไปเกือบครึ่งก็ได้แต่บ่นออกมาด้วยความงง ช๊อกว่า masaka konna ni hidoi to omowanakatta! เหลือเชื่อไม่คิดว่ามันจะแย่ถึงขนาดนี้ แต่ืเชื่อไม่เชื่อ หายไปเกือบครึ่งค่ะ L

       จากพรุ่งนี้ไปคงต้องเปลี่ยนไปหัดกินอาหารขยะ ที่ร้านแมคโดนัล พิซซ่า โดนัท เบอร์เกอร์อะไรทั้งหลาย หรือ เคเอฟซี วนเวียนแล้วมั้ง จะได้อ้วนฉุคราวนี้แน่

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2008-11-07 20:37:08 อีเมล์ : IP : 24.7.33.162

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : http://www.japankiku.com/jnews/2008nov03.html  ใช่ข่าวนี้รึป่าวคะ เพิ่งลงเมื่อวานค่ะ ฝากคุณแม่บ้านญี่ปุ่นดูเนื้อข่าวที่แอนเอาลงด้วยนะคะ ไม่รู้ว่าตรงกับที่ข่าวที่ญี่ปุ่นออกมารึป่าว เพราะว่าอ่านเอาจาก นสพ. ญี่ปุ่นน่ะค่ะ (ภาษาอังกฤษ)

โดย : หัวหน้าห้อง วันที่ : 2008-11-07 19:42:52 อีเมล์ : IP : 58.147.42.204

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

คุยกัน สนุกดีค่ะ  อ่านไปก็ยิ้มไป   本当ですよね 今景気ぐらいは ひどいですよね。 まさか、信じられないわ。 財産は無くなる。 悲しい。。 ตอนหุ้นลงก็ได้รับคำแนะนำจากสามี บอกว่า มันจะลงๆอีกนาน  ที่มีอยู่ก็ให้ขายซะ  แล้ว รอโอกาสซื้อใหม่  แต่พอซื้อใหม่แล้วมันก็ยังลง ลง  เอ้อ ดีน่ะที่ซื้อแค่เท่าที่มีจะซื้อได้  ถ้ากู้เขามาซื้อนี่แย่เลยค่ะ  

โดย : wantima วันที่ : 2008-11-07 10:48:08 อีเมล์ : IP : 119.171.221.159

--------------------------------------------------------------------------------------------------