茶道 ห้องพิธีชงน้ำชา
อยากให้ดูกันว่าปัญหา วัยรุ่นในญี่ปุ่นเป็นยังไงบ้าง เรื่องจริงๆๆ
แจ้งลบกระทู้นี้
ย้ายหมวดหมู่
ลบกระทู้นี้ทิ้ง

เรื่องต่างๆที่มีในเว็บที่อาจารย์เอามาโพสนี้ เป็นเรื่องที่ครู mizutani osamu บังเอิญชื่อเดียวกับอดีตผู้อำนวยการที่แต่งหนังสือภาษาญี่ปุ่น สนุก แต่คนละคนนะคะ

 mizutani osamu ในเว็บนี้เป็น ครูสอนหนังสือภาคค่ำ ตัวเองป่วยเป็นมะเร็ง กำลังจะตายในไม่ช้า แต่ก็ยังออกไปคุยกับนักเรียนมัธยม และอุดมศึกษา ทุกคนมาสิบสามปีแล้ว

ปัญหาสังคมโดยเฉพาะวัยรุ่นในญีปุ่น ตั้งแต่หนังสือ รู้จักญีปุ่น 3-4 ที่อาจารย์เขียน คนที่อ่านคงจะสงสัยว่า อาจารย์คะ ทำไมมีแต่เรื่องหนักๆ ตอนนี้สังคมในญี่ปุ่น สังคมญี่ปุ่นมีปัญหามากๆๆๆ จนอาจารย์ไม่รู้ว่าเด็กวัยรุ่นญี่ปุ่นจะเป็นยังไงในอนาคต

ปัญหายาเสพย์ติด ปัญหาเด็กนักเรียนขายตัว ปัญหาเด็กนักเรียนถูกหลอก ถูกบังคับจากพวกอันธพาลบีบเอาเงินแอบถ่ายรูปตอนไปนอนกับผู้ชายเพราะความเหงา ปัญหาเรื่องมีท้องไม่มีพ่อ เพราะผู้ชายไม่ยอมรับ ปัญหาการฆ่าตัวตาย ปัญหาเด็กวัยรุ่นมีบ้านแต่ไม่ยอมกลับบ้าน ไม่ยอมไปเรียนหนังสือ ปัญหาถูกเพื่อนแกล้ง ถูกเพื่อนรุมซ้อม ปัญหากลับไปบ้านก็มีเรื่องกับพ่อแม่ ปัญหาติดสูบบุหรี่ ติดยา เป็นต้น อาจารย์ติดตามความเป็นไปของสังคมญี่ปุ่นมาตลอด ไม่รู้จะเขียนเตือนพวกเรายังไงว่า ตอนนี้ญี่ปุ่นโหมหนัก เอาของไม่ดีไปบ้านเราเยอะมากๆๆๆ เราต้องระวังตัว ไม่ใช่เห่อหลับหูหลับตา ชอบญีปุ่นโดยไม่แยกแยะ

อาจารย์คิดว่า เขียนอธิบายยังไง พวกเราก็คงไม่เข้าใจ วันๆเด็กนักเรียนไปโรงเรียนก็ไม่เรียน บางคนไม่กล้าไปโรงเรียนเพราะถูกเพื่อนแกล้ง บางคนป่วยทางใจ ไม่อยากไปไหนเล่นเกมส์ในห้องทั้งวัน ไม่ก็อ่านแต่มังงะจนล้นไม่มีที่เก็บมังงะ ไม่อยากไปเห็นสังคม อยากอยู่ในห้อง กลางคืนก็อยู่ตามสถานี เพราะความเหงา เพราะขาดความอบอุ่น นี่คือ ผลพวงจากการที่พ่อแม่ไม่มีเวลาให้ลูกโดยเฉพาะสังคมญีปุ่น พ่อที่ไม่เคยอยู่บ้านเพราะกลับบ้านดึกทุกคืน ทำงานๆๆๆ  แม่ก็ไม่เข้าใจ คุยกันไม่รู้เรื่อง ปัญหาเด็กเหล่านี้จะทำยังไง อาจารย์คิดว่า บ้านเราตอนนี้ก็คงไม่ต่างกับสังคมญีปุ่น เราถึงโอบกอด และรับทุกอย่างของญีปุ่นโดยไม่ลืมหูลืมตา

แม้เด็กวัดบางคนจะฟังภาษาญี่ปุ่นไม่รู้เรื่องก็ตาม แต่อาจารย์อยากให้ดูบรรยากาศจริงๆ ในโตเกียว เพราะไม่ใช่หนัง เป็นเรื่องจริงๆ เพราะครูคนนี้จะออกไปคุยกับเด็กนักเรียนทั้งหลายที่มีปัญหา ไม่อยากกลับบ้าน เหงา สูบบุหรี่ ติดยา กลายเป็นเรืองธรรมดาในญีปุ่นเสียแล้ว น่าเศร้ามาก

ดูแล้วคงจะพอเข้าใจว่า อาจารย์พยายามจะสื่ออะไรกับพวกเราเด็กวัยรุ่นทั้งหลาย

อย่าลืมเขียนมาคุยให้ฟัง อาจารย์อยากฟังว่าเด็กวัยรุ่นไทยดูแล้ว เป็นยังไง

เป็นเพียงสองอันที่เอามาให้ดูประกอบ เรื่องจริงๆในสังคมญีปุ่นปัจจุบัน

http://www.youtube.com/watch?v=sIka2QhxZGM&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=BkuBuCrR_EI&feature=related

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2008-08-28 11:18:11 อีเมล์ : IP : 24.7.33.162

ตอบกระทู้

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัดชิน

ดีค่ะ มีวินัย เวลามีค่า ทุกคนไม่ว่าจนหรือรวย มีเวลาเท่าเทียมกัน แต่ต่างกันที่ว่า คนที่ใช้เวลาเป็น และใช้ไม่เป็น เอาเวลาไปใช้กับอะไร

ขอให้ เอาเวลามาเรียน มาอ่านสิ่งที่มีประโยชน์ ไม่ใช่ใช้เวลากับการเม้าส์ ชีวิตต้องมีระเบียบวินัย ใครจัดระเบียบ เราเองต้องทำให้ได้ และมีวินัย ทุ่มกับสิ่งที่ตัวเองรักที่จะทำ และรักที่จะเรียนก็จะเรียนได้ดี และสนุก

อย่าลืมเข้ามาแสดงความคิดเห็นคราวหน้านะคะ ครูจะรอค่ะ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-04-23 20:16:52 อีเมล์ : IP : 96.232.70.37

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะคุณครูปรียา

หัวข้อนี้หนูสนใจมากๆ แต่ขอเวลานั่งดูยูทูปให้จบก่อนนะคะ เพราะวันนี้หมดเวลาเข้าเน็ตแล้วค่ะ

เด็กวัดแบ่งเวลาในเน็ต วันนี้เลยอดดูยูทูปตอนนี้เลย ไว้วันอื่น อยากดูๆ แต่ต้องมีวินัยกับตัวเอง คือเพื่อนหนูคนที่จบปริญญาเอกมวยไทย น่ะค่ะ เขาเคยคุยปัญหานี้ เพราะเขาเป็นอาจารย์นิเทศสัมพันธ์อะไรทำนองนี้ เกี่ยวกับเด็กที่มีปัญหา ย่านอะสะคุสะ (เขียนถูกหรือปล่าว) ที่มีโคมสีแดงๆ ใหญ่ๆ  แต่เขาจะเน้นให้เด็กรู้จักทำตัวให้มีคุณค่า ต่อสู้จากการถูกทำร้าย และแนะนำการเข้าสังคมเอาตัวรอด น่าสนใจมากๆ ค่ะ

ปัญหาเด็กไทย กับเด็กญี่ปุ่นมี  แต่มีต่างกันหากนำมาพินิจพิเคราะห์  ขอวันหน้าจะมากระทู้นี้อีกครั้งเมื่อดูยูทูปจบค่ะ

โดย : เด็กวัดชิน วันที่ : 2009-04-23 18:35:14 อีเมล์ : IP : 222.144.107.35

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะแฟนๆหนังสือ เด็กวัดทุกคน และเด็กวัดบัวตอง

เมื่อสมัยไปญี่ปุ่นใหม่ๆ ปัญหาวัยรุ่นไม่รุนแรงและไม่เห็นชัดเท่านี้ เพราะต้องใช้เวลากว่าจะเห็นได้ชัด ไปญี่ปุ่นคราวนี้มีภาพต่างๆที่น่าสนใจไว้จะให้ดูกัน แต่คงไม่น่าแปลกใจหรือตกใจ เพราะลืมถามพวกเราเองว่าวัยรุ่นไทยตอนนี้ได้รับและซิมซับ สิ่งที่ไม่น่าเลียนแบบแต่มีสถานที่ๆเอาสิ่งที่เป็นปัญหาในญี่ปุ่น เข้ามาให้วัยรุ่นไทยเราได้เสพย์อย่างเต็มที่ เราคงไมต้องสงสัยหรือตกใจ เพราะปัญหาวัยรุ่นไทยเราก็หนักทีเดียว ยิ่งวันยิ่งคล้ายญี่ปุ่นมากทุกที ได้แต่หวังว่า โรงเรียนเด็กวัดปรียา คงสามารถช่วยให้คนที่อยากเรียนภาษาญี่ปุ่นเข้าใจปัญหาต่างๆเหล่านี้ และรับในส้งที่สร้างสรรค์มากกว่านี้ ไม่ใช่รับอย่างหลับหูหลับตา แต่นั่นแหละค่ะ เราแยกไม่ออก เพราะยังไม่มีวิจารณญาณ

โดย : ครูประจำชั้นปรียา วันที่ : 2009-01-09 22:04:45 อีเมล์ : IP : 117.47.36.204

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : นี้ก็เป้นแค่ส่วนหนึ่งของสังคมญี่ปุ่น ซึ่งจริงๆ ปัญหาเรื่องเหล่านี้มีมานานมากแล้ว แล้วก้รุนแรงขึ้นทุกที เฮ้อ .... ดูแล้วก็เศร้าคะ

โดย : บัวตอง วันที่ : 2009-01-09 16:08:13 อีเมล์ : IP : 61.19.228.94

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ :

สวัสดีค่ะ คุณครูปรียา ยังแปลไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไร แต่ดูไปดูมาร้องไห้หน้าคอมพ์เรียบร้อยแล้วค่ะ ซึ้ง..นึกถึงครูหยุ่นที่เมืองไทยด้วย คนเป็นครูที่อุทิศตัวแบบนี้ยังมีน้อย นึกถึงตัวเอง..ไม่มีเด็กคนไหนอยากเป็นเด็กไม่ดี ที่ต้องทำบางครั้งเพื่อต้องการให้สังคมนั้นๆ ยอมรับ หนูเองมาจากครอบครัวที่พ่อแม่หย่าร้าง(มือที่สาม) เครียดหนัก.. แอบโดดร่มไปเที่ยวห้าง(เซ็นทรัล) กับเพื่อน หลบสารวัตรนักเรียนกันให้วุ่น (ไม่รู้ตอนนี้มีไหม) แต่ไม่เคยติดยา ไม่สูบบุหรี่ ไม่กินเหล้า เพราะแม่..ไม่เคยทำให้เห็น สักพักหนึ่งหล่ะค่ะ พอเริ่มเบื่อก็เริ่มคิดได้ ชีวิตชั้น..วันข้างหน้า ถึงได้กลับมามองตัวเองแล้วมุ่งเรียนหนังสือเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยค่ะ หางานทำดีๆ เลี้ยงแม่ เลี้ยงน้อง เฮ้อ!! เหนื่อย กว่าจะจบต้องกราบขอบพระคุณทั้งคุณพ่อ คุณแม่ ญาติๆ ตลอดจนเพื่อนฝูงดีๆ ที่ช่วยกัน(ถีบ)ส่งให้เรือน้อยๆ ลำนี้ ถึงฝั่งฝันเสียที เสริมเรื่องเล่าหน่อยค่ะ ที่ถนน Takeshita,Harajuku ช่วงเย็น มีวัยรุ่นผิวดำ มายืนคอย...เต็มไปหมด (ไม่ขอถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ กลัวเจอดี) ได้ยินว่า วัยรุ่นญี่ปุ่นผู้หญิงชอบหนุ่มนิกโกร ส่วนตัวหนูชอบ White,tall & Handsome  ครูคะ..ขอบคุณครูที่นำเรื่องนี้มาเล่า หนูมันเกินวัยรุ่นตอนปลายมาเยอะแล้วค่ะ แค่อยากบอกน้องๆ ว่า No Drugs อย่าคิดแม้แต่ลอง.. ป.ล.แม่หนูก็ครูเหมือนกัน หนูเลยรู้สึกรักครูเหมือนแม่หนูด้วย..

โดย : เด็กวัดแม่บ้านญี่ปุ่น วันที่ : 2008-08-29 12:40:50 อีเมล์ : IP : 211.4.117.141

ความคิดเห็น ลบกระทู้นี้ทิ้ง

ข้อความ : เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเหมือนๆกันเลย ในสังคมยุคนี้ เพียงแต่จะรุนแรงหรือเบากว่าเท่านั้นเอง (ไทยเราก็ไม่น้อยหน้านะ เรื่องลบๆแบบนี้ - -" )

โดย : loveplus วันที่ : 2008-08-29 12:34:14 อีเมล์ : IP : 192.168.100.105

--------------------------------------------------------------------------------------------------