一人の空間 มุมหลังห้อง
ช่วยเขียนชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วยค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

สวัสดีค่ะอาจารย์ปรียา  ดิฉันขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกศิษย์ด้วยคนนะคะ สอบทุนมงฯได้ เป็นทุนครูไปปีครึ่ง แต่ยังไม่ได้เรียนภาษาญี่ปุ่นสักนิดเลย ก็เลยจะขอความกรุณาอาจารย์ช่วยเขียนชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นให้ได้ไหมคะ ชื่อปาริชาต  พงษ์ไทยค่ะอาจารย์ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ ไปอยู่ที่โกเบค่ะอาจารย์

โดย : ปาริชาต พงษ์ไทย วันที่ : 2008-09-28 14:35:25 อีเมล์ : IP : 118.175.176.118

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

(ปาริชาต  พงษ์ไทย) ชื่อที่อ่านเป็นเสียง ภาษาญี่ปุ่นคือ

 parishaato pontai  パリシャート ポンタイ

ช่วยบอกครูที่สอนด้วยว่า ในบ้านเรา ใช้ชื่อ นามสกุล แต่เขาก็คงไม่ฟังหรอกนะคะ

และถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนหัวสมองคนญี่ปุ่นว่า เรียกชื่อ ปาริชาต ไม่ใช่ พงษ์ไทย

เขียนไปเกือบยี่สิบปี พยายามเปลี่ยนเท่าไร ก็ยังเหมือนเดิม

แต่สอนหลานที่มาปรึกษาว่า ไม่ชอบให้มาเรียกนามสกุลเลย

พอส่งไปคุยกับครู ครูก็เลยเรียกชื่อ แทนที่จะเรียกนามสกุล

 

หนังสืออาจารย์ทุกเล่มเมื่อออกจากประเทศญี่ปุ่่น จึงไม่ใช้

 อิงคาภิรมย์ ปรียา

แต่เขียนแบบภาษาอังกฤษ และแบบไทยของเรา

 

สวัสดีค่ะอาจารย์ปรียา  ดิฉันขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกศิษย์ด้วยคนนะคะ สอบทุนมงฯได้ เป็นทุนครูไปปีครึ่ง แต่ยังไม่ได้เรียนภาษาญี่ปุ่นสักนิดเลย ก็เลยจะขอความกรุณาอาจารย์ช่วยเขียนชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นให้ได้ไหมคะ ชื่อปาริชาต  พงษ์ไทยค่ะอาจารย์ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ ไปอยู่ที่โกเบค่ะอาจารย์

 

(ครูประจำชั้นปรียา) อาจารย์ ขอแสดงความยินดีด้วยเป็นอย่างยิ่ง ให้ภาษาญี่ปุ่นไปหนึ่งคำ สำหรับความสำเร็จที่กำลังจะได้ทุนไปเรียนทุนมงบุโช  omedetoo gozaimasu (ขอแสดงความยินดีด้วยเป็นอย่างยิ่ง)

 

สำหรับเรื่องเขียนชื่อนั้น นักเรียนไทยส่วนใหญ่ทั้งที่ตัวเองต้องการเขียนแบบที่เรียนในเมืองไทย แต่พอไปญี่ปุ่น อาจารย์ญี่ปุ่น ตามที่ีเรารู้ๆกัน เขาก็จะต้องเขียนตามแบบที่เขาถนัดนะคะ ดังนั้น เรื่องชื่อไปถึง เขาเห็นชื่อเรา เขาไม่ชิน เขาก็เขียนตามภาษาอังกฤษตามเรื่อง อาจารย์คิดว่าเรื่องพวกนี้เรื่องเล็ก อาจารย์คงไม่มีเวลามานั่งเขียนให้ แต่สำหรับอันนี้ อาจารย์ขอเขียนให้ เป็นของขวัญที่สอบได้ และมีน้ำใจเขียนมาบอกอาจารย์ อย่างน้อยก็ให้กำลังใจแก่อาจารย์แนวหลัง ที่หวังให้เยาวชนไทย มีคุณภาพ มีอนาคต และเรียนอย่างจริงจังกลับมา

อาจารย์ดีใจมากค่ะ ที่มีโอกาสแสดงความยินดีกับคนไทยอีกคนหนึ่งที่ความฝันกำลังจะเป็นจริง และกำลังจะไปแสวงหาความรู้ในต่างแดนด้วยทุนมงบุโชอีกคน

 

ขอให้ประสบความสำเร็จ ไปญี่ปุ่นใหม่ๆ ยิ่งไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นก็คงลำบากมาก แต่ในทางกลับกันอาจจะเรียนได้เร็วกว่าและถูกต้องกว่า เรื่องการออกเสียงก็ได้ แล้วแต่คนนะคะ

 

ขอฝากเด็กวัดว่า ไม่ว่าเราจะทำดีหรือไม่ดี คนญี่ปุ่นเขาจะมองเราว่า เป็นคนไทย ดังนั้น ปาริชาิติแม้จะเป็นคนไทยคนหนึ่งที่ได้รับทุนไป แต่เขามองเราเป็นตัวแทนของประเทศ ถ้าเราทำไม่ดี ก็เท่าก้ับเราเอาประเทศเราไปขาย ทำดีก็เท่ากับทำชื่อเสียงให้ประเทศเรา และขอให้เราภูมิใจที่เราเกิดมาเป็นคนไทย

 

หนังสือที่อาจารย์ทำมาหลายเล่มที่วางขายๆอยู่  เรียนและเอาตัวรอดในญีุปุ่นทั้งหลาย หาซื้อไป จะช่วยได้อย่างมาก เวลาเรียนไม่เข้าใจ และคงไม่ต้องเป็นห่วง ไม่ต้องเกรงใจ ไม่เข้าใจ ก็มีโรงเรียนเด็กวัดปรียาอยู่ช่วยปาริชาิตได้เสมอ

ช่วยเขียนเล่าให้เพื่อนๆฟังที่ห้องหลบมุม ว่าเรียนอะไรมาและจบแล้วจะทำอะไร มีึความฝันอะไร เป็นต้น

 

ใช้โอกาสที่เขาให้เรา ใช้โอกาสที่เรามีมากกว่าคนอื่น

เรียน เที่ยว และศึกษาเขาให้เต็มที่ เอาสิ่งที่ดีของเขามาสอนคนในชาิติเรา เหมือนที่เขาส่งนักวิชาการไปเรียนเมืองนอกสมัยเมจิมาสร้างประเทศเขา

บ้านเรายังต้องการคนที่ช่วยกันสร้างสิ่งทีดีงามแก่สังคมไทย เราไม่ต้องการคนเห็นแก่ตัว หรือคิดจะได้ดีคนดี คนประเภทนี้ บ้านเรามีมากเพียงพอแล้ว

 

ขอให้ประสบความสำเร็จ เพื่อความฝันของตัวเอง และเพื่ออนาคตของประเทศไทยเรานะคะ

อาจารย์เอาใจช่วยค่ะ

ปรียา อิงคาภิรมย์

 

 

 

 

 

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2008-09-29 08:41:34 อีเมล์ : IP : 24.7.33.162

--------------------------------------------------------------------------------------------------