一人の空間 มุมหลังห้อง
จริงหรือเปล่าที่คนญี่ปุ่นคิดว่าตัวเองไม่ใช่ชาวAsia ?
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

อาจารย์ค่ะ พอดีเคยไปอ่านหนังสือเจออยู่เล่มหนึ่งเขาเล่าว่า ชาวญี่ปุ่นนั้นคิดว่าตัวเองไม่ได้อยู่ในกลุ่มของชาวเอเซีย พอดีเคยเห็นร้านขายเสื้อผ้าแบบของทางบ้านเราที่ประเทศญี่ปุ่นเขาเขียนติดป้ายหน้าร้านว่า Asia อะไรประมาณนี้ค่ะ ชื่อยาวๆหน่อยจำไม่ได้แต่มีคำว่าเอเซียด้วย

ก็เลยสงสัยอยากถามอาจารย์ค่ะ ว่าคนญี่ปุ่นคิดยังไงค่ะ แล้วคิดว่าตัวเองเป็นชาวเอเซียหรือเปล่าค่ะ ?  

เพราะอ่านเจอเลยสงสัยค่ะว่าจริงหรือเปล่า ?

โดย : ออย วันที่ : 2008-09-27 09:25:26 อีเมล์ : IP : 118.172.28.69

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

นั่นนะสิ มันแปลกดีนะค่ะที่คนญี่ปุ่นคิดแบบนี้ ???

ขอบคุณอาจารย์มากค่ะ

โดย : ออย วันที่ : 2008-09-30 08:44:06 อีเมล์ : IP : 118.172.58.82

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะเด็กวัดทุกคน และเด็กวัด 学生

อาจารย์ขออธิบายเพิ่มเติมนะคะ เดี๋ยวเข้าใจผิด ทุกครั้งที่อาจารย์เขียนไปไม่ได้หมายความว่า ทุกคน เป็นแบบนั้นนะคะ แต่เป็นแนวโน้มที่ใครๆก็ยอมรับและรู้กัน

มีสาวญี่ปุ่นตอนนี้ที่ชอบหนุ่มไทย ตามสมัยนิยม เหมือนเวลาคิดกิน เทะระมิสุ หรือ เม็ดสาคู เป็นเรื่องธรรมดาให้คำปรึกษาไปเยอะ เพราะชอบมากๆ บอกว่าหนุ่มไทยใจดีไม่เหมือนหนุ่มญีปุ่น แค่นั้นนะคะ อย่างอื่นคุยดูแล้ว สาวๆทั้งหลายไม่ค่อยจะรู้เลย

มีลูกศิษย์หลายคนที่เคยสอนบินไปหาหนุ่มไทย อยู่กับหนุ่มไทยปีกว่า ไม่ก็สองปี แล้วก็กลับไปญีปุ่น หาแฟน ใหม่ และบอกว่าทนชีวิตแบบเมืองไทยไม่ได้ ตอนนี้สาวๆญี่ปุ่นเหล่านี้ก็ยังมีความสุขกับการเป็นสาวโสด หาหนุ่มไปเรื่อยๆเหมือนซื้อของตามร้านสรรพสินค้าเรื่องธรรมดาเห็นมาเยอะ

สาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่แต่งงานกับหนุ่มไทยและอยู่ที่ญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ พ่อแม่ไม่ต้องการให้ไปอยู่เมืองไทยและสาวญี่ปุ่นที่ชอบหนุ่มไทย แต่ไม่ได้คิดจะไปใช้ชีวิตลำบากแบบคนไทยมีเยอะ

บางคนพ่อแม่ดีใจที่จะมีลูกเขยที่เหมือนลูกบุญธรรมา มาสืบสกุล หรือทำงานในวัดก็มีเยอะค่ะ

บางคน อาจจะมีการเข้าไปช่วงทำงานในร้านของพ่อตาก็มีไม่น้อย ก็ถือว่าหนุ่มไทยโชคดีไป

บางคนรักกันแต่งงานกัน เก็บเงินลงทุนเปิดร้านด้วยกัน แต่เห็นคู่หนึ่ง แยกกันอยู่  หนุ่มไทยอยู่มาสิบกว่าปี

 ก็ต้องทำงานร่วมกับภรรยา ทั้งที่แยกกันอยู่ เห็นคุยให้ฟังเองว่า กลับไปเมืองไทยไม่ได้ เพราะปัญหาเงินที่ลงทุนด้วยกัน นับวันจะกลับเมืองไทย แต่ก็ทำไม่ได้ สาวญี่ปุ่นก็มีมารยาท ทำงานด้วยกันอย่างขยันขันแข็ง แต่ดูบรรยากาศก็ดูออกว่า ตึงๆกัน หนุ่มไทยก็เลยเล่าให้ฟังเพราะเป็นร้านอาหารไทย

 มีหลายกรณีนะคะ ถ้าเห็นไม่เหมือนที่อาจารย์เล่าไม่ต้องตกใจ ยังมีอีกเยอะแบบนะคะ เคยอ่านข่าวลงในหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นบ่อยๆ สาวญีปุ่นไปต่างประเทศ ถามทางหนุ่มอิตาลี ชวนไปอพาร์ตเม้นท์ไปด้วยไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น ก็เลยโดนทั้งเงินและร่างกายทั้งสองคน สาวญี่ปุ่นมีความก้าวหน้าทางด้านเหล่านี้มากกว่าสาวตะวันตก เพราะไร้เดียงสา แต่สิ่งที่ทำ เป็นเรื่องที่คนที่มีหัวสมองอ่านแล้วคงงง เหมือนกันว่าทำไมใจกล้าจัง

สาวญี่ปุ่นที่ชอบหนุ่มเอเชีย  หรือที่เห๋อและชอบฝรั่ง ยังมีอีกเยะอแบบค่ะ  ไม่ต้องตื่นเต้นนะคะ สาวญี่ปุ่นและหนุ่มญี่ปุ่นเขามีความคิดที่แตกต่างกับคนเอเชียมากนะคะ การดีดลูกคิด ใช้คนละแบบเพราะเงื่อนไขทางสังคมต่างกันค่ะ

โดย : ตรูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2008-09-28 23:12:10 อีเมล์ : IP : 24.7.33.162

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : ขอบคุณคะ ที่มีเรื่องเล่าสู่กันฟัง ได้รู้จักน้องคนหนึ่งเขาบอกให้ฟังว่าพี่ชายเขาแต่งงานกันสาวญี่ปุ่น (ก็พอให้เห็นบ้างว่าหนุ่มไทยก็มองขึ้นนะ) แต่ไปอยู่กันที่ญี่ปุ่นชะงั้ง รู้สึกเสียดุลย์การค้าอยู่ดี ยังไงก็ไม่รู้ เหอๆ   

โดย : 学生 วันที่ : 2008-09-27 23:25:49 อีเมล์ : IP : 125.24.65.39

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

 

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัดออย

เป็นคำถามที่ดีมาก แต่เป็นเรื่องเก่า โบราณแล้วค่ะ อันนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าเศร้าที่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยคิดว่าเขาเป็นคนเอเชีย ถ้าเขาคิดเขาก็คงไม่ดูถูกคนไทยหรือเอเชียชาติอื่น เช่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เป็นต้น เพราะหนุ่มจากประเทศทั้งหลายนี้ ขายไม่ออกในญี่ปุ่น อาจารย์ไปเพื่อนสะกิดอยู่เสมอว่า คนญีปุ่นมันก็เอเชียด้วยกันแหละ กินข้าวเหมือนกัน นับถือผู้ใหญ่ และต้องมีความเกรงใจ และ เชื่อฟัง เป็นต้น

คนญี่ปุ่นชอบฝรั่งผมสีทอง หรือบางคนชอบคนผิวดำแต่ต้องดำส่งโดยตรงจากอเมริกา คือ คนอเมริกัน ไม่ใช่อาฟริกาที่มาจากประเทศอาฟริกาแน่  ถ้าชาวอาฟริกัน ไม่เอา เกลียดกลัวมาก จนคนอาฟริกันที่ไปญี่ปุ่น ต้องโกหกว่าเป็นคนอเมริกัน สาวจึงจะจีบ ต้องหลอก แต่ก็เชื่อค่ะ

หนุ่มจากยุโรป หรือจากอเมริกา มีความสุข รู้กันเลยว่า ไปญี่ปุ่น เป็นแดนพาราไดซ์เลยค่ะ จะเดท

สาวญี่ปุ่นสักกี่คน มีไม่อั้น ตามที่เพื่อนๆและลูกศิษย์จากยุโรปและอเมริกา ชอบเอามาเล่า และนิทานสาวญี่ปุ่นให้ฟัง บอกว่าทุกวันจะมีสาวโทรมาตามตัวอยู่เรื่อย ไม่รู้จะทำยังไง มีสาวอยากไปเที่ยวด้วยเยอะมาก บางคนไม่ชอบแต่ก็ตื๋อจริงๆ กลัวมาก

แต่หนุ่มไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย จีน เกาหลี คนเอเชียพวกนี้ เงินก็ไม่มีมาก หน้าตา ก็ไม่ได้หล่อเหมือนฝรั่ง และพูดภาษาอังกฤษก็ไม่ได้ ขายไม่ออก แย่หน่อย

แต่หนุ่มไทยสมัยหลังๆก็ฉลาดมาก เรียนในญีปุ่นหลายๆปี ไม่ยักจะเห็นหลวมตัว พาสาวญี่ปุ่นกลับเมืองไทยเหมือนสมัยพี่ๆๆเลย เคยถามหนุ่มไทย เห็นส่ายหัวบอกว่า ไม่ไหว ไม่มีมันสมอง และใช้แต่เงินเ็ป็นอย่างเดียว ไม่เอาแน่

แต่ที่แย่ก็คือ เรามักจะขาดดุลย์ เพราะหนุ่มญี่ปุ่นต้องการสาวเอเชีย มาทำงานบ้านแทนสาวญี่ปุ่นที่ไม่ยอมแต่งงานด้วย ยิ่งถ้าเป็นลูกชายคนโต ทำนา ทำไร่ หรือมีร้านค้า ตามต่างจังหวัดรับรองสาวไม่ยอมแต่งงานด้วย  นุ่มญี่ปุ่นก็เลยต้องมาสนใจ สาวเอเชีย ไม่ว่าจีน หรือไทย ดีกว่าเยอะ เพราะเชื่อฟัง หัวอ่อน ไม่เรื่องมากเท่าสาวญี่ปุ่นสมัยใหม่ ในกรณีนี้ ไม่ถือว่าจะเอเชียหรือไม่ คนละกรณีนะคะ

สรุป เขาคิดว่าคนญี่ปุ่นเองคิดว่า เขาเป็นชาติที่ประสบความสำเร็จอย่างมากทางด้านเศรษฐกิจ เขาคือประเทศญี่ปุ่น คนญี่ปุ่น ไม่ได้คิดว่า ตัวเองเป็นหนึ่งในเอเชียนัก เรื่องพวกนี้ อาจารย์ออกไปพูดตั้งแต่สมัยไปใหม่ๆ เสียเวลา ไม่ได้ผลอะไรหรอกค่ะ เพราะเปลี่ยนอะไรมากไม่ได้ อันนี้ คงต้องเรียกว่า เป็นความรู้สึกต่ำต้อยในจิตใจของคนญี่ปุ่นที่เกิดความรู้สึกที่เห่อฝรั่งอย่างมาก เพราะแพ้สงครามมาก่อน

ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับคำถามนี้ ใครๆก็รู้ว่าคนญี่ปุ่นคิดยังไงต่อคนเอเชียอื่น ไม่งั้น ท่าทีที่มีต่อคนไทย มองคนไทยไม่ขึ้น ภาษาไทยก็ยังไม่เรียนเลย เวลาไปทำงานในเมืองไทย คงจะไม่แตกต่างอะไรมากมายเท่ากับเวลาที่ไปทำงานในอเมริกา จะตื่นเต้นมาก ทางบริษัทจะส่งไปเรียนภาษาอังกฤษ แต่ที่ส่งไปเรียนภาษาไทย บ่นอุบ ไม่ยอมเรียน สอนไปก็เท่านั้น เสียเวลาอาจารย์เหมือนกัน

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2008-09-27 10:30:13 อีเมล์ : IP : 24.7.33.162

--------------------------------------------------------------------------------------------------